Những bài học cốt lõi về tâm lý trong trading mà người mới cần biết

Có phải bạn đã đọc rất nhiều sách rồi mà vẫn không có gì thay đổi trong trading, hoặc bạn đã học theo biết bao nhiêu người rồi, dù bạn mất ăn mất ngủ dùng hết tâm sức của mình mà chưa có gì tiến triển?

Hãy bình tĩnh, để gặt hái được thành quả trong trading cần có đủ thời gian, cần đủ trải nghiệm qua mọi thăng trầm trong trading, dần có cái nhìn đủ sâu thì có lẽ bạn mới thực sự thấy được những bài học chân lý. Khi nhận ra, nếu đang đi sai đường thì học cách sửa lại nó thôi, dần tối ưu từng lệnh giao dịch, từng nguyên tắc, chiến lược và kế hoạch trong quá trình trading của bản thân.

Nếu nghi ngờ quyết định của mình có nghĩa là tâm lý bị thiếu tự tin

Nếu như bạn đã có một chiến lược giao dịch thì việc còn lại của bạn là nên học cách tin tưởng vào quyết định của mình và làm theo phương pháp đã định.

Nếu cứ suy nghĩ hoài thì càng nghi ngờ, điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin hoặc là bạn luôn muốn tìm một chiến lược chắc thắng 100% dù biết rằng nó không tồn tại. Sự nghi ngờ này dần dần ảnh hưởng tâm lý của bạn khiến tâm lý của bạn bất an. Và đến một thời điểm nào đó nó sẽ khiến bạn phá vỡ nguyên tắc.

Hãy học cách tin tưởng vào quyết định của mình, nếu bạn đã phân tích mọi thứ trước đó rồi, thì việc còn lại cần làm là phải tin tưởng, có như vậy bạn mới có đủ niềm tin để giao dịch.

Càng cố để có được lợi nhuận thì càng dễ gặp thua lỗ

Thực tế là càng cố có được lợi nhuận, tâm lý ảnh hưởng gây áp lực khiến bạn dễ phạm sai lầm và thua lỗ là điều rất dễ xảy ra trong những trường hợp như vậy.

Càng thất bại nhiều càng có khả năng thành công

Không phải bạn cứ đâm đầu vào thất bại thì sẽ gặt hái thành công, vì thực tế có những người thất bại hoài trong 1 thời gian dài vẫn không khá lên được. Sự khác biệt ở đây đó là bạn cần biết biến những thất bại trong quá khứ trở thành bài học kinh nghiệm cho bản thân, luôn ghi nhớ những bài học này và tối ưu cho những giao dịch sau đó.

Những trader gặt hái nhiều thành quả là những người từng thất bại nhiều hơn bất cứ ai và họ đạt được thành công nhờ xây dựng từ những thất bại mà bản thân đã trải qua.

Điều mà bạn sợ nhất cũng là điều mà bạn phải làm

Ví dụ như sợ thua lỗ, sợ sai, sợ mất kiên nhẫn, sợ mất tiền, sợ không kiếm được lợi nhuận, sợ phải giữ kỷ luật,… Đây đều là những việc mà bạn cần trải nghiệm, cần thực hiện liên tục để giúp bản thân trưởng thành hơn trong trading.

Học càng nhiều, biết càng ít

Đây là một thực tế trong trading. Khi bạn tìm hiểu một vấn đề nào đó trong việc trading, thì sẽ ngày càng tò mò nghiên cứu nhiều câu hỏi hơn. Càng đọc nhiều chúng ta càng thấy bản thân biết rất ít. Tìm hiểu càng nhiều lại thấy phải học nhiều hơn.

Mục đích học và nghiên cứu sâu là để ta nhạy bén phối hợp để biết được nên vận dụng cái gì và không nên vận dụng cái gì. Khi nào nên áp dụng và khi nào thì không nên.

Cách tốt nhất để kiếm được lợi nhuận là đừng nghĩ nhiều tới nó

Thực tế đã chứng minh người nào càng chú tâm vào lợi nhuận thì lại càng thua lỗ nặng, mà càng thua lỗ nặng lại càng tha thiết đạt được lợi nhuận nên lại tập trung vào nó càng nhiều hơn nữa và đi đến hệ luỵ. Thực tế chỉ cần làm điều ngược lại sẽ thấy mọi thứ khác đi nhiều.

Trong trading đừng quá chú tâm đến việc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhanh chóng dễ dàng mà hãy tập trung vào việc làm sao để làm tốt quá trình giúp bạn kiếm được tiền, rút ra được những bài học gì trong từng lệnh giao dịch như kế hoạch và chiến lược đã định.

Càng cố khoe về chiến tích của bản thân sẽ càng dễ phạm sai lầm

Đây cũng là một phần lý do vì sao những trader chuyên nghiệp không bao giờ chia sẻ lịch sử giao dịch của họ. Khi kiếm được lợi nhuận ai cũng mà chẳng vui. Nhưng nhiều trader không kiềm chế được niềm vui đó mà chia sẻ cho tất cả mọi người, để mọi người biết và công nhận bản thân mình giỏi thế nào, và để mọi người thấy được bản thân vừa kiếm được một mớ tiền.

Nhưng chính những hành động này nếu làm liên tục, khiến nhiều người mất đi lý trí chìm đắm trong chiến thắng và giao dịch trở nên chủ quan và mắc nhiều sai lầm sau đó.

Trong trading không có điều gì chắc chắn cả

Trading là mang tính xác suất cao, khi bạn thực hiện giao dịch lúc nào cũng sẽ tồn tại rủi ro. Dù cho phân tích của bạn tốt đến mấy thì vẫn luôn không có sự chắc chắn nào trong đó, mọi thứ chỉ là nhận định của bản thân và luôn sẽ có xác suất.

Vậy nên không có bất cứ điều gì chắc chắn trong trading cả. Bạn nên xây dựng cho bản thân tư duy xác suất để quá trình giao dịch đi đúng hướng hơn, tránh bị tâm lý ảnh hưởng khi thị trường không hoạt động đúng như những kịch bản chiến lược của bạn.

Lời kết

Rất nhiều thứ trong trading nghe thì có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế lại rất đúng. Thị trường cứ lặp đi lặp lại chính nó, dù khung thời gian nào, vậy sao rất ít người thành công với nó, có đến 90% trader trên thế giới thất bại, trong đó số là những trí thức bác sĩ, kỹ sư, luật sư, thuộc dạng ưu tú của thế giới.

Sau tất cả, cảm xúc để lại trong họ là tức giận, thất vọng, tiếc nuối…..Dù bất cứ là ai đã dấn thân vào con đường trading đều phải nhận cảm giác này cả thôi. Vì thế để dành chiến thắng dài hạn trong trading trước hết bạn phải học cách làm chủ tâm lý.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96