Những rủi ro mà người mới đầu tư coin cần tránh

Mình đã ở trong thị trường tiền điện tử này được một thời gian và đã trải qua khá nhiều các cung bậc cảm xúc ở giai đoạn uptrend, downtrend. Mình nhận thấy nhiều người mới đầu tư coin nếu không có đủ kiến thức và trải nghiệm thì không những không kiếm được tiền, mà thậm chí còn mất rất nhiều tiền khi vấp phải rất nhiều rủi ro trong thị trường này. 

Rủi ro khi thị trường uptrend

Khi uptrend thị trường tiền điện tử này sẽ cho bạn thấy có vẻ như dễ dàng để sinh lợi nhuận, mua đại 1 đồng coin nào đó, qua 1 đêm ngủ dậy có thể x2, x3 tài khoản.

Thị trường này kích thích lòng tham của bạn lên cao, nhất từ những câu chuyện truyền miệng: Đổi đời sau một đêm, fomo kèo memecoin vẫn ngon lành, allin là một bước lên mây, ăn tiền dễ hơn trúng số, khi bạn thắng bạn là chuyên gia… dẫn tới tỷ lệ người mới vào thị trường all in rất nhiều.

Họ đầu tư và đầu cơ trong khi chưa có kiến thức và kỹ năng xử lý thông tin trong thị trường mà chỉ nghe ngóng từ bạn bè, người quen, những hội nhóm shill coin nào thì mua coin đó. Và khi thị trường downtrend, giá các đồng coin giảm thê thảm cũng là lúc họ nhận ra sai lầm của bản thân. 

Rủi ro mua phải shitcoin

Vì thị trường hiện tại có hơn 20.000 loại coin, nếu không có kiến thức và kỹ năng nhận diện thì đa số người mới tham gia thường chọn phải những coin được tạo ra vì mục đích để nhà tạo lập kiếm tiền kiếm tiền là chính.

Ban đầu vốn hóa thấp, thanh khoản yếu nhưng nhanh chóng được đẩy giá lên để những người mới lao vào mua, sau đó team tạo lập đồng coin đó sẽ chốt lời và bỏ mặc các người chơi tự phân phối với nhau đến thời điểm nào đó đồng coin sẽ xóa khỏi sàn. Nếu người mới mà tin tưởng hold dài hạn những coin này thì tài khoản lúc đó chia 100, 1000 lần là bình thường.

Rủi ro trên sàn giao dịch

Có nhiều kiểu những một số điển hình như sau: Sàn thanh khoản kém không khớp được lệnh làm cho các nhà đầu tư không cắt lỗ, chốt lời kịp thời được, sàn nhỏ chênh giá với các sàn lớn nhưng xử lý nạp rút delay, sàn khóa nạp rút trong một thời gian cố định khi list coin mới; sàn có chính sách staking lợi nhuận cao nhưng lại giữ vốn của nhà đầu tư, sàn được lập ra với các coin tự tạo, …

Rủi ro vì sập bẫy cá mập

Cá mập là những nhà tạo lập thị trường và đích đến của cá mập là tiền. Những cá mập sẽ nắm giữ số lượng lớn coin nào đó và điều khiển giá của coin kích thích tâm lý của các nhà đầu tư. Khi cá mập làm giá xong sẽ bán từ từ đến hết số coin của mình, sau đó thì giá rơi tự do và các người chơi còn lại tự chịu hậu quả.

Tuy nhiên vẫn có những nhà đầu tư chuyên nghiệp có nhiều trải nghiệm vẫn kiếm được nhiều lợi nhuận bền vững trong thị trường còn mới mẻ này. Vì thế bạn phải có kiến thức và trải nghiệm để hiểu bản chất dòng tiền trong thị trường này để tận dụng các đợt sóng.

Rủi ro vì follow truyền thông

Liên minh các sàn, và các nhà nhà tạo lập thị trường thường đầu tư rất bài bản cho công tác truyền thông để tạo trend điều khiển dòng tiền đổ vào thị trường. Thuê các chuyên gia nổi tiếng nói về tiềm năng của các xu hướng mới, trả tiền cho các đội nhóm thu hút người chơi cho sàn, phủ sóng thông tin trên các kênh truyền thông.

Các trend từng nổi Minning, ICO, Defi, Gamefi, Nft, các hoạt động to earn … hay các trend sắp tới đều sẽ được người nổi tiếng nói qua trước và thông qua các group để đẩy lên. Đặc điểm chung của trend là chỉ một số người đi đầu thì có tiền, người đi sau thì chia, có trend thì thêm nhiều bẫy shitcoin.

Rủi ro tham gia MLM (đa cấp)

Có thể nói số người mất tiền vì MLM là nhiều nhất vì nó âm thầm. MLM ở Việt Nam được biến tướng rất nhiều nhưng thường ăn theo các trend thịnh hành, đặc điểm chung là sẽ giữ vốn của người chơi trong 1 thời gian dài và hứa hẹn lợi nhuận rất cao. Một số hình thức MLM phổ biến như sau:

– MLM Coin: Cho sàn vay để phát triển coin và nhận lãi suất cao theo các gói lending.

– MLM Mining: Dụ người chơi mua các gói máy đào hoặc gói đào với tỷ suất lợi nhuận cao, và có thời hạn dài. các người chơi nếu ở giai đoạn bắt đầu sẽ ăn đc vòng đầu (ăn mồi) và tự đi kêu gọi thêm các người chơi khác, các người chơi thời gian đầu tham lam sẽ tái lại gói và mất tiền.

– MLM Staking: Tương tự mining nhưng là nạp tiền vào để giữ chờ hệ thống trả về coin, trước kia thường dùng là đồng coin riêng, hiện tại biến tướng tinh vi hơn là dùng chính các đồng coin top vốn hóa trước sau đó mới đưa ra coin riêng và sàn giao dịch riêng của hệ thống.

Hiện Học Viện Đầu Tư Tài Chính đang có Chương Trình Tặng Khoá Nhập Môn Đầu Tư Tài Chính, ở khoá này có chia sẻ sâu về MLM và các game Tài chính, giúp bạn nếu là người mới vào thị trường hiểu được bản chất của những mô hình này để tránh bị mất tiền. Bấm vào đây và làm theo hướng dẫn để được tặng nhé!

Lời kết

Thị trường coin này tuy rất có nhiều tiềm năng nhưng có quá nhiều rủi ro và cạm bẫy để đánh vào bản chất “Tham” của người mới. Vì sự “Tham” mà nhiều người kỳ vọng vào lợi nhuận không tưởng và gánh lấy những hậu quả đáng tiếc.

Trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng cái bạn cần học trước tiên là quản lý lòng tham, quản lý vốn, tuân thủ kỷ luật, quản lý cảm xúc, đây là những cái xuất phát từ bản thân bạn. Với lĩnh vực đầu tư coin còn khá mới mẻ này, bạn hãy nghiêm túc dành thời gian, tâm sức tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm để hiểu được bản chất dòng tiền trong thị trường này để tận dụng nắm bắt khi có cơ hội.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96