Những lưu ý cơ bản khi đầu tư Crypto

Đầu tư vào thị trường Crypto mang lại rất nhiều điều thú vị cho các nhà đầu tư, nhưng nhiều nhà đầu tư mới rơi vào những cái bẫy phổ biến khi giao dịch và đầu tư. Từ các hoạt động bảo mật kém, đến việc thiếu kiến ​​thức về chính thị trường này cũng như các mô hình scam phổ biến trong thị trường này. Dưới đây là những lưu ý của mình dành cho các nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường Crypto.

Thiếu kiến ​​thức cơ bản trong đầu tư Crypto

Các nhà đầu tư mới đa phần bị thu hút bởi tất cả sự cường điệu xung quanh Bitcoin và các loại crypto khác, nhưng để có thể đầu tư vào thị trường này đòi hỏi phải hiểu loại tài sản và cách thức hoạt động của nó. Đầu tư vào một tài sản mà bạn không hiểu hoặc cố gắng giao dịch mà không hiểu những điều cơ bản về cách hoạt động của nó thì đó là một công thức dẫn đến thảm họa.

Tìm hiểu về các khoản đầu tư

Hãy dành thời gian để tự tìm hiểu về về các dự án khác nhau và các kiến thức nền tảng trong thị trường này sẽ khiến bạn trở thành nhà đầu tư tốt hơn.

Không để ý phí giao dịch

Mặc dù có nhiều cách để mua crypto, nhưng đa phần các nhà đầu tư mới có thể chỉ nhảy vào mua mà không hiểu cách thức hoạt động của phí gas trên các sàn giao dịch tập trung cũng như phi tập trung.

Ví dụ: nếu bạn đang là một nhà đầu tư tại các nước có đánh thuế hoặc các sàn giao dịch có hỗ trợ giao dịch bằng thẻ tín dụng đa phần đềi đi kèm với các khoản phụ phí lớn (3% trở lên) và đó là chưa tính các khoản phí mạng lưới cũng như dịch vụ đến từ nhà cung cấp thẻ tín dụng. Tìm hiểu về các sàn giao dịch Crypto cũng như các khoản phí trong giao dịch sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài.

Suy nghĩ ngắn hạn trong đầu tư

Câu chuyện “làm giàu nhanh chóng” trên thị trường Crypto khiến nhiều nhà đầu tư mới chỉ nghĩ đến ngắn hạn. Nhưng hãy định nghĩa lại thực tế rằng, ngắn ở đây là so với các thị trường khác như Forex, chứng khoán,… bởi vì chu kỳ của thị trường Crypto đi trong vòng khoảng 4 năm, nhưng ở đây mọi thứ đều tính bằng năm chứ không phải như các bạn ảo tưởng rằng tham gia vào và làm giàu trong 1 tháng 6 tháng thì điều này là không hề có. Mặc dù có khả năng kiếm được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư, nhưng cũng có khả năng mất tất cả tiền của bạn cho một khoản đầu tư. Bạn có thể thấy được một người giàu lên chỉ trong vòng 1 năm thì điều này mình xác thực là có nhưng liệu bạn đã thấy hành trình họ đã chuẩn bị và trải qua.

Có tư duy đầu tư dài hạn sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn các khoản đầu tư của mình cẩn thận hơn và tập trung vào việc chọn các dự án chất lượng cao hơn với hồ sơ theo dõi dài. Cố gắng làm giàu trong 90 ngày là một cách nhanh chóng để đạt được thành công, nhưng suy nghĩ về việc đầu tư như một quá trình kéo dài nhiều năm sẽ giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư chu đáo hơn.

Không biết cách sử dụng ví

Crypto là một loại tiền kỹ thuật số và yêu cầu một ví kỹ thuật số để lưu trữ nó. Mặc dù việc sử dụng ví thuận tiện hơn, nhưng nó cũng rủi ro hơn nhiều so với việc lưu trữ tài sản của bạn. Các dạng ví cho đến thời điểm hiện tại đều có những lỗ hổng bảo mật hơn và tin tặc có thể rút sạch ví của bạn thông qua các thông báo giả mạo hoặc hack. 

Vì các loại tài sản Crypto được giữ trong ví kỹ thuật số, các ví này yêu cầu mật khẩu để truy cập. Nếu bạn quên mật khẩu hoặc private key, thì chắc chắn rằng ví của bạn sẽ không có cách nào khôi phục được. Cũng như việc nếu bạn làm lộ thông tin này thì bất kỳ ai biết được đều có thể truy cập vào ví và lấy hết toàn bộ tài sản của bạn.

Giao dịch chuyển tiền

Việc chuyển Crypto giữa các ví hoặc các sàn giao dịch là cách bạn quản lý tài sản của mình. Nhưng một sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư mới là nhập sai địa chỉ ví hoặc điều chỉnh sai mạng lưới. Khi điều này xảy ra, số tiền đó sẽ được gửi đến một địa chỉ ví không chính xác và có thể không thể khôi phục được. Mặc dù nếu bạn chuyển nhầm vào các sàn giao dịch cũng có những dịch vụ khôi phục có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng chi phí sẽ khoảng là 50$ đối với số tiền thấp và 10% cho đối với các số tiền lớn.

Sử dụng đòn bẩy

Các nhà đầu tư mới có thể bị lôi kéo bởi những câu chuyện về sự giàu có thông qua giao dịch crypto và thử sử dụng đòn bẩy để nhân lợi nhuận của họ. Vấn đề là giao dịch đòn bẩy yêu cầu tài sản thế chấp trả trước và nếu giao dịch diễn ra không như những dự đoán của bản, thì bạn có thể mất tất cả tiền của mình.

đầu tư

Hãy nhớ rằng, đòn bẩy hoạt động như một con dao 2 lưỡi nó có thể giúp bạn gia tăng số tiền lên rất nhiều lần nhưng cũng khiến bạn nhân lên số tiền bị mất rất nhiều lần. Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới đó chính là tránh giao dịch bằng đòn bẩy và chỉ sử dụng nó sau khi có đủ kinh nghiệm giao dịch.

Chiến lược đầu tư quá phức tạp

Các nhà đầu tư mới đa phần thường cố gắng nhảy thẳng vào các chiến lược giao dịch phức tạp vì họ nghĩ rằng đây là “chén thánh” giúp mình kiếm được tiền trong thời gian ngắn. Nhưng trên thực tế điều này lại dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư mới nhanh chóng mất tiền và từ bỏ thị trường Crypto.

Cần có thời gian để tìm hiểu phân tích kỹ thuật, các lệnh có điều kiện và cách thị trường Crypto hoạt động. Đầu tư vào thị trường này thực sự có thể đơn giản. Không cần phải tạo một chiến lược giao dịch quá phức tạp, điều bạn cần biết đó là những gì cần thiết cho bản thân mình. Đừng cứ mãi dán mắt vào biểu đồ nến để rồi biến mình từ một nhà đầu tư trở thành con bạc.

Lời kết

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Crypto thì mình chắc chắn rằng đây sẽ là một khoảng thời gian bạn sẽ phải bơi và trổi nổi trên một biển kiến thức khổng lồ. Đây cũng chính là áp lực mà bạn bắt buộc phải chịu được nếu như muốn thành công trong thị trường này. Thị trường chỉ đơn giản là một cái bàn có rất nhiều tiền trên đó. Điều đơn giản đó chính là bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để lấy được tiền về hay là đem tiền của mình bỏ lên trên bàn và không cách nào lấy lại?

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Crypto. Chúc các thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96