Những lầm tưởng phổ biến khi mới đầu tư crypto

Nhiều nhà đầu tư crypto có những lầm tưởng nhất định khi mới tham gia vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không kém phần rủi ro này. Vậy những lầm tưởng đó là gì? Thực tế là như thế nào, cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé! 

Khả năng làm giàu

Thông thường đa phần người mới nghe nhiều câu chuyện về những người đổi đời trong thị trường crypto, có thể nói năm 2021 vừa qua đã sản sinh ra con số triệu phú crypto nhiều nhất trong lịch sử 12 năm của thị trường này. Vì thế họ nghĩ đây là xu hướng mới tiềm năng và rủ nhau ‘lên thuyền” với hy vọng crypto giúp họ đổi đời trong thời gian ngắn.

Tuy thực tế là giao dịch và đầu tư crypto có thể giúp nhiều kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là vào thời kì đầu, nhưng ngày nay, điều đó hiếm khi xảy ra với người mới bước chân vào thị trường. Một số người kiếm bộn tiền nhờ nắm bắt sớm những cơ hội mới, trend mới, nhưng họ thường là ngoại lệ chứ không phải quy luật.

Đầu tư crypto không phải là cách làm giàu nhanh, nhưng có thể là cách hay để kiếm tiền lâu dài, trong quá trình đó nếu bạn nhạy bén thì nắm bắt được những cơ hội kiếm tiền từ sớm để gia tăng lợi nhuận hiệu quả và tích luỹ dần, chứ crypto không phù hợp với kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những câu chuyện đầu tư crypto với tài khoản x100 lần, nhưng thực tế bạn phải chuẩn bị tinh thần để nắm giữ khoản đầu tư của mình trong thời gian dài và chấp nhận tất cả rủi ro đi kèm.

Crypto là một thị trường rất dễ biến động, giá cả thay đổi liên tục, khi tham gia vào thị trường này, điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu tìm hiểu, đọc các nguồn thông tin chất lượng và chỉ đầu tư những với số tiền bạn có thể mất, cần thời gian trải nghiệm dần để nâng tầm kỹ năng đầu tư thì mới sớm nhận diện và nắm bắt được những cơ hội trong thị trường này. 

Độ an toàn

Nhiều người mới vào thị trường nghĩ an toàn vì dữ liệu trên blockchain không thể bị thay đổi hay giả mạo. Blockchain tạo ra một cơ sở dữ liệu an toàn và được nắm giữ bởi vô số người dùng, thay vì một bên thứ ba duy nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là blockchain miễn nhiễm với những cuộc tấn công phức tạp.

Nhiều người mới cũng cho rằng vì crypto có thể được lưu trữ trên máy tính, điện thoại, ví ảo hoặc ví cứng, nên nó cũng an toàn như tiền để trong tài khoản ngân hàng.

Nhưng sự thật không hoàn toàn đúng như vậy. Thực tế là crypto là mục tiêu của hackers và tội phạm vì trong nhiều trường hợp, ví và khóa của người dùng được kết nối với internet. Vì không có cơ quan thẩm quyền quản lý, đây một trong những lý do khiến crypto trở nên rất phổ biến, nên cũng không có ai bảo vệ tiền của người dùng hay bảo đảm cho họ nếu có bất trắc xảy ra.

Hackers có thể và thường xuyên khai thác các lỗi bảo mật chung để trục lợi. Đánh cắp tiền hoặc đột nhập vào sàn giao dịch không phải là hiện tượng hiếm gặp.

Cho nên khi giao dịch trong thị trường, hãy cân nhắc xem xét ví hay sàn giao dịch mà bạn định dùng để lưu trữ crypto trong quá khứ từng bị tấn công chưa hay có cung cấp cơ sở hạ tầng bảo mật tốt không, và cũng không nên all in toàn bộ tài sản chỉ ở 1 sàn giao dịch nào đó.

Chỉ quan tâm và đầu tư vào Bitcoin 

Trên các phương tiện truyền thông chính thống, Bitcoin là loại crypto phổ biến nhất được nhắc đến, nên hầu hết những người mới vào thị trường crypto đều cho rằng Bitcoin là tài sản duy nhất họ cần tập trung giao dịch.

Bất cứ khi nào ai đó nói về tiền điện tử, họ ngay lập tức nghĩ đến Bitcoin vì rất ít người mới có kiến ​​thức và nhận thức về toàn bộ thị trường crypto, nơi chứa hàng chục nghìn loại alcoin khác nữa.

Thực tế là thị trường crypto có rất nhiều loại tài sản khác: Alcoin, stablecoin, coin sàn, memecoin… Không thể phủ nhận rằng nhiều người chỉ quan tâm đến việc đầu tư vào Bitcoin để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, những đồng crypto khác có thể mang lại lợi nhuận sinh lời nhiều hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn nhiều.

Hầu hết các sàn giao dịch hiện tại đang cung cấp hàng trăm loại crypto khác nhau, nên trước khi đầu tư hãy nghiên cứu những nguồn tin cậy, vững kiến thức nền tảng, trải nghiệm dần để hiểu bản chất thị trường crypto, từ đó bạn sẽ nâng tầm kỹ năng nhận diện và nắm bắt những trend mới, những cơ hội kiếm tiền hiệu quả từ những dự án, những đồng crypto tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Nếu bạn mới vào thị trường giai đoạn downtrend này thì thời điểm này là cơ hội tốt để giúp bạn dành thời gian đầu tư vào bản thân trước, kiến thức và kinh nghiệm mà bạn tích lũy được sẽ giúp bạn tránh những lầm tưởng và sai lầm đáng tiếc, từ đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn khi sắc xanh thị trường dần trở lại.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96