Những cách để nâng cấp kỹ năng trong trading

Khi mới vừa học trading bản thân mình rất mơ hồ, nhìn vào các mô hình nến và các chỉ báo rất là loạn. Nhưng sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu thì mình đã rút ra cho mình những kinh nghiệm mà mình nghĩ sẽ giúp ích được cho người mới. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp mà mình hay sử dụng để có thể tiến bộ hơn trong việc trading.

mo-khoa-trading
Mở khoá trading

Những cách nâng cấp kỹ năng trading

Tìm kiếm kênh youtube hướng dẫn trading, thật ra trên youtube có rất nhiều kênh hướng dẫn về trading rất hay. Các bạn nên tìm cho mình những kênh phù hợp để xem và ghi chép lại và học một cách thật nghiêm túc. Mình có một kênh mà mình xem rất nhiều về hướng dẫn phân tích kỹ thuật và thường xuyên sẽ chia sẻ cập nhập thị trường hằng ngày. Các bạn có thể tham khảo kênh của anh Hiếu Nguyễn.

Ngoài cách xem ra thì các bạn còn phải đọc nữa, vì có rất nhiều người có rất nhiều kiến thức về trading nhưng họ lại không quay video mà chỉ chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Ở thị trường Crypto thì đa số mọi người sẽ sử dụng Twitter để chia sẻ tin tức, vậy nên các bạn người mới hãy đăng kí cho mình một tài khoản Tiwtter và follow theo những Kols trong thị trường để theo dõi tình hình chung của thị trường.

Sau khi các bạn xem xong thì phải thực hành trading liên tục, cách mà mình thường xuyên làm là mỗi sáng việc mình làm đầu tiên là phân tích chart của BTC và dự đoán giá hôm ấy đi thế nào và note lại trong một tệp riêng. Và quan sát xem kết thúc ngày hôm đó xem thử xem xu hướng có đi đúng như những gì mình dự đoán không.

Nếu đi đúng như những gì mình dự đoán thì mình sẽ có kế hoạch gì khi vào lệnh và nếu đi sai những gì mình dự đoán thì mình rút ra bài học gì? Một trong những cách để phát triển là luôn đặt câu hỏi tại sao và có những kế hoạch dù thị trường đi đúng hay sai thì mình sẽ luôn nằm trong dự đoán và chấp nhận điều ấy. Trong trading việc dự đoán sai là bình thường vì thị trường đi như thế nào không ai dám chắc chắn vì mọi thứ đều mang tính xác suất.

Chúng ta phải dự đoán hằng ngày và làm liên tục không được bỏ ngày nào, thì sau 6 tháng 1 năm sau khi bạn nhìn lại thì kỹ năng phân tích của bạn sẽ có xác suất chính xác cao hơn. Sẽ có nhiều bạn phân tích thì rất nản vì các bạn không có bỏ tiền vào điều đó nên sẽ rất khó để đặt tâm vào điều ấy. Nhưng trong đầu tư trading có câu ”không mất tiền đồng nghĩa với việc kiếm được tiền”, các bạn nào đi lâu trong thị trường thì sẽ hiểu câu nói này của mình.

Có một câu nói vui trong thị trường mà mình thấy rất đúng ”trade mồm never die”. Cũng giống như việc bạn trading bằng mồm và dự đoán thì dù giá có đi lên hay đi xuống thì bạn cũng sẽ không mất tiền. Nhưng khi đưa ra một dự đoán nào thì mình nên có dẫn chứng, cơ sở chứ nói mồm thì không ai nghe bạn đâu.

moi-dieu-trong-trading-can-phai-co-co-so
Mọi điều trong trading cần phải có cơ sở

Gần đây mình gặp được một anh rất thú vị, anh ấy nói trong 2 ngày (29-30/8/2022) thì giá Bitcoin sẽ về $7000 mà không có một dẫn chứng cơ sở hay một dữ liệu nào đưa ra để chứng minh điều ấy hết. Khi mọi người hỏi anh vì sao anh lại dám chắc chắn như vậy thì anh ấy bảo ”bí mật không thể nói”. Nói như thế chẳng khác nào mình nói Bitcoin sẽ về $50 trong vòng 100 năm 200 năm nữa ai có giỏi thì đợi đến lúc ấy xem có đúng không. Việc đưa ra dự đoán thì các bạn nên đi kèm với cơ sở và dữ liệu phân tích của các bạn.

Còn một điều tâm đắc nữa là để trading hiệu quả các bạn nên đầu tư một ít tiền của mình vào nhưng đi lệnh với số tiền cực kỳ ít. Khi các bạn đầu tư trading bằng tiền của mình các bạn mới dành thời gian và nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định vào lệnh. Có một câu nói rất hay mà mình nghĩ rất đúng nếu áp dụng trong trading ”tiền mình đặt đâu thì tâm mình ở đó”. Vậy nên nếu có điều kiện thì các bạn nên đầu tư ít vốn vào để trade.

Kết luận

Mặc dù bài viết ngắn nhưng để có thể hiểu và thành thục kỹ năng trading thì cần rất nhiều thời gian. Thời gian đầu khả năng bạn sẽ dự đoán sai nhưng đừng vậy mà nản chí, thời gian đầu mình nghe trading là ngáp ngắn ngáp dài, nghe như vịt nghe sấm nhưng mưa dầm thấm lâu nên chỉ cần các bạn chịu khó và đừng bỏ cuộc thì mình tin các bạn sẽ có những kỹ năng để phân tích giá và không cần phải nhờ vào người khác.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Tham gia vào các group share kèo Crypto có thật sự không tốt

>> Xem thêm: Những lỗi phổ biến trong trading mà bạn nên tránh kẻo mất tiền oan

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96