Những yếu tố giúp xác định giá trị thực của Crypto trước khi lên sàn

Trong thị trường Crypto, chúng ta cũng sử dụng các yếu tố định giá cổ phiếu như yếu tố chủ quan bao gồm các giá trị nội tại của doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận,… yếu tố khách quan có thể kể đến như tốc độ phát triển ngành, đối thủ,…. Tuy nhiên, dựa vào đặc tính của thị trường, các yếu tố này cũng có sự khác biệt. 

Các yếu tố khách quan

Một vài yếu tố khách quan sau đây có thể tác động đến giá trị của một Crypto. Cụ thể:

1. Dòng tiền chảy vào thị trường

Tính đến nay, thị trường Crypto đã trải qua hai mùa tăng trường với chu kỳ 4 năm. Với mỗi mùa tăng trưởng, chúng ta lại trải qua ba giai đoạn gồm bắt đầu, bùng nổ và thoái trào. Tương ứng với mỗi mùa tăng trường, chúng ta sẽ thấy có một sự dịch chuyển nhất định về dòng tiền (money flow).

nhung-yeu-to-giup-xac-dinh-gia-tri-thuc-cua-crypto-truoc-khi-len-san

Dòng tiền sẽ trải qua năm giai đoạn khác nhau như mô tả của hình trên đây. Trong đó:

  • Fiat: Là giai đoạn các nguồn tiền bắt có dấu hiệu chuẩn bị được đổ vào thị trường. Các nguồn tiền này có thể là một sự dịch chuyển từ chứng khoán hoặc các đợt “bơm tiền” của Chính phủ các nước. Việc sinh lời đối với các thị trường tài chính khác bị hạn chế. Lúc này, các NĐT sẽ tìm kiếm các khoản đầu tư khác với tỷ lệ sinh lời tốt hơn.
  • Bitcoin: Dòng tiền khi vào thị trường sẽ bắt đầu với Bitcoin. Đơn giản vì đến thời điểm hiện tại, đây là đồng coin có vốn hóa lớn nhất. Khi giá tăng, NĐT có thể có lời từ khoản đầu tư của mình. Đến một thời điểm giá chững lại, các NĐT sẽ tìm kiếm các cơ hội khác trong thị trường này.
  • Large caps: Khi chuyển sang tìm kiếm một đồng tiền khác, các đồng altcoin có vốn hóa lớn sẽ là điều mà các NĐT tìm kiếm. Về mặt lý thuyết, một khoản đầu tư vào các altcoin vốn hóa lớn rủi ro hơn một đầu tư vào Bitcoin. Tuy nhiên, khoản đầu tư lúc này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư Bitcoin.
  • Mid caps: Khi lợi nhuận chững lại ở phân khúc trên, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang phân khúc mid caps. Các NĐT sẽ tìm các đồng altcoin trong phân khúc này để tìm kiếm cơ hội sinh lời lớn.
  • Small caps: Cuối chu kỳ, dòng tiền sẽ chảy đến các altcoin có vốn hóa nhỏ. Đây thường những đồng coin có rủi ro cao. Nhưng ngược lại lợi nhuận có xu hướng tăng theo cấp số nhân vào cuối chu kỳ. Sau khi kết thúc chu kỳ, dòng tiền có hai lựa chọn khác nhau. Hoặc chuyển về fiat và kết thúc mùa tăng trưởng. Hoặc chuyển về Bitcoin là tiếp tục một chu kỳ tăng trưởng mới.

Thông thường, các dự án ban đầu sẽ đưa ra mức giá thấp. Sau đó, với một vài thao tác “bơm đẩy” để đưa ra vào vùng vốn hóa của dòng tiền hiện tại. Sau đó, nhờ sức đẩy của dòng tiền để nâng giá trị Crypto lên.

2. Mặt bằng chung trong cùng phân khúc

Giả sử Crypto N định hình mình thuộc phân khúc mid caps. Một số dự án cho lợi nhuận tốt trong phân khúc này đều bắt đầu với giá $1. Như vậy, nếu giá dự án N đưa ra thấp hơn mức giá chung này, đó có thể là một khoản hời. Ngược lại, nếu giá cao hơn hẳn, đó có thể là do chủ dự án đã định giá quá cao.

