Những từ lóng trong crypto người mới cần biết  

Nếu bạn đã dành thời gian để đọc thông tin Twitter, Facebook về crypto, thì 100% khả năng bạn đã gặp phải những từ lóng mà cộng đồng Tiền Điện Tử – Crypto hay sử dụng. Hãy cùng nâng cao hiểu biết về crypto với Học Viện Đầu Tư Tài Chính qua các từ lóng phổ biến nhất nhé! 

Bàn tay kim cương- Diamond Hand

Elon Musk đã đưa nó vào một dòng Tweet hồi tháng 5: Bàn tay kim cương là một meme phổ biến bởi các nhà giao dịch crypto và chứng khoán trên Reddit. Nó có nghĩa là tuân thủ nghiêm ngặt triết lý HODL và thường được sử dụng bởi các nhóm trực tuyến đã kết hợp với nhau để cố gắng đẩy giá của một memecoin hoặc tài sản khác. (Thuật ngữ liên quan nhưng mang tính xúc phạm đối với các nhà giao dịch láu cá? “Bàn tay giấy- paper hands”)

HODL

HODL có lẽ là từ lóng phổ biến nhất trong thị trường crypto. Ban đầu, nó xuất phát từ một lỗi đánh máy trong dòng chủ đề của một bài đăng trên diễn đàn Bitcoin năm 2013: “TÔI ĐANG HODLING”. (Đáng lẽ ra nó phải được đánh máy là “hold”.)

HODL thường được phát âm là “hoddle” – đơn giản có nghĩa là mua và giữ trong thời gian dài, bất kể thị trường đang làm gì. Những người hâm mộ Bitcoin thậm chí đã biến nó trở thành một từ viết tắt của từ viết tắt của “hold on for dear life.” (giữ cho trọn cuộc đời)

Bài đăng ban đầu trên diễn đàn có nhiều lỗi chính tả, nhưng thông điệp cơ bản đã được thông báo trước. Vào thời điểm đó, giá trị của Bitcoin đã giảm mạnh từ 1.242 đô la xuống còn 480 đô la trong một tháng. Các trader hoảng sợ đã bán tháo, nhưng GameKyuuubi – tên thật là Mike, một lập trình viên – không bán BTC, ông viết: “Trong một trò chơi có tổng bằng 0 như thế này, các trader chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu bạn bán BTC ra”.

Ý kiến này nhanh chóng lan rộng khắp cộng đồng Bitcoin và vô số meme sau đó đã áp dụng ý kiến này. Tiền điện tử đã trải qua nhiều chu kỳ tăng và giảm, nhưng ít nhất cho đến nay, HODL là lời khuyên tốt – với Bitcoin đang nổi lên như một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua. (Như đã đề cập trong mục FOMO ở trên, một cách tốt để HODL là thông qua DCA.)

To the Moon (hoặc mooning)- Lên mặt trăng

Khi một loại tiền điện tử đang chứng kiến động lực tăng giá mạnh mẽ, các nhà giao dịch có xu hướng mô tả nó là “lên mặt trăng- to the moon” hoặc “mooning”.

Fomo

Viết tắt của “sợ bị bỏ lỡ” – và thường có cường độ cao nhất khi thị trường crypto đang tăng nhanh. Fomo có thể dẫn đến giao dịch theo cảm tính và đưa ra quyết định tồi – điều này rất nguy hiểm vì sự suy xét lại là điều nên làm, khiến bạn quá dễ dàng hối tiếc về lợi nhuận mà bạn đã đạt được nếu bạn chỉ điều chỉnh tất cả các giao dịch của mình một cách hoàn hảo. (Không ai điều chỉnh tất cả các giao dịch của họ hoàn hảo.)

Một cách tốt để giảm FOMO là có một chiến lược và kiên định với nó, đặc biệt nếu bạn tin rằng tài sản bạn đang đầu tư sẽ tăng giá trị trong dài hạn. Một lựa chọn phổ biến là Trung bình giá (hoặc DCA), trong đó bạn đầu tư cùng một số tiền hàng tuần hoặc hàng tháng mà không cần lo lắng về những gì thị trường đang làm.

Fud

Viết tắt của “sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ.” Đó là một chiến thuật tuyên truyền và quan hệ công chúng cổ điển. Ý tưởng là làm sai lệch nhận thức của công chúng về một sản phẩm, công nghệ hoặc ứng viên bằng cách tung ra một cách chiến lược thông tin sai lệch được thiết kế để tạo ra phản ứng cảm xúc tiêu cực.

Kiến trúc sư máy tính và doanh nhân Gene Amdahl thường được ghi nhận là người phổ biến thuật ngữ này vào những năm 1980. Ông sử dụng nó để mô tả cách các nhân viên bán hàng của IBM thời đại này làm việc để nói xấu các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, cho rằng chúng là không đáng tin cậy.

Trong không gian tiền điện tử, FUD thường đề cập đến sự hoài nghi chung về công nghệ (từ các phương tiện truyền thông hoặc từ các nhà phân tích tài chính truyền thống), nhưng ý tưởng này cũng có thể được sử dụng bởi những người ủng hộ một token hoặc giao thức cụ thể nhằm loại bỏ những lời chỉ trích.

Dyor

“Làm nghiên cứu đi” (DYOR) với ý nghĩa rằng nếu bạn được nói là DYOR, điều đó có nghĩa là bạn nên tự tìm tòi suy nghĩ và rút ra kết luận của riêng bạn, thay vì chạy theo xu hướng đám đông. Thất bại với DYOR có thể khiến bạn rekt.

