Những câu hỏi thường gặp đối với người mới tham gia thị trường Crypto – P2

nhung-cau-hoi-crypto-cho-nguoi-moi-p3

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp đối với “người mới tham gia thị trường Crypto” – P3

Dưới đây là những câu hỏi mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã tổng hợp và trả lời để giúp “người mới tham gia vào thị tường Crypto” có câu trả lời về những vấn đề mình đang gặp phải và từ đó sẽ hiểu hơn về thị trường Crypto này. Bạn có thể xem lại những câu hỏi phần 1phần 2 mà team đã tổng hợp.

1. Em mới tìm hiểu Crypto, nhưng thông tin mỗi ngày quá nhiều, admin có thể chia sẻ cách cập nhật thông tin vừa đảm bảo thông tin chất lượng vừa không gây nhiễu loạn thông tin cho người mới không ạ?

Trả lời: 

Trước đây mọi thứ điều là thủ công, vấn đề chung của chúng ta là thiếu thông tin, thiếu sự kết nối. Thời điểm hiện tại nhờ sự phát triển của internet mọi thứ được kết nối 1 cách tốt hơn nhưng dẫn đến vấn đề là nhiễu thông tin, lượng thông tin đưa ra cộng đồng ngày một nhiều, sự phân minh đúng sai hầu như không có 1 sự kiểm chứng từ 1 đơn vị hay tổ chức nào. Sự phát triển của internet, ai cũng có thể tự do trao đổi thông tin dẫn đến việc ai cũng có thể lập 1 trang web, 1 vlog, 1 kênh truyền thông và chia sẻ trên đó. Thế nên các bạn cảm thấy hoang mang khi tiếp nhận thông tin cũng là việc dễ hiểu.

Mình sẽ chia sẻ các kênh thông tin crypto các bạn có thể tham khảo:

 • Truyền thông trong nước: Coin98 Insights, VF – Ventures, GFS Blockchain, Coin F, Coin68, Ryan Ho… các bạn tham khảo website, telegram channel và cả youtube của những cộng đồng này để cập nhật thông tin nha. Lưu ý với người mới thời gian đầu bạn chọn 1 – 2 cộng đồng để theo dõi thôi, dần dần bạn biết cách sắp xếp, chọn lọc và không bị rối khi tiếp thu thông tin nữa thì bạn có thể theo dõi thêm thông tin từ các nguồn còn lại để có nhiều góc nhìn hơn.
 • Truyền thông nước ngoài: Messari, CryptoPanic, CoinDesk, Cointelegraph,…
 • Ngoài ra bạn có thể theo dõi kênh twitter của các KOLs nổi bật trong Crypto như CZ của Binance, Sam FTX,…
 • Nếu bạn muốn theo dõi hệ sinh thái, thì cứ follow kênh twitter của hệ sinh thái đó để cập nhật thông tin khi họ update.

Có nhiều cách để tham khảo thông tin và chọn lọc thông tin chất lượng để tiếp nhận, nhưng vấn để ở đây là bạn cần có kiến thức cơ bản trước, bạn cần học thêm nhiều kiến thức nền để khi có thông tin tới bạn có cơ sở để nhận định nó có khả thi hay không, điều này cần thời gian, mình chỉ khuyên là các bạn cần tập trung nhiều vào kiến thức hơn là thông tin, vì thông tin là thứ mà người ta muốn bạn thấy muốn bạn biết và thông tin đơn giản chỉ là hợp thức hoá cho việc tăng hoặc giảm giá. Tuy nhiên việc cập nhật thông tin, biết nhiều về thị trường thì càng tốt, nhưng hãy vững kiến thức trước đã.

2. Em là sinh viên, vốn hiện tại có khoảng 1000$, admin có thể tư vấn cho em cách phân bổ vốn để đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro được không?

