So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong đầu tư Crypto

Có rất nhiều người mới khi tham gia đầu tư Crypto thì không biết nên chọn theo trường phái phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản. Thật ra mỗi trường phái phân tích đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết này mình sẽ chia sẻ 2 phương pháp để bạn có thể lựa chọ phương pháp phân tích phù hợp với bản thân.

Phân tích cơ bản (FA)

Phân tích cơ bản là cách tiếp cận toàn diện, xem xét các yếu tố kinh tế và tài chính ảnh hưởng đến dự án. Cộng đồng người dùng và tiện ích tương lai trong thế giới thực.

phan-tich-co-ban
Phân tích cơ bản

Cách thức hoạt động của phân tích cơ bản là tập trung vào các chỉ số khách quan hơn về giá trị tiềm năng của tài sản (hoạt động mạng, trường hợp sử dụng, mô hình kinh doanh, lộ trình,…)

Phân tích cơ bản thưởng bắt đầu với whitepaper của dự án, xác định giá trị của một công ty bằng cách xem xét báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 

Khoảng thời gian đầu tư trong phân tích cơ bản thường là dài hạn, phân tích cơ bản tập trung vào đo lường khả năng tăng thu nhập cũng như tài sản của dự án.

Phân tích kỹ thuật (TA)

Phân tích kỹ thuật là một dạng phân tích bảo mật chính khác. Nói một cách đơn giản, các nhà phân tích kỹ thuật giao dịch dựa trên biến động giá và khối lượng của Crypto. Sử dụng biểu đồ và các công cụ khác, họ giao dịch theo biểu đồ và bỏ qua các phân tích cơ bản.

phan-tich-ky-thuat
Phân tích kỹ thuật

Một trong những nguyên lý cơ bản của phân tích kỹ thuật là thị trường giảm giá tất cả mọi thứ. Tất cả tin tức về một công ty đã được định giá trong cổ phiếu. Do đó, biến động giá của cổ phiếu cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn các nguyên tắc cơ bản cơ bản của chính doanh nghiệp.

Phân tích kỹ thuật không đào sâu vào một công ty bất kỳ việc kiểm tra báo cáo tài chính hoặc thực hiện phân tích tỷ lệ. Thay vào đó, các nhà giao dịch kỹ thuật tìm đến các mẫu biểu đồ tương đối ngắn hạn để xác định các tín hiệu giá, xu hướng và sự đảo chiều. Các nhà giao dịch kỹ thuật có xu hướng tham gia vào các vị thế ngắn hạn và không nhất thiết phải xem xét định giá dài hạn. Động lực đằng sau phân tích kỹ thuật phần lớn được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường.

Phân tích kỹ thuật khá giống với các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học, chẳng hạn như phân tích cung và cầu trên thị trường, để xác định xu hướng giá đang hướng đến. Trong phân tích kỹ thuật, bạn phải đánh giá bằng cách phân tích thống kê dữ liệu thị trường như giá và khối lượng. Bạn sử dụng biểu đồ và nhiều công cụ khác để hiểu các mẫu khác nhau. 

So sánh 2 phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

So-sanh-2-phuong-phap-phan-tich-co-ban-va-phan-tich-ky-thuat
So sánh 2 phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản phù hợp với những bạn thích những yếu tố về kinh doanh, công nghệ, những câu chuyện đằng sau của dự án,… Đầu tư cũng như việc chọn người yêu vậy, ai cũng sẽ có những tiêu chí riêng cho mình, và phân tích cơ bản sẽ giúp bạn tìm thấy những tiêu chí đó.

Nếu như bạn thường chọn người yêu để làm vợ cho cả cuộc đời, thì đầu tư mà sử dụng phân tích cơ bản, cũng sẽ thường áp dụng cho các chiến lược dài hạn.

Bởi các yếu tố cơ bản cốt lõi: con người, công nghệ, mô hình kinh doanh,… là những yếu tố rất khó thay đổi và rất ít khi thay đổi, nhìn vào đó bạn phải đoán được tương lai của 5, 10 năm sau, do đó, phân tích cơ bản phù hợp với những ai thích đầu tư dài hạn.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật thì bạn phải biết phân tích chart, và sẽ ít để ý tới công nghệ hay những thông tin đằng sau dự án. Bạn chỉ tin vào những gì thể hiện trên biểu đồ. Việc phân tích kỹ thuật thường được các nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng để lướt sóng. Có rất nhiều bạn chọn phương pháp này vì nhanh có tiền và cũng như nhanh mất. Nhưng bạn nên nhớ trading chỉ là vặt vảnh kiếm ăn còn đầu tư mới giàu.

Đối thủ lớn nhất trong trading mà chúng ta cần vượt qua chính là bản thân chúng ta. Bạn nào đi lâu trong thị trường sẽ hiểu câu nói này của mình.

Kết luận

Bài viết này mình chia sẻ đến bạn 2 phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Theo mình thấy thì không có phương pháp nào là hoàn hảo cả mỗi loại phân tích sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng nếu chúng ta biết kết hợp cả 2 phương pháp lại thì rất tuyệt. Vẫn mua và hold dài hạn và tận dụng những con sóng nhỏ của thị trường để lướt sóng tối ưu nguồn vốn.

Mọi điều mình đưa ra đều là chia sẻ cá nhân và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96