Những điều cần biết để tự tạo ra tiền điện tử của riêng bạn

Việc bạn có ý tưởng tạo ra tiền điện tử của chính mình, nó hữu dụng và nó đem đến một sự thú vị cho những đối tượng yêu mến tiền điện tử khác. Nhưng đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu thực hiện ý tưởng đó? Thực tế có nhiều cách để tạo ra đồng coin và token. Chi phí và kiến thức để thực hiện cũng khác nhau nó tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án mà bạn sẽ làm. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tạo ra đồng tiền điện tử của chính mình, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản để bạn có thể thử tạo ra đồng tiền điện tử của riêng mình.

Tiền điện tử là gì?

Cryptocurrency – còn được gọi là tiền điện tử, nó là một loại tài sản kỹ thuật số với nhiều ứng dụng. Trong đó, một trong những ứng dụng lớn nhất là cung cấp phương cách lưu chuyển giá trị giữa mọi người bằng kỹ thuật số, bao gồm giá trị tiền tệ, quyền sở hữu hoặc thậm chí là đặc quyền biểu quyết. Tiền điện tử khác với các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác vì nền tảng của nó là công nghệ blockchain. Nền tảng này mang lại cho tiền điện tử nhiều sự tự do hơn so với các thực thể trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng.

Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất về tiền điện tử. Trường hợp sử dụng cơ bản nhất của nó là chuyển giá trị tiền tệ cho bất kỳ ai trên toàn cầu mà không cần bên trung gian. Blockchain của Bitcoin ghi lại tất cả các giao dịch với sự bảo mật và ổn định của mạng.

Sự khác biệt giữa coin và token

Tiền điện tử đại khái có thể được chia thành hai loại: các coin và các token. Sự khác biệt giữa chúng rất đơn giản. Các đồng coin thì có blockchain riêng của chúng, chẳng hạn như Bitcoin. Ether (ETH) có blockchain Ethereum. Những đồng coin thường có một tiện ích cụ thể trên toàn bộ mạng lưới của chúng, như thanh toán phí giao dịch, stake hoặc tham gia quản trị.

Còn các token thì được xây dựng trên những blockchain đã có từ trước. Chúng cũng có thể có một số vai trò tương tự như các đồng coin, nhưng các token chủ yếu chỉ có tiện ích trong các dự án của riêng chúng. Một ví dụ là PancakeSwap’s CAKE trên Binance Smart Chain. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để thanh toán cho một số giao dịch nhất định trong hệ sinh thái PancakeSwap, chẳng hạn như đúc các token không thể thay thế hoặc chơi chương trình xổ số của họ. Tuy nhiên, CAKE không có blockchain của riêng nó, vì vậy nó không thể được sử dụng trong mọi ứng dụng trên BSC. Điều này cũng đúng với hàng nghìn loại token ERC-20 được phát hành trên blockchain Ethereum. Mỗi token là một phần của một dự án cụ thể với các trường hợp sử dụng khác nhau.

So sánh cách tạo ra coin và token

Như đã đề cập, việc tạo ra một token đơn giản hơn nhiều so với việc tạo ra một đồng coin. Một đồng coin yêu cầu bạn phải phát triển và duy trì thành công một blockchain. Bạn có thể fork (tạo ra một bản sao) một blockchain đã từng tồn tại khác, nhưng điều này không giải quyết được vấn đề tìm người dùng và trình xác thực để giúp mạng lưới của bạn tồn tại. Tuy nhiên, tiềm năng thành công với một đồng coin mới có thể cao hơn so với việc chỉ tạo ra một token. Dưới đây là tổng quan cơ bản về hai tùy chọn:

nhung-dieu-can-biet-de-tu-tao-ra-tien-dien-tu-cua-rieng-ban

 

Tạo ra một đồng coin

Tạo một đồng coin mới có thể mất rất nhiều thời gian nếu bạn muốn phát triển blockchain của riêng mình. Tuy nhiên, việc phân tách một blockchain trước đó có thể được thực hiện nhanh chóng và được sử dụng làm cơ sở cho đồng tiền mới của bạn. Bitcoin Cash (BCH) là một ví dụ về việc fork một dự án. Để làm được điều này, bạn vẫn cần có kiến thức kỹ thuật và kỹ năng lập trình blockchain ở mức độ cao. Sự thành công của dự án sẽ phụ thuộc vào việc thu hút người dùng mới vào mạng blockchain của bạn, đây thực sự là một thách thức lớn.

Tạo một token

Tạo một token trên một blockchain đã hiện hữu sẽ giúp bạn tận dụng được danh tiếng và tính bảo mật của blockchain đó. Mặc dù bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh của token của mình, nhưng vẫn có rất nhiều tùy chỉnh có sẵn. Hiện đang có rất nhiều trang web và công cụ có thể tạo ra token của riêng bạn, đặc biệt là trên BSC và Ethereum.

nhung-dieu-can-biet-de-tu-tao-ra-tien-dien-tu-cua-rieng-ban

Tôi nên tạo coin hay token cho dự án của mình?

