Nhân quả trong đầu tư tài chính

Nghe tiêu đề có 2 từ “Nhân quả”, chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ thấy không thực tế, mang tính tâm linh. Tuy nhiên, nếu ngồi ngẫm nghĩ lại bạn sẽ thấy, những thứ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, cụ thể hoá hơn là những gì đến với cuộc đời bạn đều mang luật nhân quả. Những gì ngày hôm nay bạn nhận được là quả mà bạn đã trồng cây trước đó. Thành công trong tài chính, nó đến từ nhiều yếu tố và luật nhân quả cũng là một trong những mảnh ghép rút ngắn thời gian đưa bạn đến nhanh hơn với thành công.

Mình sẽ lấy ví dụ đơn giản trong thực tế cuộc sống để bạn dễ hình dung. Anh A và anh B, 2 người cùng có 1 mãnh đất ở Long An, gia đình của cả 2 người điều có truyền thống làm nông, nhưng người A nghĩ cần thay đổi cách làm để tạo ra kết quả mới nên đã đầu tư hơn về kiến thức, anh A đi học các khoá học về nông sản, kỹ thuật trồng trọt, tham gia các sự kiện giao lưu thị trường nông sản ở các vùng, từ đó anh nắm bắt được xu hướng của thị trường và nhu cầu khách hàng.

Anh thay đổi về mô hình trồng trọt, giống cây và cách thức chăm sóc, tuy nhiên mô hình của anh cần nhiều thời gian, cụ thể anh cần 2 năm đầu để cải cách đất, hệ thống nước tưới, tỷ lệ phân bón, quy trình chăm sóc, anh cần thêm 2 năm tiếp theo để theo dõi chu kỳ phát triển của cây, cuối cùng anh cần thêm 1 – 1,5 năm để triển khai quy trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và nguồn thu mua cho sản phẩm của mình.

Tổng anh A đã đầu tư 5 – 5,5 năm để triển khai và khởi nghiệp dự án của riêng mình, bước ra khỏi lối mòn của gia đình từ trước giờ. Nông sản của anh được đánh giá là mang tính đột phá, vì biết cách marketing, sản phẩm của anh được quảng bá rộng rãi và xuất khẩu sang nước ngoài, điều đó mang lại cho anh rất nhiều nguồn thu bền vững qua mỗi năm.

nhan-qua-trong-dau-tu-tai-chinh

Quay lại anh B, anh vẫn làm theo những gì gia đình truyền lại, vẫn cách làm cũ, khi nghe ai đó nói giống cây này đang được thu mua giá tốt, có thể xuất khẩu ra nước ngoài là anh cho trồng theo giống đó, cứ năm nào nông sản của anh không được thu mua tốt là anh nản chí đổi sang trồng loại khác ngắn hạn hơn để tiết kiệm thời gian, mỗi năm anh đều nghe theo những lời truyền tai từ người khác và trồng 1 loại giống khác, anh nghĩ như vậy là sống theo thời thế và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đến khi nhìn lại, anh B sẽ thấy mình đã xây rất nhiều nhưng đập đi cũng không ít, việc không có kiến thức và thiếu sự kiên định rất khó để tạo nên sự đột phá. Cái mà anh B thiếu không phải sự nhiệt huyết của tuổi trẻ mà thiếu kiến thức, thiếu sự học hỏi, thiếu trải nghiệm và sự kiên trì.

Xét về góc độ khách quan, bạn sẽ thấy cách làm của anh A mang quá nhiều rủi ro và có tính mạo hiểm, tuy nhiên thành quả mang lại là hơn cả mong đợi, anh A có sự nghiệp mang thương hiệu riêng của mình, có thành quả mà anh đã xây dựng trong suốt 5 năm. Sự học hỏi, kiên trì, phá cách và nhiệt huyết trong suốt 5 năm đó là nhân, những gì anh nhận được hôm nay là quả.

Đối chiếu sang khía cạnh đầu tư tài chính bạn sẽ thấy có sự tương đồng, người luôn tiếp thu kiến thức, luôn often học hỏi, chấp nhận thách thức, kiên định với những gì mình đang làm sẽ luôn biết cách quản trị được những rủi ro, và khi rủi ro qua đi, thành công sẽ mỉm cười với họ.

Việc bạn học kiến thức tài chính mỗi ngày, học cách nhận định 1 đồng crypto tốt, học cách phân tích on-chain, phân tích kỹ thuật, học cách phân bổ vốn, học cách tạo nhiều nguồn tiền, học phát triển bản thân, học về lòng biết ơn đến những người đã từng giúp bạn hay kể cả những người đã từng đối xử không tốt với bạn, tất cả họ đều là những người thầy đã tôi luyện nên con người bạn ở hiện tại, học cách chấp nhận và chịu trách nhiệm cho những gì bạn đã quyết định,…tất cả là nhân. Khi thị trường reset xong, những người đủ bản lĩnh ở lại sẽ gặt hái thành công xứng đáng với họ, đó là quả.

nhan-qua-trong-dau-tu-tai-chinh

Còn những người thiếu kiến thức, thiếu sự hiểu biết và lòng biết ơn thì lúc nào cũng đi trách người khác đã lừa gạt mình, trách người khác làm mình mất tiền, lúc nào cũng nghĩ người khác lừa mình, nghĩ thị trường tài chính lừa đảo, khi thị trường sideway hoặc down là kêu than trách móc. Hoặc tham gia những game Ponzi vì lòng tham nên lôi kéo người khác tham gia vào và mất tiền,… Những hành động đó chính xác là nhân. Họ không chịu được sức ép và sự sàn lọc của thị trường nên đã bán tháo cắt lỗ, dẫn đến mất tiền, mất tài sản, mất thời gian và có người mất cả hạnh phúc gia đình, đó là quả.

Trong cuộc sống này, bạn gieo trồng cái gì, bạn thu hoạch cái đó. Gieo kiến thức thì thu hoạch sự thông thái, gieo kiên trì thì thu hoạch bản lĩnh, gieo lòng biết ơn thì thu hoạch hạnh phúc yêu thương,…

Tất cả ở cách nhìn nhận, cách suy nghĩ của chính mình mà ra. Nếu trong quá khứ bạn từng không tốt với ai đó, hay đã từng trách móc người thầy của mình hoặc tệ hơn là lừa gạt người khác,….hãy thôi trách móc những gì đã qua, bạn không thể quay ngược thời gian để trở lại giây phút đó, nhưng bạn hoàn toàn có thể gieo trồng lại những hạt mầm mới ngay từ bây giờ để xây dựng 1 ngày mai tốt hơn. Dù tin hay không tin thì luật nhân quả luôn hiện hữu, nó xuất hiện trong bất kỳ lĩnh vực và mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta.

Nhân quả trong đầu tư tài chính, không đùa được đâu.

>> Xem thêm: Trong đầu tư Crypto chỉ học đầu tư thôi chưa đủ.

>> Xem thêm: Điều tiên quyết cần có ở một người mới tham gia đầu tư tài chính.

>> Xem thêm: Tại sao bạn phải đầu tư tài chính từ sớm?

icons8-exercise-96