Tuy nhiên, để xác định việc có định giá cao thật hay không sẽ còn dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Có thể dự án đó sở hữu những lợi điểm hơn hẳn các dự án khác. Và đó là thời điểm chúng ta đánh giá các yếu tố nội tại của Crypto đó.

Các yếu tố chủ quan

Các yếu tố chủ quan ở đây bao gồm các yếu tố nội tại liên quan đến Crypto và dự án đó. Nếu xác định và đánh giá đúng những yếu tố này sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận đủ tốt. 

1. Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư

Đội ngũ là linh hồn của dự án. Đội ngũ có đủ năng lực, dự án sẽ dễ thành công và ngược lại. Chúng ta có thể liên tưởng đội ngũ giống như các thành viên cốt cát trong mỗi doanh nghiệp. Nếu một Crypto được định giá ở mức cao hơn mặt bằng chung nhưng đội ngũ lại không có gì quá nổi bật thì đó cũng là điều bạn nên xem xét lại.

Ngoài ra, các NĐT lớn, các advisor của dự án cũng là điều chúng ta cần phải quan tâm. Trong giai đoạn khởi đầu, đây sẽ là bước đệm cho sự phát triển của dự án. Tương tự như đội ngũ, dự án càng thu hút được nhiều NĐT lớn, nó càng hấp dẫn. Do đó, giá sẽ có tiềm năng gia tăng trong tương lai.

Ví dụ: Solana từ thời điểm ICO, Solana đã nhận được sự quan tâm của nhiều quỹ lớn. Trong đó có thể kể đến như Alameda Research, Multicoin Capital sau đó là Foundation Capital,… Theo thống kê, Solana đã kêu gọi được 335 triệu USD. Và thực tế đã chứng minh Solana là một dự án khá thành công. 

2. Cộng đồng & sàn giao dịch

Một cộng đồng đủ lớn sẽ giúp kích thích sự tăng giá của Crypto. Tuy nhiên, cũng chính niềm tin của cộng đồng sẽ giữ giá ổn định trước các lần biến động. Quay lại ví dụ của Solana, chúng ta sẽ thấy rõ hơn vấn đề này.

Solana hiện có tỷ lệ staking khá cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện tại. Thời gian qua giá SOL tăng nhiều so với giá ICO ban đầu. Đỉnh điểm, có thời điểm giá đã vượt mức 210 USD. Tuy nhiên, tỷ lệ staking vẫn luôn ở mức khá tốt. Điều này cho thấy niềm tin của các NĐT vào dự án này. 

Ngoài ra, việc Crypto đó được niêm yết trên sàn nào cũng tác động không nhỏ tới giá. Điển hình, các dự án đi ra từ Binance Launchpad luôn có mức lợi nhuận đáng ngưỡng mộ. 

nhung-yeu-to-giup-xac-dinh-gia-tri-thuc-cua-crypto-truoc-khi-len-san
Nguồn: Coin98 Insights.

Các dự án khi lên Binance Launchpad thường được nhiều NĐT săn đón. Bởi lẽ, họ luôn nghĩ giá của chào bán ban đầu đó thường rất rẻ. Và dưới sự hỗ trợ của Binance, giá sẽ tăng đột biến. Bởi lẽ, dự án thường sau khi lên Binance Launchpad sẽ được niêm yết chính thức lên Bianance. Điều này lý giải tại sao các đợt chào bán tại Binance lại luôn HOT là vậy.

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể sử dụng vốn hóa thị trường để định giá của một Crypto. Tuy nhiên, để kiểm chứng xem mức định giá đó có phù hợp hay không sẽ dựa trên một số yếu tố kể trên. Định giá Crypto cũng giống với định giá cổ phiếu. Bạn càng hiểu về nó bao nhiêu, bạn càng dễ đưa ra mức định giá chuẩn bấy nhiêu.

>> Xem thêm: Cách định giá Crypto trước khi lên sàn.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96