Trả lời:

Điều đầu tiên bạn cần xác định lại số tiền này là tiền nhàn rỗi hay tiền vay mượn? Vì đầu tư là bạn cần phải hiểu “có lợi nhuận thì sẽ có rủi ro”, không ai chắc 100% điều gì cả, đặc biệt là với người mới, chưa có nhiều kiến thức cũng như kỹ năng để nhận định và đầu tư vào đồng coin tốt có giá trị. Những người mới vào thị trường bị mất tiền phần lớn đến từ lý do thiếu kiến thức. Nên bạn hãy xác định rõ tiền này là tiền nhàn rỗi dùng để đầu tư, được thì được rất nhiều nhưng mất thì cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.

Tiếp đến mình sẽ chia sẻ cho bạn 2 option: 

 • Thứ nhất là mua coin top, nhưng thời điểm hiện tại, với viễn cảnh thị trường 2022 này khác rất nhiều so với 2017 nên việc xem xét mua coin top cũng cần có nhiều cơ sở và nhận định, tuy nhiên mình khuyên bạn, thời điểm này chỉ vào BTC, ETH hoặc BNB thì sẽ hạn chế được rủi ro. 
 • Thứ 2 là mua altcoin, với 2022 thì việc nắm giữ altcoin cũng cần nghiên cứu rất nhiều, với những altcoin có nền tảng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu người dùng, có nhiều yếu tố cho việc tăng giá thì có thể xem xét.

Nhận xét: Option 1 ít rủi ro hơn nhưng đột biến sẽ không bằng option 2, tuy option 2 khi tăng có thể sẽ tăng đột biến hơn option 1 nhưng lại rủi ro hơn rất nhiều. 

Với người mới chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nhưng muốn đầu tư an toàn hạn chế rủi ro thì mình chỉ có thể chia sẻ với bạn 2 option này thôi. Khi bạn có nhiều kiến thức hơn, có thêm kinh nghiệm và kỹ năng bạn có thể tham khảo thêm các hidden gem. Tuy nhiên đầu tư gì cũng vậy, không an toàn 100% chỉ là bạn có kiến thức và quản trị được rủi ro mà thôi.

Lưu ý: 2 option mình chia sẻ với các bạn sẽ phù hợp hơn trong trường hợp uptrend – sidewway và down nhẹ. Còn trường hợp down mạnh thì các bạn nên quan sát trước, học thêm kiến thức rồi mới ra quyết định đầu tư sau nhé.

3. Theo Học Viện thì yếu tố để lựa chọn 1 đồng coin là gì?

Trả lời:

Thật ra có rất nhiều yếu tố để chúng ta xem xét và đưa ra quyết định có đầu tư hay không, và tuỳ vào vị thế mà bạn chọn khi tham gia vào thị trường sẽ có những tiêu chí riêng. Tuy nhiên, mình sẽ trả lời câu hỏi của bạn dựa trên sự hiểu biết và theo quan điểm cá nhân của mình, bạn có thể tham khảo:

 • Dự án làm về lĩnh vực gì? Thuộc layer mấy? Có smart Contract chưa? Đã testnet hay mainnet chưa?
 • Team Dev là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó không?
 • Background của team Dev như thế nào?
 • Backer gồm những ai?
 • Có partner hỗ trợ dự án không?
 • Quỹ hiện tại của dự án là bao nhiêu?
 • Cộng đồng có quan tâm đến dự án không?
 • Phân bổ token có hợp lý không? Team nắm % nhiều không?
 • Lịch trả token kéo dài bao lâu? Lịch trả có hợp lý không?
 • Token user sử dụng cho việc gì? Động lực để token tăng giá là gì?
 • Tìm hiểu sơ lược về tech của dự án.
 • ……

Như mình đã chia sẻ, có rất nhiều yếu tố để lựa chọn 1 đồng coin khi đầu tư. Và nó phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kỹ năng của bạn. Thế nên bạn cần tập trung vào kiến thức và xây dựng kỹ năng.

