Những cách đầu tư tài chính an toàn dành cho người mới

Bạn là người mới bước chân vào thị trường tài chính, và chỉ muốn kiếm tiền. Thế đã có bao giờ bạn tìm hiểu về cách đầu tư tài chính an toàn? Đây là điều mà 95 / 100 người mới đều mắc phải, tất cả chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không nghĩ đến rủi ro. Và trong thị trường tài chính thì rủi ro luôn tự tìm đến bạn.

Do bạn thiếu kiến thức để biết được đâu cách đầu tư tài chính an toàn phù hợp với mình nhất

Chắc chắn khi bạn tự nhiên bạn bị hấp dẫn bởi một món đầu tư nào đó có thể là nhà đất, crypto, chứng khoán… thì bởi vì thị trường đó đang tăng trưởng phi mã. Ngày ngày bạn đọc báo, mạng xã hội chỉ thấy người này người kia khoe có được lời nhuận vài chục, vài trăm % sau một khoảng thời gian ngắn. Bạn chỉ muốn có được thành công giống như họ, bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội này (FOMO). Và mình cũng cam đoan với các bạn luôn là 99/100 người đầu tư kiểu này thì chỉ có thua lỗ hoặc tệ hơn là phá sản.

Đó là do bạn thiếu kiến thức để tìm ra cách đầu tư tài chính an toàn đối với thị trường đó. Bạn cần phải đọc thật nhiều sách để hiểu thật rõ về thị trường đó. Bạn phải có kiến thức để hiểu rằng những tin tức mà bạn đọc được trên Internet về thị trường đó trong lúc tăng trưởng là do những quỹ đầu tư, market maker, cá mập… trên thị trường tung ra để đẩy giá thị trường.

Một thị trường muốn tăng trưởng thì phải có dòng tiền mới đổ vào, và tin tức tốt theo kiểu mua nhà sau 6 tháng lời 2, 3 tỷ, Bitcoin sẽ đạt 200.000 USD trong 6 tháng tới là cách tốt nhất để thu hút dòng tiền mới vào thị trường để các cá mập chốt lời, hay nói nôm na bằng từ “xả” trên đầu các nhà đầu tư mới.

Nếu bạn có đọc cuốn “Chiến tranh tiền tệ” sẽ biết thế giới này bị điều khiển bởi một thế lực ngầm của giới tài phiệt, họ mạnh đến nỗi có thể điều khiển được cả các chính phủ, và kiểu làm giá này xuất hiện sau khi Napoleon thất bại ở trận Waterloo.

Nếu các bạn đọc lại nguyên nhân sâu sa dẫn đến Chiến Tranh Thế giới Thứ Nhất và Thứ Hai thì lo sự xung đột về lợi ích kinh tế giữa các cường quốc thế giới, điều này đã khiến các nhà tài phiệt gây áp lực lên chính phủ các nước buộc họ tạo ra các cuộc chiến này.

Quay trở lại thế kỷ 17, nếu bạn đã xem các bộ phim về cướp biển hoặc về thuộc địa ở Châu Á, chắc chắn bạn sẽ biết đến công ty Đông Ấn Hà Lan, và Đông Ấn Anh. Hai công ty này được trang bị tàu chiến hạng nặng, với lực lượng binh lính tinh nhuệ chuyên đi chinh phục các thuộc địa ở Châu Á.

Đông Ấn Hà Lan cách đầu tư tài chính an toàn
Nếu công ty Đông Ấn Hà Lan còn tồn tại, họ sẽ có giá trị vốn hóa gấp 4 lần Apple hiện nay

Trước đây mình đã tự hỏi, tại sao chính phủ Anh, Hà Lan không đích thân đem quân đội hoàng gia của họ đi xâm chiếm những nước khác, mà lại là các công ty này? Thì giờ đây nhờ đọc cuốn “Chiến tranh tiền tệ” mình đã hiểu các cuộc xâm lược thuộc địa thời đó là do tác động rất đáng kể của giới tài phiệt, họ khống chế luôn cả chính phủ, đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, tự trang bị vũ khí mạng tiền về cho công ty của họ và chính quốc. Đông Ấn Hà Lan chính là công ty từng có vốn hóa lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại, nếu tính theo thời giá tổng khối tài sản của họ từng đạt được là 7900 tỷ USD, cao gấp 4 lần công ty Apple tại thời điểm tháng 7/2022.

Một ví dụ khác các nước khác trên thế giới đều có ngân hàng trung ương thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, riêng ở Mỹ thì họ gọi là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED hoạt động như một công ty cổ phần, không chịu sự kiểm soát của tổng thống Mỹ hoặc bắt kỳ cơ quan chính phủ nào khác.

