Những phẩm chất của một nhà đầu tư tiền điện tử thành công

Thật ra 2 chữ “thành công” luôn là từ khoá được quan tâm trong hầu hết các lĩnh vực, ai cũng muốn được học hỏi và được chia sẻ lại bài học từ câu chuyện thành công của người đi trước. Ví dụ như trong thị trường tiền điện tử, có thể nhắc đến cha đẻ của các đồng tiền như Ripple, BNB, TRON,…. Vậy đâu là bí quyết thành công? 

Những phẩm chất của một nhà đầu tư tiền điện tử thành công

1. Sự kiên nhẫn

Trong bối cảnh chiến lược đầu cơ ngày càng phổ biến, việc kiên nhẫn chờ đợi là một việc nên làm. Thiếu kiên nhẫn xảy ra khi các nhà đầu tư không hiểu rõ về giá trị của đồng tiền, hoặc không có niềm tin vào thị trường tiền điện tử.

Warren Buffett – nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng, đã từng nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh, trong khi người khác đang phát điên”. Có nhiều nhà đầu tư tiền điện tử vì không giữ được bình tĩnh, nên mất trắng, hoặc thua lỗ.

Nếu như bạn đã có sẵn tính kiên nhẫn thì quá tốt, còn nếu chưa thì cũng chẳng sao, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được.

nhung-pham-chat-cua-mot-nha-dau-tu-tien-dien-tu-thanh-cong

Nhận thức và xác nhận cảm xúc: 

 • Muốn có một giao dịch thành công, bạn cần có phẩm chất của một nhà giao dịch thành công. Điều đó đồng nghĩa với việc hiểu rõ cảm xúc của bản thân để đưa ra quyết định thông minh.
 • Hãy ghi ra danh sách những thứ khiến bạn cảm thấy lo lắng và bất an. Trả lời những câu hỏi như: Vì sao bạn lại cảm thấy bất an? Các điều này sẽ ảnh hưởng gì tới bạn?,… Mục đích của việc đặt câu hỏi là để bạn nhận thức được vấn đề.
 • Tiếp đến giải toả cảm xúc bằng cách ghi nhật ký, chia sẻ với một người nào đó hoặc nói chuyện với chính mình.

Thời gian sẽ trả lời tất cả, đặc biệt là trong thị trường đầy biến động như tiền điện tử. Có thể bạn mất kiên nhẫn là vì vẫn còn đâu đó suy nghĩ “thị trường tiền điện tử sẽ sụp đổ”. Tuy nhiên, thời điểm từ năm 2008 đến nay đã chứng minh rằng tiền điện tử vẫn là một thị trường màu mỡ.

Câu nói “Tâm bất biến, giữa dòng đời vạn biến” rất phù hợp cho trường hợp này, và “kiên nhân” cũng là một phẩm chất đáng có nếu muốn thành công. 

2. Luôn học hỏi

Có một điều mà người thành công nào cũng có, đó là họ luôn trau dồi, rèn luyện và ham học hỏi. Ngay cả Bill Gate – nhà sáng lập Microsoft, cũng dành ra ít nhất 1 giờ cho việc đọc sách hằng ngày. Tinh thần ham học hỏi sẽ là phẩm chất giúp bạn thành công trong việc đầu tư.

– Đặt mục tiêu và lập kế hoạch:

 • Xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn có đích đến và hành động quyết đoán hơn cho những quyết định của mình. Hãy trả lời câu hỏi: Mình muốn đạt được gì khi đầu tư? và ghi ra. Sau khi đã đặt mục tiêu, hãy tiến hành lập kế hoạch.
 • Ví dụ: mỗi ngày dành 2h nghiên cứu thị trường, mỗi tuần tham gia các khoá học online về Crypto và mỗi năm học thêm các khóa học offline về Crypto,…

nhung-pham-chat-cua-mot-nha-dau-tu-tien-dien-tu-thanh-cong

– Hãy đặt những câu hỏi và tìm câu trả lời:

 • Hãy luôn đặt câu hỏi “Tại sao” và tìm cách trả lời chúng. Một nhà đầu tư tiền điện tử thành công sẽ không để cho não bộ mình nghỉ ngơi lâu dài và không dửng dưng trước những sự kiện mang đầy tính biến động như: “Sự kiện tăng lãi suất của FED lần này sẽ ảnh hưởng gì tới Crypto?”.