Chung quy lại, khi bạn có kiến thức có sự hiểu biết, bạn sẽ có các tiêu chí để đầu tư cho riêng mình.

4. Với người mới tham gia thị trường thì nên sử dụng sàn tập trung hay phi tập trung để hạn chế việc bị hack mất tài sản?

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi này thì mình chia sẻ với video so sánh về sàn tập trung (CEX) và sàn phi tập trung (DEX).

Với từng sàn sẽ có những ưu nhược điểm nhất định, sàn CEX thì giao diện thân thiện với người dùng hơn, người mới có thể thao tác giao dịch mua bán 1 cách rất dễ dàng, với sàn CEX tài sản của bạn bị kiểm soát nếu sàn bị hack bạn cũng sẽ bị mất tiền. Còn với sàn DEX tiền của bạn, bạn tự giữ, khi không sử dụng bạn nên ngắt hoặc đăng xuất ví để tránh rủi ro, tuy nhiên sàn DEX chưa có nhiều tính năng và giao diện không thân thiện bằng sàn CEX, nên người mới có thể sẽ cảm thấy hơi khó sử dụng hơn. 

5. Để tra cứu 1 đồng coin thuộc layer nào và thông tin cơ bản của nó thì người mới như mình nên xem ở đâu vậy admin?

Trả lời:

Thứ nhất là bạn có thể tham khảo trực tiếp trên các kênh truyền thông của coin/token đó.

Thứ 2, bạn có thể tham khảo các thông tin trên CoinMarketCap hay Coingecko nha. Còn cách xem như thế nào thì bạn tham khảo bài viết này nha. 

6. Mình là người mới đầu tư cũng hơn 3 tháng, và không may mình vào thị trường lúc downtrend, mình muốn hỏi là với 1 người mới như mình, vốn bé thì nên tập trung phân bổ ở coin top, altcoin hay lowcap?

Trả lời:

Trong đầu tư việc bạn có vốn lớn hay vốn bé cũng không quan trọng lắm đâu, mà quan trọng là bạn hiểu gì về thị trường, bạn đã có kiến thức và kỹ năng ở thị trường này chưa? Bởi vì có nhiều tiền mà không có kiến thức FOMO theo cộng đồng thì cũng mất hết mà thôi. Nên quan trọng là phải có kiến thức để giữ tiền, và khi còn tiền thì mới kiếm được tiền. Với mỗi đồng coin sẽ có những rủi ro và lợi nhuận nhất định, xác định được và mất thì mới đầu tư. Những lựa chọn đều là những trải nghiệm sẽ được tích góp vào kinh nghiệm của bạn.

Coin top thì an toàn hơn so với altcoin và lowcap, tuy nhiên khi thị trường uptrend thì altcoin và lowcap có khả năng đột biến hơn, nhưng với lowcap thì bạn cần xem xét nhiều yếu tố, với 1 người mới thì mình nghĩ bạn cũng có thể dùng 1 ít vào để trải nghiệm, nhưng hãy biết đủ, đặt target và làm đúng quy tắc.

Trong khoảng thời gian thị trường down như này, bạn nên tập trung đầu tư vào kiến thức và tiếp tục quan sát thêm, khi bạn có kiến thức mình nghĩ là bạn sẽ có những nhận định dựa trên những cơ sở khả thi để đầu tư giúp bạn hạn chế những rủi ro. Đừng vội thị trường luôn còn đó. 

Lời kết

Hi vọng câu trả lời của mình sẽ giúp bạn có thêm 1 góc nhìn mới, lưu ý đây chỉ là những chia sẻ mang tính chất cá nhân, bạn chỉ nên tham khảo và từ đó tìm hiểu nghiên cứu để đưa ra quyết định với những hiểu biết trên nhận định của bản thân. Cùng tham khảo thêm “Những câu hỏi thường gặp đối với người mới tham gia thị trường Crypto – P4” nhé.

icons8-exercise-96