Những sai lầm mà sinh viên ra trường đi làm cần biết

Nếu bạn là học sinh sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường hay đang chuẩn bị tốt nghiệp hoặc bạn đã ra trường và đi làm 1 thời gian rồi thì bài viết này dành riêng cho bạn, và khi bạn xem qua, nếu cảm thấy không phù hợp bạn có thể tắt bài viết này và xem những bài viết khác mà bạn thích nhưng mình chắc chắn rằng, 1 ngày nào đó bạn sẽ quay lại đọc hết bài viết này và nói “ Đáng lẽ mình nên đọc nó sớm hơn!”

Khi đọc qua bài viết này, các bạn sẽ cảm thấy thoáng thoáng đâu đó hình ảnh của chính mình, bởi vì chúng ta điều phải trải qua những giai đoạn trưởng thành như nhau, điều được sinh ra, học ăn, học nói, học bò, học đi, học chạy rồi học tiểu học, trung học, đến cao đẳng đại học và ra trường đi làm, mặc dù ở những hoàn cảnh khác nhau nhưng giai đoạn thì phần lớn ai cũng như vậy.

1. Công việc ổn định

Lúc đi học thì phần lớn ai cũng luôn tin rằng sau khi ra trường mình sẽ có một công việc tốt với mức lương ổn và sống an toàn, an toàn ở đây đơn giản là được ăn no, được mặc ấm.

Lấy ví dụ ra trường mức lương cơ bản của bạn là 7 triệu/tháng. Làm phép tính cơ bản về chi tiêu và số tiền còn lại sau khi nhận lương:

Tiền phòng tầm 2 triệu (đối các bạn đi làm ở xa)

Tiền ăn uống 2 triệu                                       

Tiền tiêu vặt 1 triệu                                        

Sau khi trừ các chi phí bạn còn lại 2 triệu          

2 triệu x 12 tháng = 24 triệu/năm                   

Trên đầy là tính rất thoải mái cho các bạn đấy chứ các bạn nữ còn tiền son phấn, giày dép, tóc tai, quần áo. Các bạn nam tiền cafe, tiệc tùng, nếu có bạn gái thì phải tính thêm tiền chi tiêu cho bạn gái nữa.

sinh-vien-ra-truong-di-lam-ai-cung-nghi-den-cong-viec-on-dinh
Sinh viên ra trường đi làm ai cũng nghĩ đến công việc ổn định.

Nếu bạn chỉ sống một mình bạn thì có thể gọi là tạm ổn, nhưng đến khi cha mẹ già đau ốm cần số tiền từ 100-200 triệu trị bệnh thì bạn lấy chúng ở đâu? Rồi sau này khi đến tuổi kết hôn sinh con, tiền chi tiêu sinh hoạt trong nhà bạn tính thế nào?

Cuộc sống mà bạn nghĩ là an toàn, công việc bạn nghĩ là ổn định nhưng thực sự không an toàn chút nào cả.

2. Chỉ biết một lĩnh vực

Khi chúng ta là sinh viên đi học, đã được định hướng là đi học phải học chăm chỉ học giỏi thì ra trường mới có việc làm tốt, nên chúng ta chỉ suy nghĩ là chỉ cần học tốt chuyên môn của mình là được những lĩnh vực khác không liên quan nên không phải quan tâm, nói tới đây thì chắc có nhiều bạn đồng quan điểm với mình là chỉ cần biết cái mình học thôi là đủ rồi, vì ra trường mình làm chuyên ngành mình học chứ mình có làm cái khác đâu mà cần phải biết. Nhưng sự thật là khi chúng ta ra trường xin việc, giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, nếu chỉ giỏi chuyên môn thì bạn chỉ được nhận ở một vị trí chuyên về việc đó thôi chưa kể đến việc sau này ra trường chắc gì bạn đã làm đúng ngành. Nhưng nếu bạn có thêm kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, khả năng xử lý vấn đề, linh động trong mọi tình huống thì bạn có thể làm những công việc cao hơn từ đó mức lương cũng tốt hơn.

3. Nghĩ mình không làm được

Ví dụ bạn học chuyên về nuôi cấy mô tế bào thực vật. Nhưng khi học ra trường, bạn không làm công việc đúng ngành mà rẽ hướng sang lĩnh vực khác theo những hiện đại của công nghệ internet, những công việc về máy tính, WWW, marketing, SEO hay content với bạn là một việc khó bởi bạn chưa từng làm trước đây. Nhưng bạn đừng giới hạn bản thân mình, vì biết đâu khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình bạn sẽ nhận ra mình có nhiều tài năng hơn, đúng môi trường thì bạn sẽ phát triển tốt hơn. Hãy cho phép bản thân mình được trải nghiệm. 

4. Chỉ có một nguồn thu nhập

Phần lớn chúng ta, chỉ nghĩ đến số tiền lương mỗi tháng mình sẽ nhận được từ công việc toàn thời gian, chúng ta thường không có suy nghĩ phải làm thêm nghề tay trái nào đó hay phải có 2-3 nguồn thu nhập thụ động. Đến khi công việc gặp khó khăn, hay trong tình trạng covid như hiện nay, công việc của chúng ta bị ảnh hưởng, thu nhập của mình bị đe doạ, bởi chỉ có 1 nguồn thu nên mình hoàn toàn bị động, vì thế các bạn nên tìm hiểu thêm những nguồn thu khác bằng công việc online tại nhà hoặc vào thời gian rãnh.

sinh-vien-ra-truong-chi-trong-doi-tien-luong-tu-cong-viec-toan-thoi-gian-cuoi-thang
Sinh viên ra trường chỉ trông đợi vào tiền lương từ công việc toàn thời gian cuối tháng.

5. Học gì thì làm đó

Những ngày tháng đi học chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là học gì thì ra làm đó, rồi kiểu học xong ra trường có việc làm là đã tốt lắm rồi, bởi lúc đó chúng ta không có người dẫn dắt chia sẻ, không hiểu bản thân mình muốn gì, và không nghĩ rằng bên ngoài có rất nhiều lĩnh vực có thể giúp mình phát huy tài năng và phát triển hơn. 

6. Giới hạn thu nhập

Vào những tháng ngày cuối cùng của năm tháng đại học, chuẩn bị ra trường và bước vào đời, chúng ta ít nhiều đều nghĩ nhiều đến công việc sau vài tháng nữa mình đồng hành và mức lương mình mong muốn khi đi làm. Với một sinh viên mới ra trường nên mọi thứ điều mới mẻ, chưa có kinh nghiệm, với những ngành chưa phổ biến thì chúng ta nghĩ mình chỉ nhận được từ 5-7 triệu/tháng thôi (này mình nói phần lớn thôi, trừ các ngành có mức cạnh tranh cao). Chúng ta nghĩ với mức lương như vậy thì cũng khá ổn với một sinh viên mới ra trường.

Mình biết là có rất nhiều những sai lầm mà mãi đến khi ra trường, trải nghiệm chúng ta mới nhìn ra và những chia sẻ của mình ở trên chỉ là 1 phần trong đó thôi. Nếu các bạn có những sai lầm nào khác những điều ở trên hãy chia sẻ nó dưới phần bình luận nhé. 

>> Xem thêm: Sinh viên đầu tư tài chính, nên hay không?

>> Xem thêm: Giải pháp khắc phục những sai lầm cho sinh viên ra trường đi làm.

icons8-exercise-96