Những ứng dụng NFT trong tương lai

Tổng quan

Mặc dù có rất nhiều ồn ào trên phương tiện truyền thông xã hội về NFT, nhưng ý tưởng đằng sau việc tạo ra NFT vẫn được rất nhiều người đam mê tiền điện tử và những người bình thường hiểu một cách mơ hồ. Bạn có bao giờ nghĩ rằng NFT đã khiến người chơi kiếm được tiền khi họ chơi không? Có vô số trường hợp sử dụng NFT có thể là một công cụ phá vỡ thỏa thuận giữa các công nghệ và doanh nghiệp.

NFTs, Web 3.0 và Metaverse là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số có danh tính duy nhất được lưu giữ và xác minh trên blockchain (sổ cái kỹ thuật số). Mỗi NFT là không thể thay thế, có nghĩa là không thể dễ dàng được trao đổi lấy một tài sản khác có giá trị tương tự. Nội dung NFT phổ biến bao gồm hình ảnh, video, nhạc, GIF và các bộ sưu tập.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

NFT giữ giá trị vì chỉ có một phiên bản của nội dung được tạo ra. Nói cách khác, một NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm, không ai có thể thay đổi quyền sở hữu hoặc tạo ra cùng một NFT trên blockchain. Do sự khan hiếm này, người tạo/chủ sở hữu NFT có khả năng đặt giá riêng cho nội dung của họ.

Web 3.0 là một cuộc cách mạng internet thúc đẩy máy tính, trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain để kết nối con người với thế giới kỹ thuật số.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

NFT được tạo ra cho Web 3.0, trong khi các lần lặp lại trước đó của web hướng đến việc đọc (xem dữ liệu) và đọc và viết (truyền thông xã hội và trải nghiệm), thì Web 3.0 lại hướng đến việc “có quyền sở hữu và phần thưởng”, trong các thế giới và trò chơi như Decentraland và Fortnite. Sự phát triển của Internet với NFTs rất hợp và nó sẽ thực sự bắt đầu vào năm 2022.

Metaverse là một không gian được tạo ra bởi các đối tượng 3D và đa giác quan trong thế giới ảo. Metaverse dự kiến sẽ thực sự bắt đầu vào năm 2022 và NFTs sẽ là trung tâm của công nghệ nhập vai này. Những lợi thế của blockchain, tiền điện tử và NFT sẽ được phục vụ trực tiếp bên trong metaverse.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

Bên cạnh đó, Facebook đang trải qua một cuộc cách mạng tiên tiến có thể làm gián đoạn các doanh nghiệp trong thập kỷ hiện tại. Nói cách khác, Facebook hay còn gọi là Meta sẽ sớm trở thành một thế giới ảo, nơi kết nối mạng, giao lưu xã hội, hội họp và gọi điện video sẽ trở nên gần gũi với thực tế. Trong tương lai sắp tới, Meta có thể hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách có đất kỹ thuật số, mua và bán nghệ thuật kỹ thuật số (NFTs) trong một mô hình metaverse như Meta.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

Thêm nữa, những thông tin nhỏ giọt về sự đột phá của Apple vào thực tế ảo (tai nghe AR/VR) và đã được chào đón bằng sự phấn khích của những người quan tâm trong năm qua. Điều quan trọng là, chính Apple và thiết bị phù hợp của họ sẽ đẩy mọi thứ lên một tầm cao mới. Đây có thể là nơi Meta/Facebook dẫn đầu khi nói đến tai nghe VR, sẽ không chỉ có một metaverse và sẽ là sự kết hợp phi tập trung của các ứng dụng, sự kiện, không gian và nền tảng trong tương lai gần.

Một số ý tưởng NFT cho tương lai

NFT trong Bất động sản

Vào lúc 1 giờ chiều ngày 8 tháng 6 năm 2021, người sáng lập TechCrunch – Michael Arrington, đã niêm yết Căn hộ Kyiv của mình để bán thông qua Propy, là công ty tự động hóa các giao dịch bất động sản trên các hợp đồng thông minh. Propy được biết đến là một công ty Proptech có trụ sở tại Thung lũng Silicon được thành lập để cắt giảm thời gian, giảm bớt nỗ lực trong quá trình thực hiện và loại bỏ các trò gian lận trong lĩnh vực bất động sản. Đây được xem đánh dấu giao dịch buôn bán bất động sản NFT đầu tiên trên thế giới. Trước đó, Arrington đã mua căn hộ ở Ukraine của mình vào năm 2017 bằng Ethereum, cũng thông qua Propy. Một vài năm sau, Propy lại tham gia đấu giá cùng một bất động sản, nhưng lần này với tư cách là một NFT được hỗ trợ bởi bất động sản.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

