Những lưu ý nếu newbie crypto đầu tư NFT

Là một người mới tham gia vào thị trường crypto thời điểm này thì có lẽ bạn thường nghe cộng đồng đầu tư nhắc đến NFT. Mặc dù đã có nhiều triệu phú crypto nhờ vào đầu tư NFT, nhưng chắc hẳn có không ít người mới vẫn chưa biết làm cách nào giúp họ kiếm tiền được như vậy. 

Tuy nhiên bạn đừng chỉ nhìn những triệu phú bước ra từ “mảnh đất màu mỡ” này mà trở nên tham lam, muốn nhanh giàu mà Fomo theo cộng đồng một cách mù quáng dẫn đến những rủi ro đáng tiếc trong quá trình đầu tư. Vì thế người mới tham gia thị trường này nên lưu ý nhiều tiêu chí cần xem xét trước khi đầu tư một NFT nào đó. 

Đầu tư NFT là gì?

NFT (Non Fungible Token) là token không thể bị thay thế, là phiên bản mã hóa trên mạng lưới blockchain của một tài sản nhất định ngoài đời thực. Hiện tại NFT có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi khi được tích hợp vào nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, thời trang, nghệ thuật hay game… Hơn nữa, tài sản này còn được xem là bằng chứng cho quyền sở hữu và xác thực trong thị trường crypto

Việc đầu tư vào NFT thực chất cũng tương tự như việc bạn đầu tư vào các coin/token khác trong thị trường crypto. 

Bạn có thể đầu tư vào NFT bằng nhiều hình thức khác nhau như mua NFT, giao dịch NFT dưới hình thức vật phẩm trong game, dùng tiền đi offer NFT trên các NFT Marketplace… Dù bằng cách thức nào, chỉ cần kiếm về được khoản lợi nhuận nhất định thì đó là bạn đang đầu tư NFT hiệu quả nhé!

Lưu ý trước khi đầu tư vào NFT

Cũng giống như đối với bất kỳ tài sản nào khác, khi đầu tư vào NFT, việc đầu tiên là chúng ta phải hiểu rõ về chúng, bản chất vận hành, cách thức hoạt động, đội ngũ xây dựng dự án, triển vọng trong tương lai,… Có rất nhiều điều để các nhà đầu tư cần xem xét trước lúc mua vào một tài sản NFT nào đó.

Có thể nói rằng NFT là một loại tài sản kỹ thuật số, sẽ đưa nhà đầu tư đến gần hơn với cánh cửa của thế giới thực tế ảo Metaverse – hot trend dậy sóng trong thị trường crypto thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với những tính năng mới lạ trong các trò chơi P2E, nhà đầu tư có thể mua bán trao đổi các vật phẩm và vừa giải trí vừa kiếm tiền. Việc nhiều người tiếp cận hơn với blockchain sẽ mang đến cho họ những cơ hội tiềm năng để thay đổi vị thế. 

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi muốn bắt đầu tham gia đầu tư và chấp nhận rủi ro cao, thậm chí là mất trắng thì có thể xem xét vào NFT, vì thị trường này còn mới và nhiều cơ hội tiềm năng.

Điều quan trọng là bạn phải có ý thức trau dồi kiến thức, thường xuyên cập nhật thông tin, xây dựng những chiến lược đầu tư thông minh, phân bổ vốn phù hợp cho các tài sản NFT tiềm năng, và cộng thêm 1 chút yếu tố may mắn nữa. Nhất là trong bối cảnh trend NFT vẫn chưa ngừng hot và có sự cạnh tranh lớn giữa những người mới tham gia vào thị trường crypto. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây cũng chính là bài học đầu tiên trước khi đầu tư NFT hoặc bất cứ tài sản nào nhé! Việc phân bổ dòng tiền đầu tư vào nhiều danh mục NFT sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro và tối ưu được lợi nhuận trong quá trình này. 

Không phải đầu tư NFT là sẽ luôn thành công và nắm chắc phần lợi nhuận trong tay, chính vì vậy chiến lược này sẽ góp phần giúp bạn cải thiện tài khoản và cắt bớt những khoản lỗ nếu trường hợp đáng tiếc xảy ra với 1 NFT nào đó trong danh mục đầu tư của bạn.

Đừng bỏ ra số tiền nhiều hơn những gì bạn có thể mất 

Tùy thuộc vào số vốn của mỗi người là khác nhau, bạn nên phân bổ vốn của mình thành nhiều phần với chiến lược dài hạn và ngắn hạn cụ thể. Nhưng không nên chi đến 40-50% vốn trong danh mục đầu tư cho những cơ hội NFT, vì những trend thường mang tính chất ngắn hạn, người mới cũng chưa có nhiều kiến thức và độ nhạy bén để chọn được những NFT tiềm năng.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng từ 10-20% vốn phân bổ vào những NFT mà bạn có thể theo dõi thông tin thường xuyên, vì những cơ hội này tuy thường có lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro cao, nên xác định số vốn nhỏ có thể mất để bạn không lỡ nhịp nắm bắt các cơ hội mới, và góp phần giúp bạn tối ưu hóa được lợi nhuận.

Tích cực tham gia vào cộng đồng NFT

Việc tham gia vào các cộng đồng NFT sẽ giúp bạn tiếp cận và nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng liên quan đến các dự án, tiềm năng lợi nhuận, các kế hoạch phát triển của chúng. Hơn nữa, điều này cũng sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn toàn diện với nhiều khía cạnh đối với NFT và thậm chí có thể nắm bắt được những cơ hội đầu tư tiềm năng một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận những ý kiến và tham khảo những đánh giá của người khác chỉ mang tính khách quan. Điều cốt lõi là bạn vẫn nên tự mình nghiên cứu, đánh giá dự án NFT đó nếu muốn bắt đầu rót vốn vào đầu tư và tự đưa ra quyết định của bản thân.

Tránh trường hợp Fomo theo cộng đồng và sụp bẫy vào những âm mưu scam lừa đảo để rồi tiền mất tật mang, mất cả chì lẫn chài bạn nhé! Đây có lẽ là bài học đắt giá mà mỗi nhà đầu tư nên khắc cốt ghi tâm để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan. Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào dự án/coin/token/nft nào đó thì bạn cần tự xem xét và đánh giá nó qua nhiều tiêu chí.

Lời kết

Dù đầu tư bất cứ tài sản nào thì mỗi nhà đầu tư trước hết nên tìm hiểu, nghiên cứu và xây dựng những chiến lược riêng cho chính mình, đặc biệt là những người mới. Đối với NFT cũng vậy, không ai có thể đưa ra nhận định chắc chắn 100% về tương lai của một dự án nào đó hay là đối với lĩnh vực này. 

Chính vì vậy, với những kiến thức và kinh nghiệm chia sẻ ở trên, mình kỳ vọng các bạn sẽ luôn luôn tìm hiểu kỹ, tự đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp cho bản thân. Từ đó có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hơn nữa với NFT cũng như trên thị trường crypto để kiếm về nhiều lợi nhuận hấp dẫn. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96