Không ai biết rõ những người nắm cổ phần phía sau FED là ai, có người thì cho rằng họ có thể là hậu duệ của gia tộc Rothschild huyền thoại (là gia tộc đã biến chính phủ Anh thành con nợ sau trận chiến ở Waterloo, vâng nước Anh giành chiến thắng trong trận chiến với Napoleon và trở thành con nợ của gia tộc này). Khi FED tăng lãi suất liên tục thì không chỉ khiến một mình nền kinh tế Mỹ khốn đốn, mà toàn bộ nền kinh tế thế giới cũng bị vạ lây

Nói đến đây để mọi người có thể thấy ngay cả chính phủ có nền kinh tế mạnh nhất thế giới là Mỹ mà giới tài phiệt còn điều khiển được thì việc giới tài phiệt họ điều khiển tin tức báo chí, Internet nó dễ như trở bàn tay.

Vậy nên, kiến thức chính là bước đầu tiên để bạn tìm ra được cách đầu tư tài chính an toàn. Hãy chịu khó, tìm tòi, học hỏi, cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Quản lý vốn và quản lý dòng tiền là cách đầu tư tài chính an toàn hiệu quả nhất

Tâm lý chỉ có một ít tiền nhưng muốn làm giàu thật nhanh, X tài sản nhiều lần trong một thời gian ngắn đã làm hại rất nhiều người. Họ chẳng những không kiếm được gì mà còn mất trắng, phá sản, thậm chí tìm đến cái chết. Jeff Bezos (CEO của Amazon) từng hỏi Warren Buffet “Tại sao ông nói làm giàu dễ như vậy mà không nhiều người có thể làm giàu được như ông?”, Warren Buffet chỉ đơn giản trả lời “Vì không ai muốn làm giàu chậm cả”.

Đầu tư chậm là cách đầu tư tài chính an toàn
Đầu tư từ từ chính là cách đầu tư tài chính an toàn nhất

Câu nói trên cho thấy để làm giàu, hay chí ít là kiếm được tiền từ thị trường, bạn hãy làm từ từ, tích lũy vốn và kiến thức rồi đổ vào thị trường một cách từ tốn. Khi bước chân vào một thị trường mới ai mà chẳng mắc phải sai lầm mà vấp ngã, nếu bạn sử dụng nguồn vốn quá lớn, quá sức chịu đựng của bạn thì khi gặp phải những cú vấp ngã này, bạn sẽ không gượng dậy được để làm lại, mà sẽ rời bỏ luôn thị trường.

Bạn phải có các nguồn thu nhập khác ở bên ngoài. Đầu tư là để tích lũy trong dài hạn, tuyệt đối không lấy cái dài hạn để nuôi cái ngắn hạn (là nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bạn), nếu bạn làm vậy thì dễ khiến bạn chốt lời sớm hoặc cắt lỗ khi không cần thiết.

Cách đầu tư tài chính an toàn nhất là cứ đi làm túc tắc bên ngoài, mỗi tháng trích một 1/5, 1/6 thu nhập bỏ vào thị trường liên tục như thế từ 5 – 10 năm rồi bạn sẽ thấy kết quả.

Rèn luyện tâm lý để thật sự hiểu được cách đầu tư tài chính an toàn

Tâm lý chính là yếu tố cuối cùng giúp bạn thành công hoặc khiến bạn thất bại trong công cuộc đầu tư tài chính của mình. Nếu bạn có yếu tố tâm lý kém sẽ dễ bị tác động bởi các tin tức bên ngoài, tin tức đó có thể là tích cực hoặc tiêu cực tùy theo hướng điều khiển của market maker, làm cho bạn quên hết kiến thức mình được học mà chỉ làm theo phản xạ. Hãy nhớ Làm theo những gì bạn thấy, đừng làm theo những gì bạn nghĩ.

Cách đầu tư tài chính an toàn
Rèn luyện tâm lý vững để hiểu được cách đầu tư tài chính an toàn

Yếu tố tâm lý này cần được rèn luyện trong nhiều năm với nhiều chu kỳ tăng giảm của thị trường. Bởi vì nếu bạn là một người mới hoàn toàn, và đọc được những dòng này thì bạn sẽ nghĩ “Ôi dzời! Dễ ợt, chỉ cần ít đọc tin tức đi là được” thì bạn cũng sẽ như bao nhiêu người mới khác. Market maker là những bậc thầy về tâm lý học, họ biết cách làm cho bạn cực kỳ hưng phấn, hoặc chán nản chỉ bằng cách cho giá đi ngang, tăng trưởng thần tốc hoặc rớt đáy thảm hại để lấy được tiền của bạn, chỉ khi bạn có kinh nghiệm bạn mới nhận ra những thới điểm họ đang làm như thế.

Chúc bạn sẽ tìm ra được cách đầu tư tài chính an toàn phù hợp với bạn nhất.

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường Crypto

>> Xem thêm: Kiến thức đầu tư Crypto dành cho người mới

icons8-exercise-96