Những lỗi phổ biến trong trading mà bạn nên tránh kẻo mất tiền oan

Lý do bạn biết đến thị trường Crypto là gì? Chắc hẳn mọi người biết đến thị trường tiềm năng này vì lợi nhuận mà thị trường mang lại. Khi mà bạn nghe hoặc thấy ai đó chia sẻ x10 x100 tài khoản thì vội vã tham gia vào mua mà chẳng quan tâm đến Crypto đó làm về lĩnh vực gì. Đây là một trong những sai lầm lớn nhất khi giao dịch Crypto, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số lỗi mà người mới dễ gặp phải trong trading.

Những lỗi mà người mới trading thường xuyên mắc phải

Những nhà đầu tư mới luôn là tâm điểm của mọi thị trường chứ không riêng gì thị trường Crypto. Phần lớn họ sẽ có số lượng khá đông đảo nhưng kiến thức lại khá sơ khai. Chính điều này đã tạo nên một số lỗi đặc thù riêng dành cho nhóm những nhà đầu tư này. Giao dịch tiền điện tử với họ nhiều khi giống như một canh bạc vậy. 

Không phân được mình là holder hay trader 

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại là những lỗi phổ biến nhất. Ở đây chúng ta sẽ không bàn luận đến vấn đề định nghĩa. Có một thực tế là mọi người mới đều hiểu rất rõ hai khái niệm này. Tuy nhiên, khi áp dụng họ lại thường xuyên nhầm lẫn và không tuân theo một chiến lược nhất quán nào cả.

khong-biet-duoc-trading-hay-dau-tu-dai-han
Không phân biệt được trading hay đầu tư dài hạn

Trader hay holder là hai chiến lược giao dịch khác nhau. Và đương nhiên, các hành động giao dịch tiền điện tử sau đó của bạn cũng bám theo hai chiến lược này. Bạn sẽ khó có thể có lời lớn trong ngắn hạn nếu như lựa chọn trở thành holder. Một holder sẽ đặt niềm tin vào dự án đó và quyết định nắm giữ trong một thời gian dài (có thể lên tời 5 – 10 năm) thay vì chỉ trong một thời điểm ngắn hạn như lướt sóng trading. Do đó, nếu bạn không phân biệt được hai chiến lược này, bạn sẽ có nguy cơ cao bị thua lỗ.

Trading theo cảm tính thay vì bỏ ít thời gian phân tích về dự án 

Không chỉ riêng những nhà đầu tư mới, thậm chí những người lâu năm cũng bị mắc hội chứng này. Đó cũng là lý do mà một số nhà đầu tư sử dụng bot giao dịch để trading để có thể giúp tối ưu được yếu tố cảm xúc trong giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, ở góc độ của một người mới, vấn đề này xảy đến do ba nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, họ giao dịch, trading tiền điện tử khi không hề hiểu gì về dự án: Tham gia thị trường với mục đích làm giàu nhanh và kiếm tiền chớp nhoáng nên phần lớn những người này sẽ không quan tâm đến giá trị mà dự án đó mang lại. Với họ yếu tố lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Họ không có sự phân tích, giao dịch đơn giản chỉ dừng lại ở việc mua đáy bán đỉnh mà thôi.

Thứ hai, giao dịch, trading theo lời khuyên của các ”chuyên gia Crypto”: Rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia mắc phải lỗi này. Họ tham gia khi nghe lời khuyên của một người đi trước mà họ tin tưởng. Việc tin tưởng này sẽ đi đến cao trào hơn khi mà “chuyên gia Crypto” đó đưa ra những bằng chứng chứng minh là họ thu được lợi nhuận x2, x3 thậm chí x10 từ một dự án nào đó.

