Phân bổ vốn tại vùng mua trong đầu tư

Trong việc đầu tư, rất nhiều người thường có suy nghĩ rằng khi tham gia vào bất kì dự án nào sẽ quyết định dồn toàn bộ nguồn tiền cá nhân của bản thân mình vào danh mục đầu tư đó. Nhưng việc đó cùng nghĩa rằng đó chính là việc rất nguy hiểm, mọi sự phán đoán trong thị trường đều mang tính xác suất. Nếu như danh mục đầu tư đó thành công thì sẽ không có việc gì phải nhắc đến nhưng nếu như thất bại thì bạn có cơ hội để làm lại hay không? Vì vậy việc phân bổ vốn cực kì quan trọng trong đầu tư.

Nguồn tiền đầu tư

Trong bài viết “Câu chuyện đầu tư“, mình đã đặt cho các bạn bài toán quản lý tài chính cá nhân của bản thân mình. Từ đây các bạn có thể tính được số vốn nhàn rỗi của mình đang nằm ở mức nào. Hãy đặt ra với chúng ta một quy tắc bắt buộc trong đầu tư rằng nguồn tiền đầu tư phải là nguồn tiền nhàn rỗi.

Đầu tư tiền nhàn rỗi qua các công ty trung gian sinh lời an toàn

Đầu tư không phải lúc nào cũng phải đi vay mượn tiền để như mọi người thường được biết đến qua báo chí hoặc sách vở, mà đầu tư là việc dùng chính nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân mình. Nếu như bạn dùng đúng nguồn tiền nhàn rỗi này thì bạn đã có thể chiến thắng được tâm lý của bản thân mình gần 50%.

Hãy suy nghĩ rằng: “Nếu bạn đang đầu tư 1 tỷ nhưng đó là số tiền bạn đi vay mượnbạn dồn nó hết vào một cơ hội duy nhất. Thì trong trường hợp mọi thứ đi không theo ý muốn của bạn thì cảm giác của bạn như thế nào?”. Chỉ cần tài khoản của bạn bị giảm 30% thì việc bạn làm ngay lúc này đó chính là suy nghĩ lấy cái gì để trả nợ. Đừng để bản thân lâm vào những tình cảnh như vậy, nó không chỉ tổn hại đến bản thân bạn mà nó còn gây áp lực đến cả người thân của bạn. Đầu tư là phải tâm an chỉ khi nào ấm cái thân no cái bụng thì hãy đến chuyện làm giàu.

Đồng tiền đi liền khúc ruột, mất tiền mà ai chả đau nhưng nếu như bạn đã tham gia vào đầu tư và đặt biệt là thị trường Crypto này thì bản thân phải chấp nhận được điều đó. Cá nhân mình cũng như các bạn nhưng mình quyết định bỏ số tiền nhỏ ra để đánh đổi có được lợi nhuận tốt hơn và mình chấp nhận được điều này, nếu như bạn không thể chấp nhận nó thì mình khuyên bạn đừng bao giờ tham gia vào thị trường tài chính.

Phân bổ vốn trong đầu tư

Khi bạn đã có thể xác định nguồn tiền của mình đến từ đâu hãy lập ra kế hoạch đầu tư cho chính bản thân mình. Bạn phải có kế hoạch về một doanh mục đầu tư cực kỳ cụ thể và rõ ràng. Mình xin phép được đưa ra 3 phương pháp có thể giúp cho bạn nếu bạn là một nhà đầu tư mới:

Phương pháp 1

Đầu tư dựa trên số tiền thu nhập mỗi ngày. Đây có lẽ là phương pháp giúp cho các bạn là người mới bước chân vào thị trường tài chính có thể dễ dàng tiếp cận nhất. Hãy dành cho bản thân một khoảng tiết kiệm giữ trong tài khoản của bản thân mình chia đều nó ra thành tất cả các ngày trong tháng.

Khi bạn đã kiếm được một dự án thích hợpgiá đang ở vùng mua cho phép thì bạn hãy bắt đầu xuống tiền của chính bản thân mình.

DCA là gì? Cách thức áp dụng DCA hiệu quả - Beatforex.net

Ví dụ: Tháng này tiền tích luỹ của bạn là 30 triệu, thì mỗi ngày bạn chỉ được phép mua tối đa 500 ngàn. Đặt ra giới hạn cho bản thân mình, đối với dự án này bạn quyết định mua trong vòng 2 tháng, nếu như sau 2 tháng dự án vẫn còn tiếp tục giảm thì bạn chọn ngưng đầu tư hay quyết định mua tiếp tuỳ vào độ hiểu biết của bạn đối với dự án. Hành động này giúp bạn gạt bỏ được tâm lý nhìn giá mỗi ngày vì nó được lặp lại liên tục tạo thành một thói quen. Tạo cho bạn một tâm lý vững vàng hơn khi giá có tiếp tục xuống. Nếu giá tăng trưởng vượt quá vùng mua thì chúng ta có thể tạm dừng đợi chờ cơ hội giá về lại vùng mua hoặc đến điểm chốt lời.