Một trong những mặt trái của việc đầu tư vào bất động sản là sự phức tạp trong việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản. Hiện tại, để mua một bất động sản hoặc mở một dòng vốn chủ sở hữu cần một lượng lớn thủ tục giấy tờ. Nhưng với NFT, quy trình giao dịch được sắp xếp hợp lý, cho phép người mua nhận quyền sở hữu một phần bất động sản trong vòng vài phút. Các điều khoản và điều kiện của chứng thư buôn bán được chuyển đổi thành Hợp đồng thông minh và được lưu trữ dưới dạng NFT. Khi giá thầu được hoàn tất, giao dịch được thực hiện trong vài phút. Quá trình này diễn ra an toàn và đơn giản, trong đó chứng chỉ ảo không thể bị mất hoặc bị thao túng. Đó là một tương lai tiến bộ trong giao dịch buôn bán Bất động sản.

Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và NFT, các giao dịch có thể đạt được mức độ bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu cao hơn. Điều này bảo vệ cả người mua và người bán và giúp việc chuyển tài sản dễ dàng hơn nhiều mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Thêm nữa, sau đó người mua có thể vay NFT bằng cách sử dụng các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc tài chính truyền thống (TradFi) trên blockchain, bỏ qua sự thẩm định khó khăn mà hầu hết các ngân hàng lớn yêu cầu khi vay thế chấp.

NFT trong Nghệ thuật

NFT art là một cách hoàn toàn mới để phân loại các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cho phép các nhà thiết kế kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Được cho là một quy trình nhanh hơn và là một cách dễ tiếp cận hơn để các nhà thiết kế tạo ra công việc và gặt hái phần thưởng cho sự sáng tạo của nhà thiết kế.

nhung-ung-dung-nft-trong-tuong-lai

Trước khi có sự tồn tại của tiền điện tử, chúng ta chưa bao giờ thực sự sở hữu thứ gì đó hoàn toàn là kỹ thuật số. Các hình ảnh, video và đồ họa chuyển động không có cơ hội nhận quyền sở hữu hoàn toàn, cụ thể đối với tệp kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật. Sự gia tăng của NFT thay đổi điều này, cho phép người sáng tạo có quyền cho thuê các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bán hoặc trưng bày chúng theo cách họ muốn.

Để bán chúng, các nhà thiết kế cần có một số loại quyền sở hữu “hợp pháp” đối với tác phẩm của họ. Vì vậy, sau khi nghệ thuật NFT được tạo ra, nó được “đúc” hoặc mã hóa trên dịch vụ tiền điện tử (Blockchain). Blockchain là một hệ thống giao dịch kỹ thuật số ghi lại thông tin theo cách rất khó bị hack hoặc lừa đảo, có nghĩa là nó cực kỳ hữu ích để theo dõi quyền sở hữu bản quyền. Về mặt lý thuyết, bất kỳ kiệt tác kỹ thuật số nào nhà thiết kế tạo ra và đúc kết sẽ chỉ dẫn đến họ.

Bên cạnh đó, còn có phạm vi tiếp cận của tác phẩm nghệ thuật đến toàn cầu. Trước đây, thế giới sưu tầm và bán nghệ thuật độc quyền, lừng lẫy là điều thường xảy ra trong các không gian vật lý như triển lãm và các sự kiện. Tuy nhiên, ngày nay các sự kiện thế giới chịu nhiều tác động của các dịch bệnh, chiến tranh nên đã bị dừng lại. Sự gia tăng của giao dịch NFT có nghĩa là bộ sưu tập nghệ thuật đã có thể chuyển sang trực tuyến, mở cửa cho nhiều nghệ sĩ, trên quy mô toàn cầu, những người trước đây có thể không có cơ hội bán tác phẩm của họ cho người mua.