Thứ ba, giao dịch, trading dựa trên các thông tin truyền thông chưa được kiểm chứng: Trên thực tế có rất nhiều các bài viết, trang tin đưa ra những tin tức tích cực (FOMO) hoặc tiêu cực (FUD). Và chính những nguồn tin này sẽ tác động đến thị trường tiền điện tử. Nếu như bạn không xác thực lại nó trước khi tiến hành giao dịch, rất có thể bạn đã rơi vào ”bẫy” và khiến mình có thể bị mất tiền.

Bỏ hết trứng vào một rổ trong trading

Các nhà đầu tư mới rất dễ mắc lỗi này, họ sẽ chọn cách allin vài một dự án và hi vọng đổi đời từ dự án đấy. Nhưng điều này sẽ mang lại cho họ sự rủi ro, sẽ ra sao nếu dự án mà họ theo là một dự án scam? Họ sẽ mất toàn bộ số vốn của mình.

khong-nen-bo-het-trung-vao-mot-ro-trong-trading
Không nên bỏ hết trứng vào một rổ trong trading

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn nên phân bổ ra quá nhiều dự án khác nhau. Bản thân bạn cũng sẽ không đủ vốn và nguồn lực để có thể theo sát được toàn bộ các dự án. Với một nhà đầu tư, việc quản lý một danh mục đầu tư từ 3 – 5 dự án sẽ là một con số hợp lý.

Nghĩ rằng trading trong thị trường Crypto cũng giống như các thị trường khác

Bạn không nên ”quơ đũa cả nắm”. Nhiều người sẽ nghĩ bản chất cuối cùng của thị trường Crypto cũng đều là một thị trường tài chính. Vậy nên nó sẽ diễn biến tương tự như các thị trường khác như chứng khoán hay vàng. Tuy nhiên, điều này lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. 

Bản chất của thị trường Crypto cũng có những nét tương đồng với các thị trường tài chính khác. Tuy nhiên, nó không phải giống nhau hoàn toàn. Thị trường Crypto luôn có những đặc điểm riêng của nó. Ví dụ, khi đại địch Covid-19 xảy ra trong phạm vi toàn cầu, lãi xuất trên thị trường tiệm cận về 0, các chính phủ in tiền ngày càng nhiều. Lúc này, tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ gia tăng dẫn đến một số kênh đầu tư truyền thống không thực sự hiệu quả. Các nhà đầu tư tìm đến tiền điện tử như một dạng hàng rào chống lại lạm phát và đảm bảo lợi nhuận. Như vậy, thị trường tiền điện tử có thể tăng đột biến trong khi các thị trường khác chứng kiến các đợt giảm nghiêm trọng thời gian qua.

Thiếu phương pháp quản lý vốn trong trading

Làm thế nào để chỉ với một số vốn hạn chế bạn có thể phân bổ cho phù hợp với danh mục đầu tư mà bạn mong muốn để mang lại lợi nhuận tối ưu nhất? Một kế hoạch phân bổ vốn sẽ giúp bạn kiểm soát được việc này. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nhận ra được mấu chốt vấn đề này.

Ngoài ra, việc chuẩn bị nguốn vốn nào để tham gia thị trường với một tâm thế thoải mái nhất cũng là điều cần phải chú ý. Thậm chí, những người mới còn sẵn sàng tham gia trading bằng những phần tiền thiết yếu của gia đình thay vì các khoản tiền nhàn rỗi. Việc này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động đầu tư khi bất chợt bạn cần sử dụng khoản tiền đó trong tương lai.

Kết luận

Bài viết này mình chia sẻ lại những lỗi mà các nhà đầu tư mới thường xuyên mắc phải, mong các bạn mới vào thị trường Crypto trading sẽ tránh mất tiền và có cho mình thêm những kiến thức về thị trường này. Bản thân ai cũng sẽ có lần mắc sai lầm và mình cũng như vậy, nhưng sau mỗi lần sai ấy chúng ta nghiệm ra và học được gì mới là điều quan trọng. Bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân và chia sẻ với góc nhìn của mình không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Quản lý vốn trong trading ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những sự thật trong trading không phải ai cũng nói với bạn

icons8-exercise-96