Những rủi ro trong thị trường Crypto

Hiện nay có rất nhiều người tham gia vào thị trường đầu tư Crypto với mong muốn là đạt được lợi nhuận và gia tăng thu nhập cho bản thân, cải thiện và ổn định cuộc sống. Nhưng đa phần những nhà đầu tư mới luôn được mời gợi bởi các dự án qua những câu từ ca ngợi lợi nhuận sẽ đạt được là bao nhiêu, mỗi tháng có lãi bao nhiêu phần trăm, bạn sẽ đạt được tự do tài chính… mà không bao giờ đề cập đến bản thân mình sẽ phải chịu những rủi ro tài chính như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu những rủi ro tài chính mà nhà đầu tư thường gặp phải.

Rủi ro trong thị trường Crypto là gì?

Hiểu một cách cơ bản, rủi ro trong thị trường là nguy cơ mất tiền hoặc các tài sản có giá trị. Tất cả các giao dịch, dịch vụ trên các thị trường tài chính khác nói cung và thị trường Crypto nói riêng đều có bản chất mang tính tính rủi ro, điều này được gọi là rủi ro tài chính.

Quá trình đánh giá và xử lý rủi ro tài chính thường được gọi là quản lý rủi ro. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề quản lý rủi ro, chúng ta cần có kiến thức cơ bản về rủi ro tài chính và các loại rủi ro tài chính khác nhau.

Có nhiều cách khác nhau để phân loại và định nghĩa cho các loại rủi ro này. Chúng có thể được phân loại bao gồm rủi ro đầu tư, rủi ro trong quá trình hoạt động,…

Các loại rủi ro trong thị trường Crypto

Rủi ro đầu tư

Rủi ro đầu tư là những rủi ro liên quan đến các hoạt động đầu tư và giao dịch. Có nhiều loại rủi ro đầu tư khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều liên quan đến những biến động của giá cả thị trường. Có thể xem rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản cũng được nằm trong nhóm rủi ro đầu tư.

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là rủi ro liên quan đến sự biến động về giá của một tài sản. Chẳng hạn, khi bạn là một nhà đầu tư mới và tham gia mua Bitcoin, thì điều chắc chắn bạn sẽ phải chịu rủi ro thị trường vì biến động của thị trường có thể khiến giá giảm. Sẽ không có ai kề dao vào cổ bạn và bắt ép bạn tham gia nhưng nếu như bạn chọn tham gia thì đó là điều bạn chắc chắn phải chịu.

Những rủi ro trong thị trường Crypto
Những rủi ro trong thị trường Crypto

Để có thể quản lý được rủi ro thị trường nhà đầu tư có thể sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật cũng như phân tích cơ bản làm nền tảng trong suốt quá trình đầu tư. Hãy đặt ra tiêu chuẩn cho bản thân có thể thua lỗ bao nhiêu tiền nếu giá tài sản biến động theo hướng bất lợi. Bước tiếp theo, chúng ta cần lên một chiến lược để xác định những phương án hành động để đáp ứng với các biến động của thị trường.

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là rủi ro khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch không thể mua hoặc bán một tài sản nào ngay lập tức mà không làm thay đổi giá của tài sản đó. Điều này thường được xảy ra trong thị trường Crypto với các đồng coin hoặc token có một pool thanh khoản bé.

Những rủi ro trong thị trường Crypto
Những rủi ro trong thị trường Crypto

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đã mua 1000 token với giá 10 USDT / 1 token. Giả sử sau một vài tháng giá của token đột nhiên tăng mạnh và token vẫn được giao dịch quanh mốc 20 USDT.

Nếu trong một thị trường lớn và có tính thanh khoản cao, bạn sẽ có thể nhanh chóng bán khoản 1000 token đó và thu về 20000 USDT một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thị trường có tính thanh khoản thấp, sẽ chỉ có một vài người mua sẵn sàng trả giá 20 USDT / 1 token. Cũng chính vì điều đó dẫn đến việc số token còn lại bạn không thể bán ra ở mức giá 20 USDT nữa mà phải giảm xuống mức 18 hoặc 19 để có thể bán ra và không thể thu lại được toàn bộ lợi nhuận cho bản thân mình.

Rủi ro từ các dự án

Rủi ro từ các dự án là rủi ro xảy ra đối với các nhà đầu tư thường đầu tư vào các dự án và sau đó bị mất tài sản do dự án sụp đổ hoặc gặp vấn đề.

Điển hình của các dự án này đó chính là các dự án trả lãi sau đó nhận lại lợi nhuận theo từng khung thời gian quy định. Tuy nhiên cũng bằng hình thức này, các dự án scam được mọc lên và cứ thế diễn ra nhằm thu hút các nhà đầu tư mới. Đây cũng chính là hình thức nhà nhiều nhà đầu tư mới biết đến thị trường Crypto hay được bắt gặp.

Trong trường hợp đây là một dứ án chạy tốt và không phải là dự án Scam thì nhà đầu tư vẫn phải có lưu ý rằng trong thị trường Crypto còn 2 thứ gây ảnh hưởng đến tài sản của nhà đầu tư đó chính là dự án bị hack hoặc có sai sót trong smart contract (hợp đồng thông minh).

Để có thể quản lý được những rủi ro này nhà đầu tư sẽ cần phải có những kiến thức và kỹ năng thẩm định dự án để giảm bớt những rủi ro khi đầu tư vào trong thị trường này.

Kết luận

Rủi ro là một tất yếu và không thể tránh khỏi của thị trường tài chính. Điều tốt nhất mà một nhà đầu tư có thể làm là giảm thiểu hoặc kiểm soát những rủi ro này bằng các cách nào đó. Vì vậy, việc hiểu biết về các loại rủi ro tài chính cơ bản là bước đầu tiên và quan trọng để có một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96