NFT cho các Sự kiện và bán vé

Trưng bày NFT cho khách tham quan tại các rạp hát, địa điểm công cộng, các event và bảo tàng đã trở thành một xu hướng hiện nay. Xu hướng này đã bắt đầu rất tốt ở Nga tại State Hermitage ở Saint Petersburg, bảo tàng lớn nhất thế giới. Bảo tàng đã tổ chức một cuộc triển lãm kỹ thuật số trưng bày 38 NFT trong quá trình tái tạo kỹ thuật số vào tháng 11 năm 2021. Nhìn xa hơn, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng NFT đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bán vé của các sự kiện quan trọng như vậy. Đây có lẽ là một ý tưởng sáng tạo NFT mới mà không nhiều người có thể nghĩ đến.

NFT Ticketing đã giải quyết các vấn đề hiện tại của bán vé truyền thống như chợ đen, sự tin tưởng của khách hàng và các giao thức trao đổi. Với NFT Ticketing, các Hợp đồng thông minh được trao đổi giữa người mua và người bán và giá trị băm được lưu trữ trên blockchain khiến chúng trở nên bất biến. Quy trình hợp đồng thông minh, giao dịch sẽ diễn ra và quyền sở hữu vé được chuyển cho người mua một cách dễ dàng.

NFT trong ngành chăm sóc sức khỏe

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ blockchain vào ngành chăm sóc sức khỏe đã hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp dịch vụ và người thụ hưởng trên khắp các quốc gia trên thế giới. Một số lĩnh vực quan trọng mà NFT có thể được triển khai trong một chuỗi khối trong chăm sóc sức khỏe như là:

  • Những ngân hàng khối và các tổ chức hiến máu hoan nghênh việc sử dụng lưu trữ thông tin của nhà tài trợ dưới dạng mã thông báo NFT để có thể dễ dàng theo dõi và phân phối khi có nhu cầu.
  • Các nhà sản xuất dược phẩm được khuyến khích sử dụng NFT để lưu trữ dữ liệu thuốc nhằm đảm bảo tính xác thực và dễ theo dõi.
  • Hồ sơ bệnh nhân và đơn thuốc có thể được mã hóa để cải thiện phương pháp điều trị. Theo thông tin tại thời điểm bài viết thì Google và HCA Healthcare đã nghiên cứu ứng dụng này của NFT trong chăm sóc sức khỏe.

NFT trong không gian thực tế ảo (Metaverse)

Metaverse sẽ cho phép mọi người giới thiệu tài sản kỹ thuật số và NFT của họ, mở ra con đường cho người sáng tạo bán tác phẩm của họ và kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Ý tưởng về metaverses này nghe có vẻ giống với thị trường NFT nhưng triển vọng có thể khác. Như trên Decentraland các NFT trong đó được đặt để người xem mua và bán.

Bên cạnh đó, khái niệm này cũng có thể ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị và bán hàng của các thương hiệu truyền thống. Các công ty muốn quảng cáo sản phẩm mới không cần thuê các vị trí đắt địa để giới thiệu ưu đãi hoặc mặt hàng mới nhất của họ. Một khoảng trống trong metaverse có thể được sử dụng cho quảng cáo và hiển thị sản phẩm của họ.

Metaverse còn là một thế giới 3D kỹ thuật số. NFTs Metaverse có thể tích hợp hồ sơ cá nhân với thông tin liên lạc, trò chơi với tài chính, tạo danh tính ảo, tham gia cộng đồng xã hội, NFT,… Do sự đa dạng của các trường hợp sử dụng này, có rất nhiều khả năng kiếm tiền từ tài sản kỹ thuật số và thế giới thực, có thể được tích hợp vào các khuôn khổ metaverse bởi cả doanh nghiệp và người dùng. Tự do là chìa khóa cho tiềm năng của Metaverse.

Kết luận

NFTs đã trở thành một mô hình hoàn hảo cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh cho tất cả mọi người trong nhiều ngành khác nhau và việc sử dụng chúng một cách thích hợp có thể mở ra cánh cửa khả năng vô hạn trong việc tạo ra thu nhập thụ động. Với sự tăng tốc không ngừng của nền tảng NFT, các nền tảng kinh doanh sẽ được cung cấp nhiều chiến lược kinh doanh tuyệt vời dựa trên NFT trong những năm sắp tới.

>> Xem thêm: 7 điều bạn nên biết về các NFT.

>> Xem thêm: Một số điều cần cân nhắc khi mua NFT.

>> Xem thêm: NFT Marketplace là gì? các loại hình NFT Marketplace cần biết khi đầu tư NFT.

icons8-exercise-96