Tuy nhiên đây là cách đơn giản nhất nhưng không phải là cách tối ưu lợi nhuận nhất. Vì không ai có thể dự đoán được tương lai một cách chính xác, phương pháp nào giúp bạn có thể mua Crypto trong một khoản thời gian dài và tạo thành tài sản tích luỹ cho bản thân ở một mức giá rất tốt. Nhưng nếu như dự án bạn mới mua một hai ngày thì dự án đột ngột tăng trưởng mạnh đến vùng chốt lời thì có lẽ sẽ không tối ưu được số vốn còn lại của bạn.

Phương pháp 2

Phân bổ vốn theo các vùng phân tích kỹ thuật. Đối với các bạn đang tham gia đầu tư và hiểu biết về các vùng phân tích kỹ thuật có thể đưa ra chiến lược cho bản thân mình. Tuỳ vào mỗi cá nhân sẽ lựa chọn phân bổ vùng mua một cách tốt nhất. 

Khóa Học Phân Tích Kỹ Thuật Chuyên Sâu Từ A Đến Z - Stock Farmer

Sẽ có một vài phương pháp phân bổ vốn theo dạng này như 2-3-5 hoặc 5-3-2 tuỳ mỗi thời điểm khác nhau chiến lược phân bổ sẽ khác nhau. Không có bất kỳ một con số cụ thể cho phương pháp này điều này đến từ quyết định của chính các bạn. 

Tuy nhiên phương pháp này vẫn có nhược điểm đó chính là việc phân tích kỹ thuật sẽ không bao giờ đúng 100% điều này đến việc nếu bạn đang chờ đợi tới vùng mua dựa trên phân tích kỹ thuật nhưng dự án đột ngột tăng mạnh khiến bạn chưa kịp mua vào và lỡ mất một cơ hội.

Phương pháp 3

Phân bổ vốn theo chỉ số Tham lam & Sợ hãi. Đây chắc có lẽ là một chỉ số quan trọng trong thị trường Crypto và hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng cách này. Thị trường Crypto tại thời điểm hiện tại được hình thành dựa trên chỉ số Tham lam & Sợ hãi nên chúng ta có thể thấy được minh chứng tác động của chỉ số này đối với giá của các Crypto.

Khi mức chỉ số Tham lam & Sợ hãi giảm xuống dưới 15 là một vùng mua cực kỳ tốt vì thị trường ngoài kia đang có rất nhiều người sợ hãi và sợ rằng thị trường sẽ sụp đổ. Các cá voi đang gom lại những tài sản của mình và phương pháp này có thể đơn giản hiểu được là phương pháp bơi theo cá voi.

Phân bổ vốn theo chỉ số tham lam và sợ hãi

Như các bạn có thể thấy được dữ liệu quá khứ tại các vùng chỉ số Tham lam & Sợ hãi giảm xuống dưới 15 là một vùng tốt để tham gia vào đầu tư. 

Tuy nhiên đây là một vùng giá tốt nhưng bạn vẫn sẽ phải đối mặt với một vài rủi ro nhất định. Chỉ số Tham lam & Sợ hãi tác động rất mạnh thể hiện một thị trường hiện tại rất mất niềm tin nếu như bạn tham gia vào lúc này thì đây là một vùng mua tốt so với các thời điểm còn lại nhưng đây vẫn chỉ là tốt vì mọi chuyện vẫn có thể diễn ra và chúng ta không thể đoán được tương lai. Kèm theo đó là việc thị trường cần một khoảng thời gian dài để có thể bắt đầu hồi phục.

Kết luận

Thị trường Crypto là một thị trường mới và chúng ta một nhà đầu tư không biết được tương lai trong ngắn hạn sẽ đi như thế nào nên việc đầu tư cần phân bổ vốn là việc tuyệt đối quan trọng với một nhà đầu tư, điều này có thể quyết định được tỷ lệ lợi nhuận trong tương lai của các bạn.

Tất cả những gì đưa ra phía trên chỉ là ví dụ điển hình để giúp các bạn có một góc nhìn dễ hiểu nhất về các phương pháp phân bổ vốn, trên thực tế để có thể phân bổ vốn một cách tốt nhất bạn cần kết hợp rất nhiều kỹ năng và trải nghiệm của chính bản thân mình để có thể tạo nên một phương pháp phân bổ phù hợp với bản thân mình.

Chúc các bạn thành công trong thị trường. Thân ái!

icons8-exercise-96