Nhập môn đầu tư Crypto

Đầu tư Crypto (tiền điện tử) đang là xu hướng hiện nay. Mọi người kéo nhau tham gia vào thị trường High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao. Nhưng cũng vì vậy những nhà đầu tư mới không biết gì và mang đến những hoàn cảnh nuối tiếc khi tham gia vào mà không các nhà đầu tư mới không có bất kì kiến thức gì trong thị trường này.

Sau đây là điều giúp cho các nhà đầu tư mới vào thị trường hiểu được và có khả năng đi cùng thị trường Crypto:

Chương 1: Nhập môn

Ý nghĩa

Đa số các nhà đầu tư mới đầu tư vào thị trường Crypto đều do tâm lý FOMO, tìm kiếm đến thị trường với giấc mộng làm giàu, tự do tài chính, kiếm tiền dễ dàng nhưng “Làm giàu không dành cho số đông”. Không thể phủ nhận để có thể đạt được sự an toàn và tự do tài chính cá nhân thì bạn phải tham gia vào thị trường tài chính và thị trường Crypto cũng là một cơ hội đó. Nhưng để làm được việc đó nhà đầu tư mới cần phải có đủ bản lĩnh và năng lực của mình. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan.

Mục tiêu

Hiểu được kiến thức tổng quan thị trường Crypto:

Lưu ý: Chừng nào chưa hiểu được tổng quan của thị trường Crypto hoặc là tất cả loại thị trường khác thì đừng quan tâm đến lời mời bên ngoài. Thị trường còn đó – cơ hội còn đó. Hãy nhớ rằng bản chất tàn khốc của thị trường tài chính đó chính là “Số tiền thua lỗ của các bạn sẽ là lợi nhuận của người khác”. Còn nếu đã không hiểu thì đừng có tham.

Đừng đầu tư vào thứ mà mình không hiểu
Đừng đầu tư vào thứ mà mình không hiểu – Warren Buffet

Chương 2: Định vị

Ý nghĩa

Trong bất kì thị trường nào đều có những vị thế khác nhau để cho các nhà đầu tư tham gia vào. Hãy chọn đúng vị thế của bản thân muốn tham gia vào thị trường. Xác định rõ cho bản thân mong muốn đạt điều gì trong thị trường. Nếu bạn là người mới chỉ muốn đầu tư cho vui và số vốn bạn bỏ ra nó không là lớn so với bạn thì bạn có thể trải nghiệm. Nhưng nếu bạn quyết tâm và dồn toàn bộ số vốn cả nhà tích lũy để có thể thay đổi cuộc sống thì bạn cần phải học vì số tiền này không cho phép bạn sai lầm. Hãy có trách nhiệm với tiền của mình.

Các vị thế trong thị trường Crypto:

 • Chủ sàn: Những người mở ra sàn giao dịch, thu nhập từ lợi nhuận của các giao dịch của các nhóm người bên dưới.
 • Chủ dự án: Những đội nhóm phát triển Crypto, kiếm lợi nhuận từ những người đầu tư vào Crypto đó.
 • Quỹ đầu tư: Nhóm nhà đầu tư tạo thành cộng đồng, tiềm kiếm lợi nhuận từ những lần đầu tư.
 • Holder: Nhà đầu tư, mua và nắm giữ các Crypto tiềm năng trong khoảng thời gian dài.
 • OTC: Những người mua bán trao đổi, cung cấp USDT cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch.
 • Trader: Nhà giao dịch, kiếm lợi nhuận từ những lần tham gia giao dịch.

Mục tiêu

 • Xác định vị thế tham gia thị trường.
 • Hiểu rõ được tâm lý thị trường.
 • Xác định đầu cơ hay đầu tư.
 • Tư duy đúng khi đầu tư.

Lưu ý: Đừng vội vàng tham gia vào thị trường, biết càng nhiều thì tâm lý càng muốn vào sẽ càng ngày cao. Hãy nhớ rằng việc xác định vị thế mình là ai, đặc biệt là trong 1 lĩnh vực mới mẻ thế này chắc chắn là điều không thể bỏ qua. Tuy bạn có thể là giáo sư tiến sĩ trong lĩnh vực khác nhưng khi thay đổi môi trường mới thì bạn sẽ bắt đầu trở lại thành một người mới hoàn toàn. Chọn đúng vị thế thì bạn đã có thể đặt được một tay vào vương miện.