Trượt chân- The Flippening

Trượt chân là mô tả sự kiện giả định là bước ngoặt tương lai, trong đó vốn hóa thị trường của Ethereum một ngày nào đó sẽ vượt qua Bitcoin. Nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ tình huống tương tự nào trong đó mã thông báo hoặc giao thức nhỏ hơn hoặc ít được thiết lập hơn có thể vượt qua đối thủ lớn hơn.

Pump and Dump – Bơm và Xả

Một nỗ lực phối hợp nhằm “tăng giả tạo” giá của một tài sản và rút tiền ra trước khi nó giảm trở lại giá trị thực. Các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch bơm và xả. Một nhóm các nhà giao dịch sẽ làm việc cùng nhau để tăng giá của một altcoin vốn hóa nhỏ cụ thể.

Khi giá tăng, những kẻ chủ mưu sẽ quảng bá trên mạng xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và đẩy giá lên cao hơn nữa. Khi tài sản đạt đến giá trị mục tiêu của họ, nhóm ban đầu sẽ rút tiền – thu lợi nhuận lớn và để những người khác “ôm ví” khi token sụp đổ.

Rekt – Còn cái nịt

Có nguồn gốc từ từ “đắm”, bạn có thể nói rằng một nhà đầu tư tiền điện tử đã rekt khi họ đã có một quyết định đầu tư sai lầm, như bán Bitcoin của họ ngay trước khi giá tăng trở lên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị FOMO cuốn vào và cuối cùng trở thành nạn nhân của một vụ bơm và xả? Cái bạn nhận được là rekt. Trong tiếng Anh thì Rekt là một khái niệm để chỉ sự thất bại, gục ngã, thua cuộc của ai đó. Trong ngôn ngữ nói, chúng ta có thể chỉ dùng chữ “rekt”. Còn trong ngôn ngữ viết thì rekt thường không đứng một mình. Nó sẽ đi kèm với “Get” để tạo thành từ “get rekt”. Song, về cơ bản thì nghĩa của “get rekt” và “rekt” là như nhau.

“Getting rekt” có nghĩa thua rất nặng. Nó đồng nghĩa với từ “còn cái nịt” (không còn gì cả ) trong tiếng Việt.

Shill

Ám chỉ hành động một người tung tin đồn không đúng nhằm mang lại lợi ích cho mình. Ví dụ bạn vừa bỏ một số tiền mua coin A, sau đó bạn muốn coin A tăng giá để bán kiếm lời. Bạn lên mạng xã hội, tung shill rằng coin A sẽ lên (mà không có bất kỳ căn cứ nào) và khuyến khích mọi người mua.

Thế là với nhu cầu mua tăng lên thì tự động giá sẽ tăng và bạn đạt được mục đích bán coin thu lợi nhuận.

Laser eyes- Mắt laze

Vào năm 2021, những người ủng hộ Bitcoin cuồng nhiệt bắt đầu báo hiệu sự ủng hộ của họ đối với crypto bằng cách thêm “mắt laser” vào ảnh Twitter của họ. Siêu sao NFL Tom Brady, Paris Hilton, Elon Musk, thượng nghị sĩ Cynthia Lummis của Wyoming, và Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor là một vài trong số những cái tên nổi tiếng đã tham gia. Meme thường được kết hợp với hashatg bắt đầu bằng # LaserRayUntil100K – biểu thị sự hỗ trợ cho tiềm năng phá vỡ mốc 100.000 đô la của BTC.

Memecoin

Dogecoin (DOGE) là memecoin đầu tiên – theo nghĩa đen, nó là một loại crypto dựa trên một meme phổ biến vào lúc nó được tạo ra. Nhưng vào năm 2021, khi Dogecoin tăng giá trị đáng kể, một làn sóng khổng lồ các mã thông báo khác với những cái tên ngớ ngẩn đã xuất hiện (một phần được tạo ra bởi các sàn giao dịch phi tập trung như Sushiswap, cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng niêm yết mã thông báo).

Vào tháng 5 năm 2021, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã quyên góp hơn 1 tỷ đô la các memecoin lấy cảm hứng từ DOGE như AKITA, SHIB và Dogelon Mars (ELON) cho các nỗ lực cứu trợ COVID ở Ấn Độ và các mục đích khác.

Hyperbitcoinization

Hyperbitcoinization (tạm dịch là Bitcoin hóa) là từ được sử dụng bởi một số nhà đầu tư Bitcoin để mô tả về kết quả lý tưởng của họ: Khi tiền tệ bình thường bị giảm giá, và bị thay thế bằng Bitcoin và các đồng crypto khác.

Cá mập – whale

Whale được gọi là cá mập trong cộng đồng mạng Việt Nam, ám chỉ những người nắm thị phần crypto cao. Ví dụ nếu có một con cá mập bán ra hết 10% Bitcoin của mình thì tự động giá Bitcoin sẽ đi xuống. Hoặc nếu có cá mập mua hàng loạt BNB thì giá BNB tự động tăng, theo định luật cung-cầu.

Tiền Điện Tử – Crypto có thể nói đang là tương lai của thế giới với nhiều tiện ích trong đời sống mà chúng ta không thể phủ nhận. Khi bạn hiểu các từ lóng trong crypto để các bạn hiểu và nắm thông tin quan trọng nhanh chóng, trao đổi với cộng đồng crypto dễ dàng hơn, học hỏi kinh nghiệm và mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu các tài liệu crypto nước ngoài. 

>> Xem thêm: Tôi đã hiểu vì sao người mới đầu tư tài chính thường mất tiền

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

icons8-exercise-96