Phí Gas Ethereum đang nằm ở mức thấp kỷ lục trong 6 tháng

Tình hình phí Gas

Theo The Block, phí giao dịch trung bình trên Ethereum hiện là khoảng 4,5 USD so với gần 45 USD một tháng trước – mức giảm khổng lồ 90%. Phí giao dịch trung bình hiện đang ở mức thấp nhất trong sáu tháng, theo The Block. (Dữ liệu là đường trung bình động 7 ngày (7MDA), có nghĩa là nó là mức trung bình của bảy ngày qua và cho biết xu hướng ngắn hạn). Điều gì đã dẫn đến tình hình hiện tại?

Nguyên nhân

Đầu tiên, đã có một sự sụt giảm đáng kể trong các giao dịch Ethereum trong những tuần gần đây. Cả giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) và token NFT đều giảm do sự sụp đổ thị trường gần đây.

Ví dụ: giao dịch hàng ngày trên Ethereum đã giảm xuống khoảng 1,2 triệu so với 1,65 triệu một tháng trước. Khối lượng và giao dịch NFT cũng đã giảm.

Một yếu tố khác đằng sau phí gas thấp hơn là việc sử dụng ngày càng nhiều giải pháp mở rộng lớp 2 Polygon (trước đây là Matic Network). Số lượng giao dịch trên mạng Polygon đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây.

Từ khoảng 1,5 triệu, giao dịch hàng ngày trên Polygon hiện là gần 7,5 triệu, theo công cụ theo dõi PolygonScan. Con số đó nhiều hơn gấp năm lần so với số lượng giao dịch Ethereum hàng ngày.

Polygon là một blockchain proof-of-stake (PoS) so với Ethereum, hiện là một blockchain proof-of-work (PoW), mặc dù nó được thiết lập để chuyển sang mô hình PoS trong tương lai. Khả năng xử lý giao dịch của mô hình PoW bị hạn chế, do đó nói chung phí cao hơn. Có những ưu và nhược điểm khác của cả hai mô hình.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: nhu cầu về các giải pháp mở rộng quy mô đang tăng lên. Polygon vẫn là một trong những giải pháp phổ biến như vậy. Hiện có hơn 350 dự án DeFi chỉ tính riêng trong hệ sinh thái của Polygon.

Cuối cùng, việc sử dụng ngày càng nhiều các giao dịch flashbot là một yếu tố khác đã góp phần làm giảm phí gas. Flashbots cho phép các nhà giao dịch giao tiếp với các thợ đào Ethereum off-chain, như trong một kênh riêng tư, để thực hiện các giao dịch. Điều này làm giảm số lượng giao dịch thư rác on-chain và do đó giảm phí gas.
Phí gas Ethereum dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức thấp khi nhiều giải pháp mở rộng quy mô hoạt động, chẳng hạn như Optimistic Rollups, trong tương lai gần.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96