Những quyết định của FED có ảnh hưởng gì đến thị trường Crypto

Chắc hẳn các bạn tham gia thị trường Crypto đều biết FED có ảnh hưởng như thế nào đến với thị trường, gần đây nhất sau mỗi lần FED đưa ra công bố lãi suất thì thị trường đều có những cú Dump và Pump trong thời gian ngắn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến cho các bạn quyết định của FED ảnh hưởng như thế nào đến các thị trường tài chính. Bạn nào chưa hiểu FED là gì thì có thể đọc bài viết: Ở đây.

Những quyết định của FED ảnh hưởng như thế nào đến các thị trường?

Thị trường cổ phiếu, trái phiếu

Việc FED tăng lãi suất kết hợp với siết thanh khoản cũng đồng nghĩa với việc chi phí đi vay sẽ cao hơn.

FED ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu, trái phiếu

Nếu lúc đấy nền kinh tế chưa thực sự khởi sắc thì đây sẽ là điều tiêu cực đối với các doanh nghiệp.

Khi đó họ sẽ phải vay với chi phí lớn hơn, qua đó lợi nhuận sẽ giảm xuống. Điều này sẽ khiến một số công ty lâm vào tình trạng khó khăn tài chính.

Lúc đấy thị trường cổ phiếu và khả năng cả trái phiếu khi đó sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực theo.

Ngược lại nếu FED giảm lãi suất thì lượng tiền cung cấp ra thị trường sẽ tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí đi vay sẽ giảm xuống.

Việc này sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đặc biệt đối với doanh nghiệp họ sẽ có cơ hội vay vốn với chi phí rẻ. Từ đó họ có khả năng phát triển nhanh hơn với mức lợi nhuận lớn hơn.

Đi kèm với đó tuy không tác động trực tiếp nhưng chi phí vay tiêu dùng cũng sẽ giảm theo. Việc này góp phần kích cầu tiêu dùng trong xã hội.

Ngoài ra việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ khiến nhiều người có thêm tiền mặt hơn. Từ đó lượng tiền mặt nhàn rỗi sẽ được sinh ra và tài sản nhiều nhà đầu tư chọn đổ tiền vào sẽ là cổ phiếu và trái phiếu.

Những điều trên chung quy sẽ là điều tích cực cho các thị trường này.

Thị trường Crypto

Dạo gần đây mức độ tương quan giữa Crypto và thị trường chứng khoán Mỹ đang ngày càng gia tăng.

FED ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Điều này đồng nghĩa với việc phản ứng của Crypto đối với quyết định của FED sẽ gần tương tự với thị trường cổ phiếu.

Cụ thể khi FED giảm lãi suất qua đó bơm tiền ra nền kinh tế, Crypto có thể sẽ là tài sản hấp dẫn hút tiền của nhà đầu tư.

Điều ngược lại cũng có thể xảy ra với thị trường này. Tuy nhiên đã có những ý kiến phân tích cho rằng tác động việc nâng mức lãi suất đối với BTC chỉ là ngắn hạn, thậm chí còn có lợi cho BTC.

Lý do cho việc này có thể là do BTC có nguồn cung hữu hạn cũng như việc tài sản này càng được chấp nhận rộng rãi.

Như các bạn có thể thấy gần đây khi FED bắt đầu công bố lãi suất thì thì thị trường không ít thì nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cũng là cái cớ để hợp thức hoá tin tức để các sàn kill long/short tại thời điểm ấy.

Kết luận

Những lần FED ra tin tức không ít thì nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Gần đây thị trường Crypto đang dần bị ảnh hưởng bởi những tin tức về tài chính, có thể coi là một tin tức tốt để trong tương lai Crypto sẽ được hợp thức hoá. Một điều nữa là khi gần có một tin tức gì đó mình khuyên các bạn nên đợi tin tức ra hoàn toàn mới tiếp tục trading không nên trade ở thời điểm ra tin tức vì rất dễ bị sàn kill long/short.

Bài viết chỉ chia sẻ kiến thức và góc nhìn không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Bitcoin và chứng khoán khác nhau như thế nào?

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96