Quá trình xây dựng sự nghiệp của những tỷ phú Bitcoin

Sự bùng nổ của Bitcoin và tiền điện tử đã khiến thế giới có thêm nhiều triệu phú, thậm chí là tỷ phú đô la. Đã bao giờ bạn thắc mắc làm cách nào mà họ có thể gây dựng khối tài sản Crypto khổng lồ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm lại top những tỷ phú Bitcoin và cách họ gây dựng lên sự nghiệp của mình như thế nào nhé.

Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin cũng như là người khai thác đầu tiên. Một số người cho rằng, Nakamoto có thể là một tổ chức vì Bitcoin và công nghệ Blockchain quá phức tạp. Việc một người có thể giải quyết được khối công việc lớn như vậy gần như bất khả thi. Vào thời điểm Nakamoto khai sinh Bitcoin. Hệ thống này dễ khai khác hơn hiện nay rất nhiều và Nakamoto là người duy nhất khai thác vào thời điểm đó. Vào năm 2013, Sergio Demian Lerner đã nghiên cứu tìm hiểu xem Nakamoto đã khai thác và sở hữu khoảng bao nhiêu Bitcoin.

Satoshi-Nakamoto-nguoi-duoc-goi-la-cha-de-cua-Bitcoin-va-hien-dang-an-danh
Satoshi Nakamoto người được gọi là cha đẻ của Bitcoin và hiện đang ẩn danh

Kết quả của khảo sát cho thấy trong năm 2009 có một triệu BTC đã được khai thác. Tất cả số Bitcoin này xấp xỉ 5% tổng số BTC được cho là nằm trong ví của Nakomoto. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, giá của Bitcoin đạt 19.498,63 đô la thì trên lý thuyết Nakamoto có tài sản khoảng 20 tỷ USD. Điều này giúp cho ông trở thành người giàu thứ 56 trên thế giới. Thời điểm viết bài này thì giá trị của Nakamoto ước tính hơn 13 tỷ USD.

Danh tính của Satoshi Nakamoto hiện nay vẫn còn là bí ẩn. Có rất nhiều người được cho là Satoshi Nakamoto. Có thể kể đến như: Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, Hal Finney, Nick Szabo, Pawel Pszona. Tuy nhiên tất cả chỉ là những dự đoán chứ chưa có gì là chắc chắn với Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin là ai.

Anh em nhà Winklevoss

Khi nhắc đến thị trường crypto, không thể không nói về cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Cả hai được biết đến với cái tên biệt danh là Winklevoss.

Anh-em-nha-Winklevoss
Anh em nhà Winklevoss

Trước khi trở thành tỷ phú tiền điện tử cặp song sinh này học tại trường Harvard và là vận động viên chèo thuyền. Và họ từng tham gia Thế vận hội Olympic 2008 tại Bắc Kinh. Sau khi giải nghệ thi đấu chuyên nghiệp, anh em nhà Winklevoss đã thành lập Capital Management. Đây là một công ty đầu tư vào nhiều loại tài sản với trọng tâm là các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Hành trình trở thành tỷ phú

Cặp song sinh này nổi tiếng trên truyền thông với việc kiện Mark Zuckerberg (CEO Facebook). Lý do họ kiện là cáo buộc Mark đã ăn cắp ý tưởng của họ về một mạng xã hội. Kết quả là Winklevii đã thắng kiện 65 triệu USD. Sau đó, họ đầu tư 11 triệu USD vào Bitcoin năm 2013. Lúc bấy giờ đó là một trong những danh mục đầu tư Bitcoin lớn nhất thế giới. Ước tính trị giá 1% vốn hóa thị trường Bitcoin. Giá trị ước tính hiện nay khoảng 2.340.000.000 đô la. Theo nguồn tin của tờ The Telegraph, cặp song sinh này chưa bao giờ bán một đồng Bitcoin nào.

Ngày nay, cặp song sinh này điều hành Gemini. Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới và họ thậm chí đã tung ra stablecoin của riêng mình. Đó chính là đồng Gemini Dollar. Ngoài ra, họ còn là chủ đề của cuốn sách có tựa đề “Các tỷ phú Bitcoin” được viết bởi Ben Mezrich. Ông chính là tác giả đã viết cuốn sách “Các tỷ phú tình cờ” ghi lại sự ra đời của Facebook.

Vào năm 2015, Tyler Winklevoss nói với CNNMoney: “Nếu Bitcoin là một loại vàng hoặc được coi là một loại tài sản trú ẩn giống như vàng, thì nó có thể ở mức hàng nghìn tỷ trên giá trị vốn hóa thị trường. Và chúng tôi cảm thấy đó là những khả năng rất thực tế”. Đây là điều mà năm 2020 đã trở thành hiện thực, khi Bitcoin đã chứng minh được khả năng là một tài sản trú ẩn an toàn của mình.

Changpeng Zhao (CZ)

Chắc hẳn mọi người đầu tư Crypto thì sẽ không còn xa lạ với cái tên này. Vị tỷ phú này từng bán nhà để mua Bitcoin. Changpeng Zhao được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng tiền điện tử với biệt danh CZ. Ước tính có thời điểm tài sản tiền điện tử của CZ lên tới hơn 2 tỷ đô la. Anh đã thành lập công ty BijieTech. Một công ty cung cấp hệ thống trao đổi dựa trên đám mây để trao đổi các nhà khai thác. Trong năm đầu tiên, BijieTech đã kiếm được 36,1 triệu RMB tương đương 5,33 triệu USD.

