Những rủi ro cơ bản mà người mới vào thị trường crypto cần biết

Trong thị trường tiềm năng nhưng lên xuống bất ổn như crypto, cơ hội càng lớn thì rủi ro song hành cũng càng cao, người mới vào thị trường cần trang bị kiến thức, hiểu biết để hạn chế và kiểm soát được những rủi ro nhất định để tự bảo vệ mình. 

Rủi ro biến động thị trường

Rủi ro ở thị trường đầu tư crypto cao hơn rất nhiều so với thị trường đầu tư các sản phẩm tài chính khác. Khác với thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản đã được định hình từ lâu và có tuổi đời cả trăm năm, thị trường crypto là một thị trường còn rất mới.

Những rủi ro cơ bản mà người mới vào thị trường crypto cần biết
Những rủi ro cơ bản mà người mới vào thị trường crypto cần biết

Do tồn tại từ lâu nên những quy luật của thị trường chứng khoán, hay bất động sản là có thể xác định thông qua những nghiên cứu và thống kê của các chuyên gia. Còn thị trường crypto lại quá mới với sự kết hợp của công nghệ mới nên tinh vi và khó lường hơn.

Không ai, kể cả những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp ở các thị trường tài chính khác có đủ kinh nghiệm để đưa ra dự đoán chính xác các quy luật và dao động trên thị trường crypto còn mới mẻ này.

Cần thời gian, sự nghiêm túc nghiên cứu kiến thức và trải nghiệm để dần hiểu được bản chất và cách vận hành của thị trường này, để nắm bắt được những cơ hội thực sự của những dự án, những đồng crypto thực sự tiềm năng.

Rủi ro do tính ẩn danh người sở hữu

Trong thị trường đầu tư crypto tồn tại những nhà đầu tư sở hữu một lượng lớn crypto có khả năng thao túng thị trường, thường có thể được gọi là cá mập hoặc những nhà tạo lập thị trường.

Nếu cơ quan chủ quản có thể xác định ai là nhà đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán thông qua xác định số lượng chứng khoán họ nắm giữ, được đăng ký ở các sở giao dịch thì đây là điều không thể đối với thị trường crypto.

Thị trường crypto được vận hành trên nền tảng internet và công nghệ blockchain, do đó không thể xác định danh tính những nhà đầu tư sở hữu crypto, dù số lượng ít hay khổng lồ.

Đây có thể là kẽ hở để những nhà đầu tư lớn thao túng và tạo sóng trên thị trường crypto. Những nhà đầu tư nhỏ và nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đầu tư crypto do vậy thường bị động, và dễ bị chịu ảnh hưởng trước những đợt sóng biến động.

Rủi ro do năng lực đầu tư của cá nhân

Các rủi ro pháp lý và rủi ro thị trường nói trên đều là các rủi ro mang tính khách quan, còn rủi ro cá nhân mang tính chủ quan là từ chính các nhà đầu tư, do thiếu kiến thức về đầu tư và về công nghệ.

Thị trường crypto là một thị trường mới rất khó dự đoán, những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp cũng đánh giá scam trong thị trường này thậm chí cũng rất tinh vi và thủ đoạn biến tướng đa dạng hơn rất nhiều.

Đây sẽ càng là một bất lợi với những nhà đầu tư mới khi không chỉ thiếu am hiểu về tài chính và đầu tư nói chung, mà quan trọng hơn là thiếu kiến thức về crypto lẫn blockchain, thiếu hiểu biết về các công nghệ mới, dẫn tới việc không hiểu rõ về sản phẩm mình đang đầu tư và có thể đưa ra những quyết định thiếu chính xác.

Rủi ro khi thiếu kiến thức về công nghệ (IT), mà cụ thể là kiến thức để lưu trữ, bảo quản, bảo vệ tài sản đầu tư vô cùng giá trị. Crypto là một loại tài sản công nghệ nên cách thức lưu trữ, bảo vệ cũng khác so với các loại tài sản đầu tư thông thường. Crypto có thể được lưu trữ dưới hai cách thức là online hoặc offline.

Với cách thức online, crypto được giữ trên các tài khoản trên ví điện tử online, sàn giao dịch crypto. Tuy nhiên, bản chất của việc lưu trữ crypto online là đưa tiền của mình cho người khác cầm, rủi ro luôn song hành với cách thức lưu trữ này là việc ví điện tử của các nhà đầu tư có thể bị hacker tấn công, hoặc sàn giao dịch bị sập, dự án lừa đảo lấy tiền của các nhà đầu tư.

Những rủi ro cơ bản mà người mới vào thị trường crypto cần biết
Những rủi ro cơ bản mà người mới vào thị trường crypto cần biết

Với cách thức offline, crypto có thể được lưu trữ trong ví lạnh dạng USB. Rủi ro trong cách lưu trữ offline xảy ra khi các thiết bị công nghệ nói trên bị hỏng, bị mất, hoặc tờ giấy ghi mật khẩu bị người khác lấy mất, lúc đó họ hoàn toàn có thể lấy được tài sản crypto của bạn.

Rõ ràng nếu chúng ta thiếu kiến thức về công nghệ thông tin nói chung và các thiết bị công nghệ nói riêng, sẽ rất khó để quản lý việc lưu giữ crypto cũng như phải đối mặt với nguy cơ mất tiền. Như vậy, việc lưu trữ crypto dưới dạng online hay offline đều không thể có sự bảo mật tuyệt đối và bất kỳ cách lưu trữ nào cũng có những rủi ro riêng.

Bên cạnh đó, nếu không có sự nghiêm túc nghiên cứu tìm hiểu kiến thức và thông tin khổng lồ trong thị trường crypto này, không trau dồi kỹ năng PTCB, PTKT, tìm hiểu cách vận hành của dòng tiền trong thị trường này, thì người mới đầu tư vào thị trường này rất dễ bị fomo mà không có đủ hiểu biết, không dựa trên nền tảng gì, từ đó rất dễ mất tiền, thậm chí rất nhiều tiền trong thị trường này. 

Lời kết 

Để hạn chế tối đa những rủi ro này, các nhà đầu tư cần trau dồi bổ sung kiến thức và năng lực về đầu tư, tài chính và đặc biệt là crypto và công nghệ. Hãy nhìn nhận và học cách kiểm soát có chiến lược ứng phó với những rủi ro nhất định, khi quản lý được điều này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những cơ hội trong thị trường biến động và mới mẻ như crypto.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96