Những sự thật trong trading không phải ai cũng nói với bạn

Trading là một trong những hình thức đầu tư Crypto hiện nay. Hầu hết những người mới khi tham gia thị trường thì sẽ bắt đầu từ việc trading. Tuy nhiên, trading thì dễ những để thành công và kiếm được tiền thì không phải ai cũng làm được. Vì thế hầu hết 90% người mới tham gia vào thị trường đều mất tiền. Có những sự thật trong trading không phải ai cũng sẽ nói với các bạn, nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn những điều mà mình nhận ra sau một thời gian tham gia thị trường.

Trading là gì?

Trading là một hoạt động giao dịch mua bán các tài sản trên các sàn giao dịch. Thực tế thì khái niệm trading được mở rộng ra cả thị trường tài chính nói chung chứ không chỉ thu hẹp trong thị trường tiền điện tử.

Nhiều người mới nghĩ đơn giản chỉ cần tạo một tài khoản trên các sàn giao dịch là có thể thực hiện việc trading được. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Để có thể giao dịch thành công và trở thành một “Pro Trader” bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Có những thứ bạn sẽ chỉ lĩnh hội được thông qua những trải nghiệm thực tế. 

de-tro-thanh-trading-pro-ban-phai-lien-tuc-tim-toi-nguyen-cuu
Để trở thành một trading pro bạn phải liên tục tìm tòi nguyên cứu

Bạn hãy hình dung việc trading như việc mình đi đánh trận, sau mỗi trận đánh thắng thua thì chúng ta nhận ra và nghiệm ra những điều gì để có thể tối ưu hơn ở những trận đánh sau. Cho dù chúng ta có thua lỗ hay là tổn thất về mặt nào thì luôn nằm trong dự tính và kế hoạch mà ta đã chuẩn bị cho mọi tình huống trước.

Những sự thật về trading không phải ai cũng chia sẻ với bạn

Phân tích kỹ thuật không phải là yếu tố quyết định tất cả trong trading

Đây là một sự thật đau lòng đối với những người mới tham gia thị trường đau lòng khi tin tưởng hoàn toàn vào phân tích kỹ thuật và tin là có chén thánh trên đời để thắng trong trading. Phân tích kỹ thuật là một thuật ngữ ám chỉ việc phân tích các tín hiệu kỹ thuật trên biểu đồ giá của cặp đồng coin. Qua việc phân tích đó nhằm tìm ra điểm ra/vào lệnh phù hợp.

Như vậy, nếu xét về mặt lý thuyết thì dựa vào phân tích kỹ thuật chúng ta có thể dự đoán được xu thế của thị trường. Qua đó biết được khi nào giá tăng/giảm để thực hiện lệnh mua/bán.

Trên thực tế thì không phải lúc nào cũng đúng vậy. Chúng ta quên mất một điều rằng phân tích kỹ thuật là việc phân tích dựa trên các biến động giá đã xảy ra trong quá khứ. Và từ những dữ liệu quá khứ đó, chúng ta sẽ dự đoán về mức giá trong tương lai của cặp đồng coin đó. Nhưng mức giá đó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như: tâm lý của các nhà đầu tư, tin tức thị trường,… tại thời điểm giao dịch.

Trong thực tế khi những người trading thì đã không ít lần bị nhiễu tín hiệu và biến động giá đi ngược lại với những gì bạn phân tích. Và việc phân tích kỹ thuật không nói lên giá chính xác của đồng coin đó trong tương lai. 

Điều này cho thấy rằng, các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng phản ảnh đúng 100% biến động của thị trường. Hãy luôn nhớ rằng, phân tích kỹ thuật là việc sử dụng các dữ liệu trong quá khứ để phân tích và đưa ra dự đoán cho tương lai. Do đó, sẽ không có gì là hoàn toàn chính xác khi sử dụng phân tích kỹ thuật để dự đoán giá trong trading cả. Mọi điều bạn nhìn và phân tích đều chỉ là dự đoán cá nhân của bạn và thị trường hoàn toàn có thể đi ngược lại với dự đoán đấy.