– Công nhận bản thân bằng những phần thưởng:

 • Sau mỗi lần đạt mục tiêu, hãy có kế hoạch khen thưởng bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt mục tiêu lớn hơn.

Hãy trang bị cho bản thân phẩm chất của một người luôn nỗ lực, luôn học hỏi. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều không chỉ trong đầu tư tiền điện tử, mà còn trong việc phát triển bản thân.

3. Sự khiêm tốn

Một trong những đặc điểm của thị trường tiền điện tử là nó luôn biến động. Bạn có thể trở thành người có tiền trong hôm nay, nhưng qua ngày mai thì không ai biết. Chính vì thế, giữ cho mình đức tính của một người khiêm tốn sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và đưa ra quyết định chính xác.

Biết mình là ai:

 • Bạn gặp vấn đề gì trong trading? Dòng tiền trading của bạn đang tốt hay xấu?,… Tất cả những câu hỏi liên quan đến giới hạn của bạn nên được nhận thức đúng đắn.
 • Biết được chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn khắt khe với bản thân hơn, từ đó sẽ tìm phương pháp để khắc phục những nhược điểm của mình, nhìn chung thì vẫn lợi nhiều hơn.

nhung-pham-chat-cua-mot-nha-dau-tu-tien-dien-tu-thanh-cong

4. Sự quyết đoán

Một nhà giao dịch giỏi phải có một kế hoạch giao dịch tốt. Nó phải sẵn sàng được thực hiện khi đến thời điểm thích hợp. Để thành công, bạn nên có những quyết định dứt khoát về việc khi nào vào/ra thị trường.

Xác định được mình muốn gì:

 • Hiểu điều bạn muốn thực hiện và tập trung vào chúng. Hầu hết các nhà đầu tư chịu thua lỗ khi họ không biết họ muốn gì trong những cuộc giao dịch, ngoài lợi nhuận. Nhưng ngoài lợi nhuận ra, chúng ta cần biết làm thế nào để có lợi nhuận ổn định và hơn thế nữa.

Có một kế hoạch rõ ràng:

 • Lập kế hoạch cho giao dịch luôn là điều rất cần thiết. Vì nó sẽ giúp bạn đánh giá được tính rủi ro của giao dịch và nhận biết được dấu hiệu nên rời đi hay không.

Một nhà đầu tư giỏi cần học cách trở nên quyết đoán trong từng hành động của mình. Vì mục tiêu là của bạn, tiền đầu tư cũng là của bạn. 

5. Cân bằng cuộc sống

Nhiều khi chúng ta mải mê kiếm tiền, chạy theo mục tiêu “tự do tài chính” mà quên mất cuộc sống xung quanh. Dẫn đến những hậu quả như bệnh tật, mâu thuẫn trong gia đình, kiệt sức,…. Trong thị trường tiền điện tử, việc giao dịch diễn ra 24/7. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải theo dõi sát sao những chuyển động của chúng.

Luôn biết đủ:

 • Mức vừa đủ ở đây là dành cho cả về thời gian, lẫn về lượng. Hãy chắc chắn rằng mức giao dịch của bạn sẽ không khiến cho bạn đau đầu và mất ăn mất ngủ. 

Yêu thương chính mình:

 • Nhắc nhỡ bản thân ăn uống đủ bữa với dưỡng chất đầy đủ. Ngoài ra, hãy dành thời gian để giải trí và tận hưởng cuộc sống với gia đình. Bạn không thể cứ mãi ngồi hoài trên laptop mà lo lắng về giao dịch đã và đang diễn ra được. Nếu cảm thấy bất an thì hãy chia sẻ với người bạn tin tưởng.

Quan tâm đến sức khoẻ của chính mình nhiều hơn, vì sức khoẻ vẫn nên là ưu tiên hàng đầu. Có sức khoẻ thì ta mới có thể đủ năng lượng và sự minh mẫn cho những cuộc giao dịch. Chính vì thế, hãy học cách cân bằng cuộc sống.

Lời kết 

Những phẩm chất của nhà đầu tư tiền điện tử thành công là điều khiến cho nhiều người đạt được “quả ngọt” như mong muốn. Không phải ai sinh ra cũng có sẵn cho mình những phẩm chất tốt đẹp. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết nó cần thiết và bạn hiểu nó quan trọng thì bạn sẽ rèn luyện và biến nó trở thành phẩm chất của riêng mình. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

>> Xem thêm: 3 KHÔNG người mới đầu tư nên biết.

>> Xem thêm: Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96