Trade Crypto và những yếu tố trong giao dịch

Gần như 80% người mới bước vào thị trường tài chính đều mục đích là tham giao dịch kiếm lợi nhuận để có thể tăng thêm thu nhập bản thân trang trải cuộc sống. Đặc biệt trong đó là thị trường Crypto thường được các nhà giao dịch nhắm tới bởi biên độ dao động giá cực lớn, giúp cho những người tham gia mang lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với các thị trường khác trong một khoản thời gian ngắn.

Tuy nhiên kèm với những bức tranh màu hồng đó thì đa phần những nhà giao dịch khi tham gia thị trường này đều nằm trong giai đoạn mất ăn mất ngủ vì thị trường. Vậy thì những yếu tố này đến từ đâu?

Chiến lược giao dịch

Đa số các nhà đầu tư mới tham gia vào việc giao dịch thường sẽ có xu hướng nghe theo dự đoán của người khác. Các bạn sẽ thường tham gia vào các hội nhóm, cộng đồng để nghe ngóng thông tin và vào lệnh dựa trên những thông tin bạn nghe được.

Những yếu tố trong giao dịch

Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng khi bất kì ai chia sẻ cho bạn bất kỳ thông tin gì về đầu tư thì hãy luôn dừng lại ở mức độ lời khuyên. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một lệnh giao dịch mà các bạn phải đưa ra cho bản thân mình quyết định:

  • Điểm vào lệnh: Khác với nhà đầu tư, người tham gia giao dịch đều luôn phải chấp nhận rằng khi tham gia giao dịch luôn luôn có rủi ro và việc chọn một điểm vào lệnh đẹp giúp cho bạn có một vị thế tốt hơn khi tham gia giao dịch.
  • Điểm cắt lỗ, chốt lời: Đây là 2 điểm cực kỳ quan trọng của một người giao dịch, đặt 2 điểm này nó bao gồm cả một nghệ thuật mà nếu như bạn là người mới đầu tư sẽ rất khó có thể hiểu được. Điều này cần cả một quá trình dài trải nghiệm, hãy tự đưa ra nhận định của bản thân mình. Nếu như có ai đó cho bạn lời khuyên hãy tự đặt câu hỏi rằng tại sao họ lại chọn điểm đó và nó có phù hợp với bản thân mình không?
  • Phân bổ vốn: Đừng nhìn vào lời khuyên của người khác mà áp đặt vào cho bản thân, khi một ai đó đưa ra lời khuyên giao dịch cho bạn thì họ đang đứng trên việc là bạn đang có số vốn giống như họ. Vì vậy bạn phải xem lại điểm cắt lỗ và chốt lời có phù hợp với số vốn và mức độ đòn bẩy của bạn không? Từ đó đưa ra được điểm cắt lỗ chốt lời dành cho riêng bản thân mình xem xét tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro có đáng để vào lệnh không?
  • Các điều kiện để vào lệnh: Bạn phải hiểu được rằng tại sao giao dịch đó tăng hoặc giảm? Những chỉ báo nào đã đưa ra các điều kiện phù hợp để bạn có thể tham gia.

Tâm lý giao dịch

Gồng lời và gồng lỗ đây gần như là 2 yếu tố mà bất kì người tham gia giao dịch nào cũng đều sẽ phải trải qua. Đây cũng chính là 2 tâm lý chính khiến bất kì ai tham gia vào tài chính đều luôn có nỗi bất an trong người.

Gồng lỗ: Hầu như bất kì người nào tham gia giao dịch đều trải qua cảm giác này.

  • Ví dụ rằng, khi bạn vừa tham gia một lệnh giao dịch nhưng đột nhiên giá lại đi ngược với dự đoán của bạn và bạn mong đợi nó quay trở về điểm vào lệnh để có thể thoát ra. Điều này đúng khi bạn mong đợi nó có cơ sở nhưng nếu bạn chỉ mong đợi bằng một cách mông lung và bấu víu để chờ cứu tài khoản của bản thân thì đừng bao giờ đặt trường hợp bản thân mình vào những điều đó.
  • Thị trường luôn đúng và đừng bao giờ cãi lại thị trường. Mình đã từng gặp rất nhiều người cháy tài khoản chỉ bởi vì việc này, gồng lỗ không sai nhưng hãy học cách gồng đúng. Đừng cứ nhồi lệnh vào với sự mong đợi trong trí tưởng tượng.

Gồng lời: Đôi lúc việc gồng lời còn mang lại tâm lý đáng sợ hơn việc gồng lỗ.

  • Hãy ví dụ rằng bạn tham gia vào một lệnh giao dịch và bạn đang có lợi nhuận là 30% và bạn tiếp tục đặt mục tiêu cho bản thân mình khi nào lên 35% thì mình sẽ chốt.
  • Nhưng thị trường bỗng nhiên đi ngược lại khoản lợi nhuận của bạn bây giờ chỉ còn lại 25% và bạn lại tiếp tục mong đợi rằng khi nào quay về điểm cũ mình sẽ chốt lệnh. Vòng lặp đó cứ liên tục diễn ra và cũng sẽ đến một lúc tài khoản bạn quay về mức âm so với lợi nhuận bạn đang có.
  • Tâm lý này ảnh hưởng rất lớn đến các nhà giao dịch hãy nghĩ rằng bạn đang có lợi nhuận và đột nhiên bị mất sạch thậm chí còn thua lỗ đối với lệnh đó thì bạn sẽ chịu tâm lý như thế nào?
  • Đỉnh hoặc đáy chỉ được biết đến khi chúng ta đã trải qua nó, vì vậy đừng bao giờ mong đợi bạn có thể chốt lời ở tại 2 điểm này nếu như bạn chốt được thì mình chắc chắn rằng đó là sự may mắn. Hãy học cách chấp nhận những gì mình đang đạt được.

Kết luận

Giao dịch cũng giống như việc bạn đang tham gia vào một bàn cờ, mỗi quân cờ vây được đặt xuống bàn sẽ có khoảng 100.000 trường hợp khác nhau được tạo ra việc của bạn là đưa ra những nước cờ và đối sách cho toàn bộ trường hợp đó để có thể giành lại chiến thắng cho bản thân mình. Bày binh bố trận là một nghệ thuật, hãy học cách quản lý rủi ro từ đó đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Thị trường tài chính cũng giống như vậy sẽ không có cách nào bạn có thể giải quyết được toàn bộ trường hợp chỉ trong vòng 1,2 ngày. Điều này cần rất nhiều thời gian để rèn luyện và thực chiến. Bạn có thể thua trong những khoảng nhỏ nhưng trên tổng cuộc chơi bạn phải là người chiến thắng.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính. Thân ái!

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96