Nhu cầu khai thác tiền mã hóa tại Việt Nam tăng cao sau khi Bitcoin phục hồi

Việc Bitcoin hồi phục và được giao dịch trên 52.000 USD đã thúc đẩy hoạt động khai thác tiền mã hoá bùng nổ trở lại. 

Thợ đào tiền mã hóa BTC đang có lãi

Các công ty khai thác BTC đã bắt đầu có lãi trong tuần này trong bối cảnh tỷ lệ băm phục hồi. Hơn một nửa tỷ lệ băm hiện đã phục hồi kể từ khi cuộc di cư khai thác do Trung Quốc gây ra bắt đầu vào tháng Sáu.

“Sự gia tăng tỷ lệ băm có thể là sự kết hợp của việc phần cứng lỗi thời trước đây đang tìm kiếm cơ hội thứ hai và các thợ mỏ ở Trung Quốc đã thành công trong việc di dời, thiết lập lại hoặc cải tiến phần cứng và hoạt động của họ.”

Doanh thu khai thác đã trở lại mức tháng 7/2019, rơi vào khoảng 380,000 USD cho mỗi Exahash. Một số thợ đào đã bắt đầu thu lợi nhuận ngay bây giờ khi Bitcoin đã lấy lại mức 50.000 USD. Đây vẫn là xu hướng tăng, mặc dù một phần doanh thu đó sẽ được phân bổ lại cho phần cứng và mở rộng hoạt động.

Thị trường đã “hấp thụ” áp lực bán này khi sự thay đổi vị thế ròng của thợ đào đã trở lại mức trung lập.

Giá của các thiết bị khai thác tiền mã hóa liên tục tăng giá mạnh

Việt Nam gần đây đã bắt đầu ghi nhận nhu cầu cao về thiết bị khai thác tiền mã hoá khi ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực này để “đào” Bitcoin (BTC), Ether (ETH), và một số đồng coin khác. Điều thú vị là thị trường thiết bị khai thác tại Việt Nam đã sụt giảm đáng kể vài tháng trước trong bối cảnh Bitcoin bị mất hơn 50% giá trị và được giao dịch dưới 30.000 USD do một số tin xấu từ Trung Quốc.

Thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/9/2021

Tuy nhiên, với việc BTC hiện được giao dịch trên 52.000 USD, nhiều người đang tìm cách tham gia vào hoạt động khai thác. Điều này đã thúc đẩy thị trường thiết bị điện tử để khai thác Bitcoin lại tiếp tục sôi động và nhộn nhịp. 

Thiết bị khai thác tiền mã hóa ngày càng tăng giá

Theo các đơn vị cung cấp trên khắp cả nước, nhu cầu tăng cao đã khiến giá thiết  bị khai thác Bitcoin tại Việt Nam trở nên đắt đỏ hơn. Một “giàn khoan” hiện có giá trung bình 30 triệu đồng (tương đương gần 1.300 USD). Trong khi đó, những mẫu bán chạy nhất với bộ xử lý do AMD hoặc NVIDIA sản xuất hiện có giá từ 3.500 USD đến 4.400 USD. Con số này cao hơn khoảng 220 USD so với mức giá của chúng hồi tháng 08.

Một “thợ đào” tại tỉnh Đồng Nai cho biết anh đã chi khoảng 130.400 USD (gần 3 tỷ đồng) để xây dựng trang trại khai thác Ethereum với những “máy đào” hoàn toàn mới. Kỳ vọng của chủ trang trại này là thu hồi vốn trong 6 tháng tới.

Nhu cầu khai thác tiền mã hóa tăng do thiếu các lựa chọn đầu tư

Một quản trị viên của cộng đồng khai thác tiền mã hoá với hơn 80.000 thành viên cho biết rằng thị trường khai thác tại Việt Nam đang bùng nổ chủ yếu do sự tăng giá đột biến của tiền mã hoá. Bên cạnh đó còn do việc giãn cách kéo dài bởi đại dịch Covid-19. 

“Đầu tiên, Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền mã hoá khác đã đồng thời chứng kiến ​​sự tăng giá và các thợ đào đã bắt đầu có lãi. Thứ hai, đại dịch Covid-19 đã kéo dài, làm giảm các lựa chọn đầu tư, và do đó, nhiều người đã chọn khai thác tiền mã hoá” – Quản trị viên này chia sẻ.

Mặc dù nhu cầu về thiết bị khai thác tại Việt Nam tăng vọt nhưng Pháp Luật Việt Nam cũng không hoàn toàn ủng hộ tiền mã hoá. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Chính phủ đã cho thấy nhiều tín hiệu cực hơn về mặt pháp lý cho thị trường tiền mã hoá tại Việt Nam.

Cụ thể, vào năm 2018, các nhà chức trách đã cấm tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán. Thế nhưng mới đây, Chính phủ đã thông báo về việc nghiên cứu và triển khai CBDC của riêng Việt Nam, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2023. Bên cạnh đó, vào năm 2020, Bộ Giáo dục Đào tạo đã hợp tác với TomoChain (TOMO) để quản lý văn bằng, bằng cấp.

Hiện tại, Việt Nam cũng đang đạt thứ hạng tốt trong nhiều bảng xếp hạng lớn. Chẳng hạn như Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng “Chỉ số chấp nhận tiền mã hoá toàn cầu 2021”. Theo báo cáo của Finder sau khi khảo sát 27 quốc gia thì Việt Nam cũng dẫn đầu về việc tiếp cận tiền mã hoá.  

Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

Channel Học Viện Đầu Tư Tài Chính cung cấp và cập nhật kiến thức Crypto từ A-Z.

icons8-exercise-96