CZ-ong-chu-san-Binance
CZ ông chủ sàn Binance

Thành tựu nổi bật nhất của Zhao là Binance. Anh chính là người sáng lập đồng thời là CEO của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới này. Theo báo cáo vào tháng 10 năm 2019, lợi nhuận lũy kết của Binance đã vượt mốc 1 tỷ đô la.

Hành trình chở thành tỷ phú

Zhao sinh ra vào lớn lên ở Trung Quốc. Sau đó, anh cùng gia đình chuyển đến Vancouver, Canada. Do sinh ra trong gia đình khó khăn nên Zhao thường xuyên làm thêm các việc khác nhau như nhân viên của McDonald’s, trực cây xăng.

Anh theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại Montreal, Canada. Sau khi tốt nghiệp anh đã đầu quân cho Bloomberg. Đây cũng chính là nền tảng cho CZ phát triển kiến thức về tài chính. Đồng thời mang lại đam mê cho CZ về hệ thống thanh toán điện tử.

Năm 2005, CZ làm việc cho Fusion Systems. Đây là một công ty chuyên về các hệ thống giao dịch. Nổi bật là tốc độ nhanh với độ trễ cực thấp cho các nhà môi giới. Dự án CZ làm đã giúp Fusion Systems dẫn đầu ngành cung cấp dịch vụ giao dịch. Các khách hàng nổi bật có thể kể đến như: Credit Swiss, Goldman Sachs, Deutsche Bank.

Năm 2013, anh đồng sáng lập nền tảng giao dịch OKCoin. Nền tảng này cho phép người dùng giao dịch giữa tiền fiat và tiền điện tử. Sau đó, CZ tự tách ra thành lập lần lượt BijieTech và Binance. Binance có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Sau 2 năm đã phát triển thành một hệ sinh thái và ra mắt token BNB của riêng mình. Ngoài trao đổi tiền điện tử tập trung, Binance cũng đã ra mắt sàn giao dịch phi tập trung – Binance DEX. Thành công ngày hôm nay của CZ rõ ràng là được hỗ trợ bởi khoảng 20 năm kinh nghiệm. Zhao chính là minh chứng cho sự cần cù và chăm chỉ.

Brian Armstrong

Armstrong là người đồng sáng lập Coinbase. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và an toàn nhất trên thế giới. Sàn giao dịch này được ra mắt vào năm 2012 trong những ngày đầu tiên của Bitcoin. Khi trình làng nó vẫn còn là một ý tưởng mới lạ phần lớn được ủng hộ bởi các chuyên gia lập trình và một số trader. Coinbase đã phát triển nhảy vọt trong những năm qua và hiện cung cấp dịch vụ giám sát cũng như nền tảng giao dịch cho cả nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Armstrong-la-nguoi-dong-sang-lap-Coinbase
Armstrong là người đồng sáng lập Coinbase

Brian Armstrong có tổng số tài sản ròng là 1,3 tỷ như vào ngày 15 tháng 6 năm 2019. Anh ấy là một trong những người đầu tiên trong lĩnh vực tiền điện tử tham gia cam kết cho đi của Bill Gates, nơi những người giàu nhất cam kết cho đi tài sản của họ khi họ vẫn còn sống.

Hành trình trở thành tỷ phú

Anh sinh ra và lớn lên tại San Jose, California. Từ thuở trung học, Armstrong đã bộc lộ năng khiếu về máy tính khi có thế thiết kế trang web cho các doanh nghiệp nhỏ. Brian tốt nghiệp đại học Rice năm 2005 với bằng kép chuyên ngành Khoa học máy tính và kinh tế. Sau đó Brian tiếp tục làm việc cho IBM, Deloitte, Touche và Airbnb.

Lần đầu tiên Brian biết đến Bitcoin là vào Giáng sinh năm 2010. Anh ấy ngay lập tức quan tâm và nhận ra rằng đây là một cơ hội ngàn vàng trong ngành công nghiệp mới nổi này. Và ý tưởng về Coinbase đã đến với anh ấy.

Trước khi trở thành tỷ phú, anh đã sáng lập Coinbase vào năm 2012. Hiện này, anh cũng giữ chức giám đốc điều hành của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ. Coinbase cung cấp cho người dùng dịch vụ mua tiền điện tử bằng fiat. Từ khi bắt đầu hoạt động đến nay Coinbase liên tục gặt hành các thành công. Nổi bật có thể kể đến như sự kiện Sở giao dịch chứng khoán NewYork cùng một số ngân hàng và Draper Fisher Jurvetson, rót 75 triệu đô la vào công ty. Năm 2018, công ty Coinbase đã được định giá 8 tỷ đô la.

Tổng kết

Thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng còn rất trẻ, nhưng số lượng tỷ phú và triệu phú được sinh ra từ thị trường này lại không hề ít. Bài viết trên mình cung cấp thông tin của một vài người tỷ phú trong thị trường này và hành trình chở thành tỷ phú của họ mong được chia sẻ thêm đến với mọi người. Mỗi người đều có những con đường đi riêng khác nhau, điều quan trọng là các bạn hãy luôn vững tin và dám bước trên con đường mình chọn.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Nếu Bitcoin sập thì sao?

>> Xem thêm: Bitcoin là tiền ảo, vậy đâu là tiền thật?

icons8-exercise-96