Những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư Crypto

Những năm gần đây chắc hẳn đầu tư Crypto mọi người được nghe rất nhiều từ bạn bè hoặc trên các trang mạng xã hội và trên các bài báo. Nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu và đầu tư vào thị trường này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của mình về những vấn đề mà mình nghĩ sẽ rất cần cho những bạn mới vào thị trường. Trước khi vào bài viết thì mình có một số câu hỏi muốn dành cho các bạn tự trả lời.

Thị trường tài chính gồm vô vàn những thị trường ngách khác nhau. Có những thị trường truyền thống như chứng khoán, hàng hóa hoặc những thị trường mới mẻ hơn như Crypto. Câu hỏi cơ bản và cũng quan trọng nhất mà nhà đầu tư nên tự hỏi là tại sao bạn lại đầu tư tiền điện tử.

Có nhiều kênh đầu tư tại thời điểm này mang lại sự ổn định và ít rủi ro hơn so với tiền tệ kỹ thuật số. Lý do bạn chọn đầu tư vào Crypto là gì? Có phải vì bạn tin vào tương lai của tiền điện tử? Hay bạn chỉ là một nhà đầu cơ muốn kiếm lời tại thời điểm tiền điện tử đang tạo ra cơn sốt?

Tất nhiên, các nhà đầu tư khác nhau có các mục tiêu đầu tư khác nhau. Vấn đề là bạn cần xác định mục đích cụ thể của bản thân để có hướng đầu tư phù hợp nhất.

Bạn có thể xem bài viết sau đây để có thể hiểu hơn lí do vì sao các nhà đầu tư lại lựa chọn thị trường Crypto. Sau đây là những điều bạn cần biết khi tham gia thị trường Crypto.

Kiến thức về công nghệ Blockchain và tiền mã hoá

Trên thực tế, cốt lõi của tất cả mọi việc chung quy lại đều sẽ là kiến thức. Nếu không có kiến thức về khoa học máy tính hoặc mã hóa, bạn có thể tìm hiểu về công nghệ Blockchain ở bài viết này.

Và hãy dành thời gian để tìm hiểu về các loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau. Đặc biệt là những đồng tiền lớn nhất trong thị trường hiện tại như Bitcoin hay Ethereum và các đồng tiền điện tử bạn có ý định đầu tư.

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, tuy cũ nhưng vẫn hiệu quả trong ngày nay. Hiểu rõ về tiền điện tử và Blockchain giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức để tự xác định xem liệu một Crypto có đáng để đầu tư hay không.

Trong-linh-vuc-gi-cung-nen-tim-hieu-ve-linh-vuc-ay
Trong lĩnh vực gì cũng nên tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực ấy

Tiền điện tử rất dễ bị mất

Hiện tại, các loại tiền ở dạng kỹ thuật số như Bitcoin không được lưu trữ như tiền pháp định. Số tiền trong tài khoản có thể bị biến mất bởi những nguyên nhân về công nghệ, kỹ thuật.

Nếu điện thoại của bạn hư hỏng và bạn không có bản sao lưu privatekey ví tiền điện tử, sẽ không có cách nào để khôi phục được. Chưa dừng lại ở đó, Virus hoặc mã độc được tạo ra bởi hacker cũng là mối nguy hiểm đối với các thiết bị kết nối internet. Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể bị chiếm đoạt tài sản ngay trên thiết bị cá nhân.

Thị trường Crypto giá biến động rất mạnh

Thị trường Crypto thay đổi rất nhanh với mức biến động giá cao. Một số đồng coin có thể tăng giá đến 100% chỉ trong 1 ngày. Nhưng giá của nó cũng có thể bốc hơi một nửa chỉ trong vài phút.

Thị trường Crypto có xu hướng diễn biến theo một vài mẫu hình giá cụ thể. Hiện nay, Bitcoin chính là đồng tiền dẫn dắt thị trường, các đồng altcoin có xu hướng đi theo nó. Để chủ động khi giao dịch và đầu tư, bạn cần biết điều này để có chiến lược phù hợp.

Dễ bị làm giá

Thị trường Crypto là một thị trường còn non trẻ với vốn hoá còn rất thấp so với những thị trường tài chính khác. Do đó trong thị trường này giá những đồng coin rất dễ bị biến động bởi các giao dịch của cá mập. 

Bất kì dự án nào cũng có thể thất bại

Gần đây nhất các bạn có thể thấy như vụ của Luna mất gần như hoàn toàn giá trị chỉ sau vài ngày. Hằng ngày sẽ có rất nhiều những dự án Crypto ra đời nhưng rất ít những dự án thành công và trụ lại được. Bạn có thể tìm hiểu lịch sử xem từ những năm đầu tiên đến thời điểm hiện tai có rất nhiều Crypto đã mất vị trí trên bảng xếp hạng và team dev đã bỏ hoàn toàn dự án.

Không nên bỏ hết tiền vào một dự án

”Không bỏ hết trứng vào một rổ” chắc hẳn bạn đã nghe câu này ở đâu đó rồi. Câu này rất đúng trong thị trường Crypto bạn không nên all-in vào một dự án nào kể cả là Bitcoin. 

Bạn hãy hình dung nếu bạn đầu tư vào một dự án tốt và allin vào dự án đó, sau đó dự án đó thất bại thì bạn sẽ mất hết. Nhưng với số tiền ấy bạn sẽ đầu tư vào nhiều dự án đều là dự án tốt, nếu dự án này thất bại thì bạn sẽ còn những dự án kia mà không mất hoàn toàn tiền khi đầu tư vào một nơi.

trong-dau-tu-crypto-khong-bo-het-trung-vao-mot-ro
Trong đầu tư Crypto không bỏ hết trứng vào một rổ

Có phương pháp đầu tư riêng cho bản thân

Mỗi người nên có một phương pháp đầu tư riêng cho mình, sẽ không có ai có phương pháp giống ai. Bạn có thể học của bất kì ai mà bản thân cảm thấy phù hợp. 

Tư duy nhìn dài hạn với thị trường Crypto

Khi làm tất cả việc gì thì mình nên có tư duy dài hạn, có rất nhiều bạn bây giờ tham gia thị trường Crypto với tư duy làm giàu nhanh và ăn sổi nhưng khi vào thị trường với tư duy như vậy sau một thời gian bị mất tiền thì sợ hãi và chửi thị trường lừa đảo. Mình đã gặp rất nhiều người như vậy.

Nên bạn hãy đi dài hạn với thị trường để có cho mình những kinh nghiệm và trải nghiệm, đừng thấy thành công của ai đó và rồi nghĩ họ may mắn nên mới được như vậy. Đúng là họ may mắn nhưng chỉ là một phần thôi vì khi một ai đó thành công thì họ đã làm việc đó rất lâu trước đó rồi. Chúng ta chỉ nhìn thấy kết quả mà không thấy quá trình họ làm.

Kết luận

Tất cả những kiến thức ở trên đều là những trải nghiệm mình nhận ra được khi tham gia thị trường Crypto và muốn chia sẻ lại cho các bạn người mới để có thêm những góc nhìn về thị trường này trước khi tham gia. 

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Mình đã học được gì sau 1 năm tham gia thị trường Crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

icons8-exercise-96