Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu

Thời điểm hiện tại đã khác thời 2016-2019, khi mà các kiến thức trong thị trường crypto đã được hệ thống hoá có quy trình bài bản bởi rất nhiều cộng đồng và KOLs. Tuy nhiên vẫn có nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt đầu hoặc muốn hiểu sâu hơn trong lĩnh vực còn mới mẻ này.

Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu
Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu

Đa phần kiến thức và thông tin về thị trường crypto chủ yếu là được dịch từ các dữ liệu, các bài báo online ở nước ngoài, nắm thông tin để có thể dự đoán hướng đi của thị trường và dòng tiền, chứ chưa đến mức nghiên cứu thị trường này 1 cách chuyên nghiệp và sâu rộng như các Quỹ Đầu Tư Messari, Alameda Research, The Block Crypto, Multicoin Capital,…

Nhưng thực tế là nếu bạn chỉ đầu tư, không xác định làm việc trong lĩnh vực Blockchian, thì bạn cũng chỉ cần nắm kiến thức nền tảng và cập nhật thông tin nào cần thiết để có kế hoạch và chiến lược hold coin, tìm những cơ hội, những dự án tiềm năng, nắm bắt trend ở vị thế tốt.

Thực trạng hiện tại cho thấy với những kiến thức nền tảng cơ bản, những định nghĩa, những thông tin tưởng chừng như đơn giản, mà ai vào thị trường này cũng có đọc qua, nhưng lại không hiểu rõ, chẳng biết hỏi ai, và nguồn thông tin nào là chuẩn, nên đa phần chỉ hiểu mập mờ rồi bỏ qua.

Đó cũng là nguyên do cơ bản khiến nhiều người chỉ biết fomo từ dự án này sang dự án kia mà không hiểu dự án đó có tiềm năng gì, bởi vì chưa hiểu rõ blockchain là gì, tại sao lại có nó, không có nó thì có sao không, rồi crypto là gì,… sau đó mới đến việc hiểu các khái niệm Defi là gì, tại sao lại có nó, NFT là gì,…

Nên khi họ mua 1 đồng crypto nào đó, không biết dự án đó giải quyết vấn đề gì, có tính khả thi và thực tế trong blockchain hay không… Nên đa phần quyết định mua 1 đồng crypto nào đó chủ yếu là nghe ngóng các KOLs, các hội nhóm bàn tán, phân tích rồi vào theo.

Thậm chí có nhiều người vào thị trường crypto lâu rồi, nhưng vẫn không rành những thứ rất cơ bản như bảo mật tài khoản, 2FA, chuyển token, chuyển tiền từ ví này sang ví nọ…

Bạn cứ hình dung việc tìm hiểu và nghiên cứu trong thị trường crypto cũng giống như xây 1 ngôi nhà mà móng không vững thì tương lai rất bất ổn.

Dù bạn có niềm tin vào tiềm năng, có tư duy đúng nhưng mà lười và không nghiêm túc với lĩnh vực này, không chịu khó học hỏi kiến thức nền tảng, cập nhật thông tin mỗi ngày, thì với tốc độ hiện tại, thị trường này sẽ bỏ xa bạn, dần bạn không theo kịp, không hiểu hết được tổng quan của thị trường này vì có nhiều lỗ hổng kiến thức, và khó nắm bắt được những cơ hội tiềm năng. 

Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu
Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu

Vì thế khi thấy được tiềm năng thực sự của thị trường này rồi, bạn hãy nghiêm túc trong việc tìm hiểu và nghiên cứu, thị trường còn đó, không cần vội khi chưa hiểu cách để chiến thắng, hiểu chậm cũng được chứ nếu tiếp tục hời hợt với những thông tin cần thiết thì có thể bạn sẽ vẫn mãi bị mất tiền trong thị trường này vì không biết nắm bắt cơ hội. 

1 số tips giúp người mới cải thiện việc tìm hiểu kiến thức và thông tin trong thị trường crypto

Tìm kiếm các nguồn để học: các khoá học, các chuyên gia trong ngành việt nam/quốc tế trên Website, Youtube, Google, Facebook,..

Đọc nghe và xem thật nhiều thông tin, khi lượng “đủ” thì “chất” mới thay đổi. Đọc báo về công nghệ/blockchain/.. để có view về những điều xa hơn với crypto/blockchain.

Học cách chọn lọc thông tin, liên kết các dự kiện. Kiến thức và thông tin crypto đối với đa phần người mới tham gia vào thị trường thấy rất nhiều, nhưng thực ra kiến thức cốt lõi chỉ chiếm tầm 20% và quyết định đến tất cả những phần còn lại.

Rèn kỹ năng tìm kiếm tất cả thông tin liên quan đến từ khoá, 1 hình ảnh gì đó đang hot trong thị trường, liên kết với kiến thức liên quan trước đó, liên hệ đến các sự kiện trong cuộc sống.

Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu
Những tips giúp người mới đầu tư crypto cải thiện việc tìm hiểu

Nâng cao tư duy phản biện: bắt đầu từ câu hỏi tại sao, đặt câu hỏi đúng, phản ứng với thông tin (bài báo, bài viết,..) cho thấy bạn hiểu gì về nó, nó suy ra được điều gì?

Chia sẻ và trao đổi thông tin với người khác, tham gia những cộng đồng có những người giỏi trong lĩnh vực này, là cách học nhanh nhất, nếu chỉ lẻ loi tự tìm tòi và trải nghiệm đơn phương độc mã thì bạn sẽ rất khó đi tới đích.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96