Nhưng để giảm độ nhiễu tín hiệu cũng như để chắc chắn hơn với dự đoán của nhà đầu tư thì họ thường sử dụng nhiều chỉ báo hơn để bổ trợ cho nhau. Hoặc là họ sẽ kết hợp với phân tích cơ bản để đưa ra những kết quả tối ưu nhất trước khi quyết định vào lệnh.

phan-tich-ky-thuat-trong-trading
Phân tích kỹ thuật trong trading

Tâm lý giao dịch ảnh hưởng nhiều đến quyết định trong trading

Trong trading nói riêng tâm lý cũng là một tác nhân gây ảnh hưởng đến những quyết định giao dịch. Một chút hưng phấn nhất thời cũng có thể dẫn đến những hành động mất kiểm soát. Để rồi từ đó thực hiện ra/vào lệnh khi bản thân chưa thực sự suy xét kỹ. Điều này dẫn đến hệ quả là các nhà đầu tư sẽ mất tiền, thậm chí mất niềm tin vào thị trường Crypto này.

Vậy nên ngoài việc hiểu và phân tích các chỉ báo kỹ thuật, chúng ta hãy học cách kiểm soát tâm lý khi giao dịch. Ai trong số chúng ta cũng đều là nạn nhân bất đắc dĩ của tâm lý FOMO kể trên. Tuy nhiên, làm thế nào để có kiểm soát tốt được tâm lý FOMO này trong quá trình trading là cả một vấn đề lớn.

Bạn có thể đọc bài viết ở đây để xem mình có phải là một trong những người trading theo hệ tâm linh hay không.

Thị trường không theo một quy luật nào

Chắc hẳn đâu đó các bạn từng nghe có những người hoặc các hội nhóm phân tích như sau: Một đợt tăng giá dài, thị trường sẽ rơi vào trạng thái sideway (đi ngang) trước khi tiếp tục tăng giá. Hoặc như trong thời gian gần đây nhiều người dự báo Bitcoin sẽ có một đợt điều chỉnh giảm mạnh để lấy lực tạo đà cho đợt tăng giá tiếp theo.

Đúng là trong quá khứ, đã từng có thời điểm kịch bản như vậy xảy ra. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn là tương lai mọi thứ cũng lặp lại theo quy luật đó.

Do vậy, ngoài phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể nghiên cứu các quy luật vận hành của đồng coin từ trước đến nay để hiểu thêm về thị trường Crypto. Tuy nhiên, đừng quá phụ thuộc hoàn toàn vào một thứ gì đó để đưa ra quyết định giao dịch. Hãy kết hợp nhiều yếu tố, cả phân tích thị trường lẫn nhận định cá nhân để có thể đưa ra quyết định tố ưu nhất.

Những điều bạn biết về thị trường thật sự rất ít

Ai cũng nghĩ mình biết nhiều về thị trường Crypto rồi nhưng hoàn toàn ngược lại. Thế giới tiền điện tử vô cùng rộng lớn, thị trường mới hình thành từ những năm gần lại đây. Có thể sẽ có một vài điểm giống thị trường khác. Nhưng để hiểu hết về tiền điện tử và có thể kiếm tiền từ trading thì bạn cần nhiều thời gian hơn nữa.

Những gì chúng ta biết vào ngày hôm nay có thể là lỗi thời vào ngày hôm sau. Khi nhà đầu tư vẫn còn lạ lẫm với thị trường thì trend Defi ra đời. Lúc này thị trường lại thấy lạ vì có rất nhiều thứ mới ra đời. Như hiện tại chúng ta đang mày mò với các dự án Defi thì hình thức đầu tư NFT trong Defi ra đời. Mọi thứ trong thị trường này luôn biến đổi mà bạn khó có thể nắm bắt ngay nếu không cập nhập kiến thức hằng ngày.

