Những đồng tiền điện tử nào đáng chú ý trong thị trường Cryptocurrency ngoài Bitcoin?

Tiền điện tử Bitcoin và ethereum có thể ví như là “Coca – cola và Pepsi” của lĩnh vực tiền điện tử: Giá trị kết hợp của chúng vào khoảng 1.000 tỷ USD, chiếm gần 2/3 trong tổng số 1.600 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới.

Nhưng không phải ai cũng thích uống coca – cola và pepsi, họ thích chọn những loại nước ngọt khác, tương tự ở thị trường tiền điện tử cũng có rất nhiều lựa chọn thay thế khác cho Bitcoin và Ethereum. Theo trang nghiên cứu CoinMarketCap, con số này có thể lên tới 10.491 coi (cập nhật ở thời điểm viết bài) và những đồng tiền đó được gọi là Altcoin.

Nhiều Altcoin này được tạo ra với mục đích phù hợp cho một số ngành cụ thể. Các Altcoin đang thu hút thêm sự chú ý trong cộng đồng đầu tư tiền điện tử – và nhiều nhà đầu tư nói rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu.

nhung-dong-tien-dien-tu-nao-dang-chu-y-trong-thi-truong-cryptocurency-ngoai-bitcoin
Những đồng tiền điện tử nào đáng chú ý trong thị trường Cryptocurrency ngoài Bitcoin?

Ông Greg King, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Osprey Funds, đang đầu tư vào lĩnh vực này cho biết hiện đang là giai đoạn sơ khai của của các mạng blockchain, với nhiều mạng khác đang được xây dựng. Song không phải tất cả chúng đều đang cố gắng bắt chước bitcoin.

Ông King cho biết ông đang tập trung vào hai loại tiền nhỏ hơn: polkadot và algorand. Nhà đầu tư này mô tả polkadot giống như một mạng lưới các blockchain giúp kết nối các mạng khác nhau và chuyển tiền giữa chúng.

Còn algorand là một loại tiền điện tử “xanh” thân thiện với môi trường hơn bitcoin, vốn chịu chỉ trích vì những người “đào” đồng tiền này sử dụng các siêu máy tính tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Algorand được phân phối theo bằng chứng cổ phần, chỉ việc chọn ngẫu nhiên các khối để phân cho người dùng thay vì thưởng khối cho những người khai thác. Do vậy lượng tiêu thụ năng lượng của đồng Altcoin này thấp hơn Bitcoin rất nhiều.

Ông King cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào các loại tiền điện tử và token như hai loại trên. Chúng có mục đích sử dụng hợp pháp và không bị cuốn vào những đợt sóng giao dịch ồn ào như dogecoin – tăng hơn 6.000% trong năm nay nhờ phần lớn vào các phát ngôn từ tỷ phú Elon Musk dù nó chỉ là một trò đùa.

Quan điểm trên được ông Michael Sikorsky, Chủ tịch Copia Wealth Studios, chia sẻ. Ông cho hay công ty của mình sở hữu ethereum và bitcoin, nhưng cũng nắm giữ một số altcoin khác ít phổ biến hơn như cardano và polygon. Đây là hai loại tiền điện tử khá tương tự như algorand ở chỗ chúng không được khai thác bởi các siêu máy tính ngốn nhiều năng lượng.

Song ông Sikorsky nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư phải chấp nhận việc các loại tiền điện tử này sẽ còn nhiều biến động. Altcoin không dành cho những người yếu tim, nhưng chúng sẽ không nhanh chóng biến mất.

Ông Charlie Silver, Giám đốc điều hành của Permission.io, công ty có token tên là ASK nhắm tới các nhà quảng cáo thương mại điện tử cho biết tiền điện tử đang trở thành một loại tài sản thực sự.

Nhưng ông cảnh báo rằng đồng tiền điện tử hay các Altcoin thành công phải có tính ứng dụng. Những Altcoin đơn thuần chỉ đóng vai trò như một canh bạc kiếm lời sẽ không mang tới lợi ích cho toàn ngành này. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng rằng đây sẽ là làn sóng đầu tư lớn tiếp theo trên thị trường.

Khi quyết định đầu tư vào một đồng tiền điện tử hay Altcoin nào thì hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, phân bổ vốn và sử dụng đúng nguồn tiền trước khi đầu tư nhé.

icons8-exercise-96