ParaSwap airdrop token PSP, liệu PSP có như UNI hay 1inch?

Airdrop đã trở nên thịnh hành khi ParaSwap tiến thành thưởng mã thông báo PSP cho người dùng sớm của giao thức này.

DEX ParaSwap đã ra mắt token gốc PSP và tiến hành airdrop 150 triệu token PSP cho 20,000 người dùng sớm của giao thức này.

150 triệu token PSP được phân phối cho những người dùng đầu tiên

Mới đây, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ParaSwap đã công bố việc ra mắt token riêng của mình. Nó được gọi là PSP và được phát triển trên blockchain của Ethereum. Sẽ có khoảng 2 tỷ token PSP được phát hành ra thị trường.

Trên thực tế, việc các dự án phát hành token riêng không có gì quá mới lạ. Điều khiến các nhà đầu tư và người dùng chú ý là việc ParaSwap sẽ thực hiện một đợt airdrop cho những người dùng của giao thức. Theo đó, những người dùng đầu tiên của ParaSwap (ước tính có khoảng 20,000 người) sẽ được nhận khoảng 150 triệu token PSP thông qua chương trình airdrop này. Lượng token này sẽ chiếm 7.5% tổng nguồn cung của giao thức.

Theo một con số thống kê khác, tính đến nay đã có khoảng 1.3 triệu địa chỉ ví giao dịch trên ParaSwap. Tuy nhiên, con số 20,000 người này được lọc ra dựa trên việc họ đã giao dịch nhiều lần trên ParaSwap trong thời gian 6 tháng qua tính đến ngày 8/10/2021. Ngoài ra, ParaSwap cũng xem xét các hoạt động on-chain của người dùng đó để đưa ra quyết định về việc xếp hạng nhận airdrop lần này.

Liệu token PSP có tăng trưởng như UNI hay 1INCH?

Hẳn bạn còn nhớ đến đợt airdrop của Uniswap vào năm 2020. Mỗi người dùng của giao thức đã nhận được miễn phí 400 UNI sau đợt airdrop đó. Nếu xét theo tỷ giá hiện tại, một token UNI hiện có giá khoảng 24.11 USD. Như vậy, 400 UNI sau đợt airdrop hiện giờ có giá trị khoảng 9,644 USD, một con số khá ấn tượng. Gần đây nhất, Ethereum Name Service (ENS) cũng ra mắt chương trình airdrop token ENS cho người dùng. Mặc dù không có số lượng cụ thể từng người được nhận nhưng với tỷ giá đồng ENS hiện ở mức 60 USD thì có vẻ như đây cũng không phải một con số nhỏ.

paraswap-airdrop-token-psp-lieu-psp-co-nhu-uni-hay-1inch
Một vài thông số về ParaSwap. Nguồn: Dune.

ParaSwap đã được ra mắt vào tháng 9/2019. Theo Dune Analytics, ParaSwap có khối lượng giao dịch gần 12 tỷ USD, con số này của 1inch là khoảng 95 tỷ USD. 1inch cũng đã tung ra token gốc của mình vào năm ngoái, đã tăng hơn gấp đôi giá kể từ khi ra mắt và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 4,2 USD.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy trong ngày đầu tiên giao dịch, giá PSP đã dao động từ mức cao 2,10 USD ngay sau khi ra mắt xuống mức thấp 1,18 USD vào giữa trưa và đang giao dịch ở mức giá 1,43 USD tại thời điểm viết bài.

paraswap-airdrop-token-psp-lieu-psp-co-nhu-uni-hay-1inch
Biểu đồ 10 phút PSP / USD. Nguồn: CoinGecko.

Channel cập nhật thông tin Crypto: Học Viện Đầu Tư Tài Chính

icons8-exercise-96