Chương 3: Tri thức

Ý nghĩa

Hãy nhớ rằng đầu tư vào “tri thức” là khoảng đầu tư siêu lợi nhuận. Trong đầu tư giữ được tiền là điều thành công, hai quy tắc cơ bản mà nhà đầu tư mới phải nhớ được rằng “kiếm được tiền” và “giữ được tiền”. Vì nếu không có tiền thi lấy gì đầu tư và kiếm được tiền mà không giữ tiền thì quay lại vòng lặp của quản lý tiền bạc. Hãy xác định rõ nguồn tiền của bản thân, xác định vị thế tham gia từ đó học tập, tìm kiếm và lên cho mình chiến lược đầu tư hiệu quả phù hợp với bản thân.

Mục tiêu

Lưu ý: Có rất nhiều kiến thức mà nhà đầu tư mới cần phải biết. Trên đây chỉ là tối thiểu những điều cho những nhà đầu tư mới cần phải biết trước khi tham gia thị trường Crypto. Nếu bạn đã xác định được lối đi dành cho chính bản thân mình trong thị trường hãy tiếp tục đào sâu vào nó. Bạn chỉ có thể biết mình lời hay lỗ khi bạn thoát khỏi thị trường, còn mọi thứ bạn thấy trên màn hình chỉ là những con số. Kiến thức bạn cần học là rất nhiều hãy hiểu rõ về nó đừng vội vàng. Nếu bạn xác định vào đây với ý chí thay đổi cuộc sống hiện tại bản thân mình, hãy trang bị đầy đủ kiến thức và bản lĩnh và khi thời cơ đến đó là lúc cho bạn phát triển.

Chương 4: Trải nghiệm

Ý nghĩa

Trưởng thành hơn từng bước trong thị trường, chắc chắn trong bất kì lĩnh vực đầu tư nào bạn cũng sẽ phải có lúc thắng lúc thua. Hãy áp dụng những gì mình đã được học và trải nghiệm thực tiễn rút ra được chính kiến thức dành cho bản thân mình. Sẽ không có bất kì chén thánh nào trong thị trường, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, điều quan trọng là nghệ thuật xử lý khi thị trường có những biến động mạnh để có thể giảm tối đa rủi ro và tăng cao khả năng lợi nhuận.

Mục tiêu

 • Từng bước trải nghiệm để nâng cao kiến thức bản thân.
 • Thường xuyên theo dõi thị trường.
 • Phân tích và nhận định về xu hướng, vận động thị trường.
 • Áp dụng đúng chiến lược và mục tiêu được đề ra tạo nên sự kỷ luật khi tham gia thị trường.

Lưu ý: Hiểu thì hãy đầu tư, còn không hiểu thì đừng tham lam, mong chờ vào sự may mắn. Các bạn có thể thấy ngoài kia những câu chuyện cổ tích như bỏ 1000$ kiếm được chục triệu đô nhưng khi vào thực tế có chắc là khi tài khoản tăng lên 3000 – 4000$ bạn vẫn chưa bán không? Tầm nhìn hiện tại quyết định tương lai. Hãy đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi cho dù có mất bạn cũng không sao, đầu tư là câu chuyện của việc làm giàu nhớ rằng “Ấm cái bụng rồi mới nói đến chuyện làm giàu”. Còn nếu bạn là một người mới tiến đến thị trường vì cơm áo gạo tiền thì thị trường này không dành cho bạn. Đầu tư tài chính nói chung và với thị trường Crypto nói riêng là một hành trình dài hạn. Chưa từng ghi nhận ca nào đi đường tắt thành công.

Hãy tự đặt ra câu hỏi: “Mục đích mình tìm đến thị trường này vì lý do gì?”.

Nếu bài viết này mang lại thông tin giá trị cho bạn hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96