Những kỹ năng cho người mới đầu tư

Tâm lý của người mới đầu tư

Đầu tư là một quá trình dài cần sự trải nghiệm và học hỏi, đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính thường xuyên sẽ có xu hướng nghe theo những lời khuyên của người khác để đưa ra quyết định đầu tư. Nhưng hãy tự hỏi bản thân rằng các bạn đã từng có bao giờ xem xét lời khuyên ấy có phù hợp cho bạn hay không?

Hãy hiểu cơ bản đầu tư là việc bạn đem số tiền của bản thân thực hiện một giao dịch mua một loại tài sản với mục đích mong đợi loại tài sản đó tăng giá và bán ra trong tương lai để thu về lợi nhuận. Nhưng cho dù là các quỹ đầu tư, công ty tài chính trong bất kỳ thị trường đều sẽ đồng ý với nhau rằng trong bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên thị trường tài chính đều có khả năng thua lỗ.

Vì vậy nếu như bạn chấp nhận mình là một nhà đầu tư hãy làm quen với việc thua lỗ. Hãy nhớ rằng mỗi khi bạn tham gia vào thị trường tài chính cho dù bạn có chắc chắn đến 99% thì 1% còn lại vẫn có thể xảy ra, thị trường luôn đúng việc của bạn là sử dụng những dữ liệu quá khứ để phân tích tương lai. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng là con người và không có ai có thể dự đoán được chính xác tương lai hoàn toàn, tất cả đều chỉ mang tính xác suất.

Đừng thần tượng bất kỳ ai để rồi mang lại sự thất vọng. Nếu ai đó cho bạn lời khuyên hãy chỉ để câu nói đó dừng lại chỉ là lời khuyên, không có bất kì ai đe doạ bạn và bắt buộc bạn phải nghe theo lời khuyên của họ. Tiền của bạn hãy do bạn quyết định đừng đặt sự kỳ vọng đó cho bất kỳ ai vì điều này sẽ mang lại sự thất vọng.

5 kỹ năng cho người mới đầu tư

Đầu tư hãy tự đứng trên đôi chân của mình, nếu như bạn là một nhà đầu tư mới và chưa biết bắt đầu từ đâu thì phần dưới đây là dành cho chính các bạn, đây là những kỹ năng mà bạn phải biết khi tham gia bất kì thị trường nào:

  • Kỹ năng quản lý rủi ro: Mỗi thị trường khác nhau sẽ mang đến những loại tính chất khác nhau và mức độ lợi nhuận rủi ro khác nhau. Hãy hiểu rõ mình đang đầu tư vào thị trường với mức độ rủi ro như thế nào? Từ đó đưa ra cách giải quyết.
  • Kỹ năng quản lý tài chính: Đây là một kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải biết đến, luôn mặc định trong đầu rằng khi tham gia giao dịch tài khoản của bạn chắc chắn rằng luôn tồn tại khả năng thua lỗ trong đó. Lên kế hoạch phân bổ vốn hợp lý cho bản thân mình, sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi. Điều này giúp cho bạn khi đối diện với các giao dịch không theo như ý muốn bản thân thì điều này vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Cho bạn tâm lý thoải mái hơn khi giao dịch.

Sau khi đã có được những kiến thức cơ bản nhất định hãy tìm hiểu đến những kiến thức nâng cao:

  • Kỹ năng phân tích kỹ thuật: Nếu như bạn quyết định đầu tư là một cái nghề của bản thân mình thì việc học phân tích kỹ thuật là điều rất cần thiết, không có một nhà đầu tư nào thành công mà không biết gì về mô hình nến. Phân tích kỹ thuật có rất nhiều dạng khác nhau, có cả trăm cái chỉ báo để bạn có thể tham khảo. Cùng một chỉ báo sẽ có nhiều người suy nghĩ khác nhau nhưng hãy hiểu bản chất từ đó đưa ra góc nhìn của bản thân mình.
  • Kỹ năng phân tích cơ bản: Đối với bất kì thị trường nào khi bạn tham gia đầu tư đều phải biết được loại tài sản mình đang mua trong tương lai có khả năng tăng giá hay không? Và làm cách nào để nó tăng giá? Kỹ năng này điều gần như bắt buộc bạn phải biết đặc biệt là trong thị trường Crypto nơi có hàng ngàn dự án mà bạn phải có góc nhìn cơ bản để biết được đâu là rác và đâu là kim cương.
  • Kỹ năng cập nhật thị trường: Chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ số và thị trường tài chính cũng vậy. Một ngày có thể ra cả hàng ngàn thông tin cho các nhà đầu tư tham khảo, nếu bạn là một người mới tham gia mà không có kỹ năng phân tích cơ bản thì mình chắc chắn rằng bạn sẽ bị “ngợp” bởi những tin tức này. Hãy chắt lọc cho mình những tin tức cần thiết để cập nhật từ đó có được kỹ năng cho chính bản thân mình.

Lời kết

Hãy nhớ rằng đầu tư là một quá trình rất dài hạn và cần tích luỹ bởi sự trải nghiệm, những kỹ năng đầu tư ở trên mình đề cập không chỉ một hai ngày để bạn có thể hoàn thiện mà điều này được tính bằng năm.

Tại sao mình không chia sẻ phương pháp đầu tư của mình để giúp các bạn giảm đi thời gian tìm hiểu? Vì trong thị trường tài chính không bao giờ có “chén thánh”, mỗi người sẽ có trải nghiệm khác nhau từ đó họ có phương thức đầu tư khác nhau. Nhưng các kỹ năng trên là những kỹ năng bạn bắt buộc phải biết được trong tất cả các thị trường tài chính, trải qua thời gian bạn sẽ có được những cảm nhận rõ hơn về những biến động thị trường mình đang đầu tư và từ đó đúc kết lại được phương pháp đầu tư cho chính bản thân mình.

Chúc các bạn thành công trong thị trường tài chính.

Thân ái!

>> Xem thêm: Hướng dẫn newbie cập nhật thông tin thị trường crypto

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Trải nghiệm khoá học miễn phí – Nhận biết các dạng thị trường tài chính

icons8-exercise-96