Một token thường sẽ đủ cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc các trò chơi play-to-earn. Cả BSC và Ethereum đều có rất nhiều sự linh hoạt và tự do cho các nhà phát triển thực hiện công việc của mình.

Nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy giới hạn của một đồng coin hoặc một blockchain, thì việc tạo ra một đồng coin với blockchain của riêng nó có thể sẽ tốt hơn. Việc tạo ra một blockchain và đồng coin mới chắc chắn khó hơn phát hành một token tiền điện tử. Nhưng nếu được thực hiện đúng, chúng có thể mang lại nhiều sự thay đổi và nhiều khả năng mới. Binance Smart Chain, Ethereum, SolanaPolygon là những ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, cả hai sự lựa chọn đều đòi hỏi rất nhiều vào sự làm việc nghiêm túc cùng với nền tảng kiến thức kỹ thuật, kinh tế và thị trường một cách chuyên sâu để có được thành công.

Các giải pháp hàng đầu để tạo ra tiền điện tử

Một số giải pháp phổ biến nhất để tạo tiền điện tử là BSC, Ethereum và Solana. Các mạng này đều cung cấp nhiều cách tạo ra các loại token khác nhau dựa trên các tiêu chuẩn đã có từ trước. Các tiêu chuẩn token BEP-20 và ERC-20 là những tiêu chuẩn phổ biến nhất mà hầu như bất kỳ nhà cung cấp ví tiền điện tử nào cũng có thể hỗ trợ.

ERC-20 thuộc về blockchain Ethereum, trong khi BEP-20 là một phần của Chuỗi thông minh Binance (BSC). Cả hai mạng đều cho phép tạo và tùy chỉnh các hợp đồng thông minh chúng cho phép bạn tạo token và các ứng dụng phi tập trung (DApp) của riêng mình. Với các DApp, bạn có thể tạo ra một hệ sinh thái cung cấp được nhiều phương cách sử dụng và chức năng hơn cho token của mình.

Bạn cũng có thể xem xét các sidechain, chúng thừa hưởng lớp bảo mật của một blockchain lớn hơn như Ethereum hoặc Polkadot nhưng chúng cũng cung cấp một số tùy chỉnh. Mạng Polygon được gắn với Ethereum, nó cung cấp được những trải nghiệm sử dụng tương tự nhưng với phí rẻ và nhanh hơn.

Sau khi chọn một blockchain, bạn sẽ cần một phương pháp để tạo token của mình. Với BSC và các blockchain khác dựa trên máy ảo của Ethereum, quá trình này tương đối đơn giản. Bạn cũng có thể tìm thấy các công cụ sẵn có khác và sử dụng chúng để tạo ra token dựa trên các thông số và quy tắc mà bạn cung cấp. Và chúng thường tính phí dịch vụ, nhưng đó lại là một lựa chọn thiết thực cho những người dùng không quen thuộc với các hợp đồng thông minh.

Nếu bạn muốn tạo một blockchain và đồng coin của riêng mình, bạn sẽ cần một nhóm các nhà phát triển blockchain và các chuyên gia trong ngành. Ngay cả khi bạn xem xét việc fork một blockchain như Ethereum hoặc Bitcoin, vẫn còn một lượng lớn công việc cần thiết để thiết lập mạng của bạn. Điều này sẽ bao gồm cả việc khuyến khích những người dùng hoạt động như những người xác nhận và chạy các node để giữ cho blockchain hoạt động.

nhung-dieu-can-biet-de-tu-tao-ra-tien-dien-tu-cua-rieng-ban

Những điều cần cân nhắc khi thiết kế tiền điện tử của chính bạn

Ngoài việc lựa chọn blockchain, chọn tạo ra đồng coin hay token, còn nhiều khía cạnh bạn phải xem xét, bao gồm:

Xác định những tiện ích

Tiền điện tử có thể đóng nhiều vai trò. Một số hoạt động giống như chìa khóa để truy cập các dịch vụ. Nhưng những người khác thậm chí còn dùng nó để đại diện cho cổ phiếu hoặc các tài sản tài chính khác. Để hiểu và vạch ra lộ trình cho đồng tiền điện tử, bạn sẽ cần xác định các tính năng của nó ngay từ đầu.

Thiết kế tokenomics

Tokenomics là những vấn đề liên quan đến tính kinh tế học chi phối tiền điện tử của bạn, như tổng cung, phương pháp phân phối và định giá ban đầu. Một ý tưởng hay có thể thất bại nếu tokenomics không chính xác và không khuyến khích người dùng mua tiền điện tử. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một stablecoin nhưng không thể giữ cho giá ổn định, sẽ không ai muốn mua hoặc giữ nó.

Kiểm tra sự phù hợp với pháp luật

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có luật và quy tắc riêng của họ về ứng xử với tiền điện tử. Ở một số nơi pháp luật thậm chí có thể cấm sử dụng tiền điện tử. Hãy xem xét đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của bạn và bất kỳ vấn đề pháp luật nào mà bạn cần tuân thủ hoặc có thể gặp phải với đồng tiền điện tử của mình.

>> Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng và hiệu quả.

>> Xem thêm: 6 Bước để tạo ra một đồng tiền điện tử cho riêng mình.

icons8-exercise-96