Trong một số trường hợp, việc tập trung quá nhiều vào các khái niệm, xu hướng sẽ khiến bản thân chúng ta bị mật tập trung. Điều này dẫn đến việc không chuyên sâu vào bất kỳ một lĩnh vực nào cả. Do đó, tốt hơn hết là nên có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Sau đó chú trọng vào một vài lĩnh vực mà chúng ta có thế mạnh có lẽ sẽ là một sự lựa chọn phù hợp hơn.

chung-ta-deu-giong-nhau-nhung-chi-khac-nhau-o-cai-mieng-gieng
Chúng ta đều giống nhau, nhưng chỉ khác nhau ở cái miệng giếng

Trading không cần quá nhiều tiền

Có nhiều bạn cứ nghĩ tham gia trading là phải có nhiều tiền thì mới tham gia được nhưng thật ra tiền không là chưa đủ mà cần phải có kiến thức và trải nghiệm. ”Bạn có thể làm giàu với một chiếc ví rỗng chứ không thể làm giàu với một chiếc đầu rỗng” đó là câu mình nghe được từ rất nhiều người thành công. 

Trong trading ngoài tiền và kiến thức ra thì bạn nên phân bổ vốn hợp lý, không nên phân bổ toàn bộ vốn vào một cơ hội nào hết. Vì trong thị trường Crypto sẽ chẳng biết được ngày mai thị trường sẽ đi ra sao. 

Và điều quan trọng nhất là bạn phải biết cắt lỗ nếu giá chạm tới vùng mà cho phép lỗ của mình, không nên gồng lỗ. Vì bạn nên chấp nhận bỏ cơ hội này để nắm bắt cơ hội khác. Khi bạn trading mà để cháy hết tài khoản là do bạn không biết cách chấp nhận cắt lỗ đúng lúc. Một người trading giỏi không phải là họ luôn thắng trong mọi cơ hội mà sẽ có cơ hội họ thua. Nhưng tổng quan toàn bộ cuộc chiến họ sẽ là người thắng cuộc.

Những điều cần lưu ý khi trading

Ở trên là những điều trong trading mà sẽ rất ít người chia sẻ với bạn. Nhưng để thành thạo hết kỹ năng và trở thành một người trading giỏi thì bạn phải rèn luyện và trải qua nhiều năm đi với thị trường. Phải có chiến lược đầu tư riêng cho bản thân và theo sát chiến dịch và các dự án mình đầu tư. Để làm được những điều đó thì có một số lưu ý dành cho các bạn.

Thứ nhất, hãy đầu tư bằng tiền nhàn rỗi: Tiền nhàn rỗi là khoản tiền bạn xác định “có thể mất” khi trading. Nó không quá ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn và gia đình. Sẽ là rủi ro lớn nếu như bạn trading bằng những khoản tiền thiết yếu trong gia đình. Không có gì đảm bảo khi bạn làm tốt tất cả mọi thứ trên, bạn có thể chiến thắng được thị trường. Vậy nên, thay vì đánh liều tất cả, hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái khi giao dịch.

dau-tu-trading-bang-tien-nhan-roi
Đầu tư trading bằng tiền nhàn rỗi

Thứ hai, DYOR (Do Your Own Research): Với mọi dự án, mọi quyết định đầu tư, mình khuyên bạn nên tự mình nghiên cứu thật kỹ về nó. Không nên nghe theo các tín hiệu ra/vào lệnh từ góc nhìn phân tích của một người nào đó. Bạn nên học và tìm hiểu về phân tích kỹ thuật sẽ hạn chế rủi ro hơn. Đương nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Nhưng có lẽ điều đó cũng đáng để đánh đổi.

Kết luận

Trading luôn luôn tồn tại vô số vấn đề mà bản thân chúng ta đều không lường trước được nó. Những thứ bạn thấy ngoài thực tế chỉ là một phần nhỏ trong mảnh ghép tổng thể mà thôi. Do đó, hãy trải nghiệm để tự rút ra những kinh nghiệm riêng cho chính bản thân mình. Hy vọng bài chia sẻ của mình sẽ mang đến cho người mới những góc nhìn thực tế hơn về việc trading. 

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Quản lý vốn trong trading ở thị trường Crypto

icons8-exercise-96