Những sai lầm mà người mới vào thị trường crypto thường mắc phải

Người mới vào thị trường crypto, nếu không có kế hoạch học hỏi và tìm hiểu rõ ràng, thì dễ mất thời gian để suốt ngày ngụp lặn trong lượng kiến thức và thông tin khổng lồ ở thị trường crypto mà không hiệu quả. Nếu crypto không phải là công việc chính của bạn, nhưng mà tập trung quá mức mà không có kế hoạch thì cũng điều đó cũng không tối ưu cho quá trình đầu tư và giao dịch của bạn.

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người mới vào thị trường crypto, ban đầu thấy nhiều điều mới lạ, hứng thú nên thường xuyên giao dịch, kiểm tra số dư và tập trung cập nhật quá nhiều thông tin crypto vô tội vạ, cái gì cũng xem.

Nếu chưa biết cách chọn lọc những gì cần thiết sẽ dẫn đến việc tìm hiểu không tối ưu gây mất thời gian mà không hiệu quả. Bên cạnh đó có thể gây gián đoạn các công việc thường ngày trong cuộc sống, và ảnh hưởng tâm lý khi thường xuyên theo dõi các biến động của thị trường ngày đêm mà không dứt ra được.

Họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại crypto khác nhau, càng tìm hiểu càng thấy những công nghệ được các dự án trình bày hấp dẫn, cũng như niềm tin vào tương lai của Blockchain, nên họ dần chi số tiền ngày càng lớn vào rất nhiều đồng crypto, thậm chí vượt quá khả năng của mình, nhiều trường hợp còn vay mượn mà không tính tới trường hợp thua lỗ.

Càng dấn thân nhiều, họ khó cắt giảm thời gian vào ngắm chart thị trường và giao dịch thường xuyên, tâm lý họ dễ bồn chồn hoặc cáu kỉnh, khi mất tiền thì cố gắng gỡ lại, dần trở nên mất kiểm soát.

Nếu cứ tiếp tục như thế sẽ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, và việc đầu tư cũng không hiệu quả. Nếu bạn mới vào thị trường crypto này và thấy mình cũng có những dấu hiệu trên thì hãy bắt đầu khắc phục.

Trước tiên là bạn phải hiểu bản chất và cách vận hành của thị trường crypto này: Giá crypto biến động cao nên có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó từ nền tảng Blockchain tạo ra hàng nghìn dự án và crypto liên tục để giải quyết các vấn đề cần cải tiến của Blockchain, khiến các nhà đầu tư cảm thấy cần phải khám phá và nghiên cứu tất cả các công nghệ tiên tiến và thực tiễn để kịp nắm bắt cơ hội từ sớm.

Vì thế thị trường crypto liên tục hoạt động 24/7 và thay đổi với hệ sinh thái đa dạng, luôn có thứ gì đó tiềm năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Dẫn đến họ sợ mất tài sản hoặc bỏ lỡ các khoản đầu tư lớn tiếp theo (FOMO) khiến họ ngày càng căng thẳng và lo lắng liên tục vì cần phải liên tục quan sát thị trường.

Có rất nhiều lý do tại sao crypto lại dễ gây nghiện với những nhà đầu tư mới như vậy. Đó là một sự yêu thích, hứng thú một điều gì đó mới mẻ và hứa hẹn có thể mang đến cho mọi người một tương lai hoàn toàn mới! Sức hấp dẫn của thị trường crypto là không thể chối cãi. Tuy nhiên nếu bạn bị điều đó thu hút quá mà không biết cách tối ưu thì cũng sẽ gây tác hại tiêu cực.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng bước ra khỏi điều gì đó đã ăn sâu vào tâm trí của bạn. Đối với một số người, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tâm trí thoát khỏi việc quá phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường crypto.

Dưới đây là một số cách giúp bạn cân bằng lại cuộc sống của mình:

Bạn cần phải giới hạn số vốn nhàn rỗi cho các khoản đầu tư crypto, ban đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận mất số tiền đó, nếu thị trường không đi đúng hướng mà bạn kỳ vọng. Hãy có kế hoạch đặt hạn mức ngay từ đầu về vốn, bao nhiêu phần trăm là để hold những đồng crypto tiềm năng dài hạn, bao nhiêu phần trăm để trading học cách phản xạ và phân tích dòng tiền của thị trường.

Có kế hoạch cho thời gian học hỏi, nghiên cứu, cập nhật thông tin và giao dịch, tuân thủ theo kịch bản ứng biến dự phòng khi thị trường biến động, khi đường giá đi đúng theo kỳ vọng thì sẽ có những hành động gì, hoặc ngược lại thì sẽ xử lý ra sao để tối ưu số vốn của mình.

Để tránh những trường hợp bạn hay tự nhủ bản thân chỉ vào lướt nhanh nhưng cuối cùng lại dành hàng tiếng đồng hồ cho crypto, bị cuốn vào những việc, những thông tin không thực sự cần thiết cho quá trình đầu tư của bạn. Bạn có thể sử dụng đồng hồ hoặc điện thoại cũng có cài đặt lịch nhắc nhở thời gian cố định, để không bị ảnh hưởng tới hiệu quả những công việc khác trong cuộc sống, ngoài crypto.

Bạn có thể follow theo 1 mentor nào đó, đã có kinh nghiệm và thành quả trong thị trường crypto này, để họ giúp bạn định hướng tư duy, cách tiếp cận, cách học hỏi tối ưu hơn, để bạn nhanh chóng có được kiến thức nền tảng, cập nhật những thông tin cần thiết để nhanh chóng nâng cao năng lực tự phân tích và ra quyết định, chiến lược phù hợp, kịp thời nắm bắt những cơ hội thực sự trong thị trường còn mới mẻ này.

Lời kết

Từng bước một thay đổi để hướng tới một tâm lý, một lối sống lành mạnh khi tiếp cận cơ hội đầu tư thị trường crypto còn mới mẻ này 1 cách tối ưu nhất. Hãy nhớ rằng, crypto cũng chỉ là một tài sản kỹ thuật số, bạn đừng để nó chi phối và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn quá nhiều.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96