Những cách để kiểm soát sự FOMO

Không giống như thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán, thị trường Crypto cho đến thời điểm hiện tại phần lớn không được kiểm soát và mang đến tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận rất cao. Cũng chính vì những yếu tố đó đã dẫn đến một dòng người có kiến ​​thức hạn chế và hiểu biết về cách thị trường hoạt động, tham gia đầu tư vào thị trường theo cách FOMO. Vậy làm cách nào để một nhà đầu tư mới có thể gạt bỏ tâm lý này?

Các dấu hiệu của FOMO

Hiểu một số nguyên nhân của FOMO là bước đầu tiên nhưng có thể nhận ra các dấu hiệu của nó, đặc biệt là ở bản thân cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số hành vi có thể cho thấy khả năng một nhà đầu tư được điều khiển bởi FOMO:

Fomo

  • Nhu cầu mua một đồng coin hoặc token khi nghe nói rằng nó đã đạt được một tỷ lệ phần trăm lớn. 
  • Mong muốn giao dịch hoặc đầu tư chỉ vì một tài sản tiền điện tử gần đây đã trở nên phổ biến.
  • Không ngừng suy tính xem có thể kiếm được bao nhiêu nếu một giao dịch được thực hiện.
  • Liên tục quan sát các phương tiện truyền thông vào các xu hướng và giao dịch của thị trường.

Bốn hành động này minh họa cho thấy lòng tham có thể dẫn đến việc đưa ra các quyết định rủi ro như thế nào và những lựa chọn này có thể phi lý và thoáng qua như thế nào.

Làm thế nào để tránh FOMO

Dành thời gian để nghiên cứu

FOMO bắt buộc và được thúc đẩy bởi thông tin nhận được từ nhiều kênh truyền thông khác nhau. Thông thường, những tin tức như vậy không được xác minh và được giải thích để phù hợp với thành kiến ​​cá nhân.

Nếu như bạn là một nhà đầu tư Crypto mới, thực hiện các nghiên cứu cá nhân để hiểu tình hình đưa ra quan điểm cá nhân của mình về một đồng coin hoặc token là điều bắt buộc trước khi bị cám dỗ đưa ra quyết định phi lý trí có thể dẫn đến thua lỗ hoặc thậm chí tệ hơn là thanh lý. 

Tìm hiểu các kênh thông tin đáng tin cậy

Tiến hành nghiên cứu mang lại cho bạn lợi thế trong việc vượt qua FOMO. Tuy nhiên, một phương pháp hữu ích bổ sung là có một danh sách các cá nhân chuyên gia và phương tiện truyền thông để tìm kiếm thêm thông tin.

Việc dựa vào các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng được lựa chọn này làm nguồn thứ cấp góp phần đưa ra quyết định tốt hơn về việc mua hay bán tài sản tiền điện tử. Các chi tiết bổ sung và rõ ràng có thể giúp cung cấp thông tin cho các quyết định giao dịch hoặc đầu tư. Hãy nhớ rằng tất cả mọi thứ chỉ được dừng lại ở quan điểm lời khuyên, đừng tin vào bất cứ ai. Tận dụng mọi tin tức có được từ nhiều nguồn đưa ra góc nhìn cho chính bản thân mình.

Bạn không thể chiến thắng mọi lúc

Cuộc sống là tổng hòa của những thăng trầm, có âm thì luôn luôn sẽ có dương đây chính là quy tắc của vạn vật. Nhận thức này mang lại cho nhà đầu tư một góc nhìn hợp lý và nền tảng tốt hơn. Hiểu rằng trong đầu tư không phải lúc nào người ta cũng có lợi nhuận đặt ra giai điệu cho nhiều chiến thắng hơn và có thể xử lý các khoản lỗ không thường xuyên.

Phát triển một chiến lược đầu tư

Có một nguyên tắc hướng dẫn là một cách xây dựng để vượt qua các tác động của FOMO. Nó có nghĩa là duy trì một danh sách kiểm tra để ngăn chặn việc đưa ra các quyết định quyết liệt hoặc nhảy quá nhanh trên thị trường.

Fomo

Chiến lược đầu tư của bạn sẽ kết hợp những bài học và kinh nghiệm của bản thân trong thị trường Crypto này. Kèm với việc sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật bất cứ khi nào có thể để bảo vệ bạn khỏi các quyết định giao dịch thiếu suy nghĩ kỹ càng.

Biết thị trường là theo chu kỳ 

Thị trường Crypto, giống như những thị trường khác trong thế giới tài chính, di chuyển theo chu kỳ lên và xuống, với các giai đoạn tăng và giảm. Thị trường tăng giá bao gồm một loạt các mức giá cao và thị trường giảm đi kèm với các mức giá thấp — và với những người mất tiền.

Hiểu được chu kỳ này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bị điều khiển bởi FOMO, cơ hội sẽ luôn được lặp lại thà lau nước miếng còn hơn lau nước mắt. 

Lời kết

Các hình thức FOMO đã là một phần tồn tại của con người từ rất lâu trước khi thị trường Crypto được ra đời. Với thị trường này, nó có thể gây bất lợi vì có khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư cũng như việc giúp bạn có được một khoản lợi nhuận nếu như biết cách tận dụng. Tuân theo hướng dẫn có kỷ luật có thể giúp các nhà đầu tư ngăn chặn sự nguy hiểm và ảnh hưởng của FOMO.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96