Nhà đầu tư hay con bạc

Trong thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng không có cơ hội nào là chắc chắn 100%, trong mọi khoản đầu tư đều sẽ có tồn tại của những rủi ro và lợi nhuận. Điều quan trọng của một nhà đầu tư đó chính là làm sao để kiểm soát được tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận đó. Quy tắc trong thị trường này “tiền trong túi người thua sẽ được chuyển vào trong túi người thắng, 80% người tham gia đều là người thua cuộc, 15% người tham gia là người giữ được tiền hoặc hoà tiền, 5% người tham gia còn lại là người thắng”.

Sự nguy hiểm của thị trường Crypto

Chúng ta hãy khẳng định với nhau rằng, trong thị trường Crypto này không có gì chắc chắn 100% nhưng đối với những nhà đầu tư mới đến với thị trường thời điểm hiện tại có lẽ chỉ nhìn thấy lợi nhuận mà đang quên đi những rủi ro rất lớn ở phía sau. Cá nhân mình đã gặp rất nhiều các bạn kiếm được tiền trong thị trường này nhưng chỉ cần sai một lần tất cả sẽ quay về nơi bắt đầu thậm chí là lùi xa khỏi vạch xuất phát.

Hãy tưởng tượng rằng việc bạn đầu tư cũng như bạn đang trong quá trình học lái xe. Nếu bạn đang điều khiển một chiếc xe đạp và chạy một mình thì cho dù có gặp sự cố, tất cả đều trong khả năng kiểm soát của bạn mặc dù đó chỉ là chấn thương ngoài da nhưng không phải là một điều gì quá to lớn. Nhưng nếu bạn ngồi trên một chiếc xe phân khối lớn hoặc chiếc xe hơi, nếu có sự cố gì xảy ra thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Đầu tư vào Crypto cũng như vậy, đây là một thị trường điện tử và hoạt động không bao giờ nghỉ, mọi thứ đều được chuyển động tính bằng giây bằng phút, vì vậy chỉ cần một giấc ngủ bạn có thể từ một triệu phú về tay trắng là một chuyện hết sức bình thường trong thị trường này. Những người tham gia đầu tư Crypto họ rất giàu nhưng giàu trong trí tưởng tượng vì chỉ khi số tiền hay lợi nhuận bạn kiếm được quy đổi ra được tài sản như bất động sản, nhà, xe,… thì lúc đó hãy đề cập đến vấn đề này. Còn nếu tài sản của bạn vẫn còn đang nằm trên sàn giao dịch thì tất cả cũng chỉ là tưởng tượng.

nha-dau-tu-hay-con-bac
Xác định tư duy là nhà đầu tư ngay từ khi bước vào thị trường để đi dài hạn.

Trong đầu tư: Cảm xúc lên cao trí tuệ đi xuống

Đối với một nhà đầu tư khi cảm xúc lên cao nhất thì đây là lúc tồn tại nhiều nguy hiểm nhất. Có rất nhiều bạn tham gia thị trường với mong muốn kiếm tiền nhanh. Ban đầu các bạn tham gia với một số tiền nhỏ kèm theo là một tâm lý biết rằng đây một thị trường rất nguy hiểm. Nhưng khi bạn bắt đầu giao dịch với những lệnh thắng của mình, cảm xúc các bạn sẽ tăng dần lên và trong đầu bạn lúc này thấy một tương lai màu hồng với một thị trường lợi nhuận cao và dễ kiếm tiền.

Giờ đây bạn đầu tư vào trong thị trường không chỉ là số tiền ban đầu bạn bỏ ra nữa mà trong đó kèm cả lợi nhuận bạn vừa kiếm được thêm vào đó là tiền tích góp trước giờ của bạn. Bạn biết đến cách sử dụng đòn bẩy và với những quyết định của mình tài khoản của bạn có thể nhảy bật một cách đáng kinh ngạc. Nhưng bình yên thường là cảnh tượng mở đầu trong những bộ phim kinh dị.

Cảm xúc đi lên trí tuệ đi xuống sẽ làm bạn dễ dàng bỏ cuộc nhanh chóng khi vừa mới bắt đầu vào thị trường.

Trong thâm tâm của mỗi con người ai cũng có cái tôi của chính bản thân mình, khi bạn đã kiếm được quá nhiều tiền trong thị trường và cái tôi của bạn đang dần được tăng cao. Tối hôm đó bạn tham gia vào một giao dịch và mong muốn sau một giấc ngủ sáng mai bạn sẽ trở thành người khác, bạn phớt lờ hết mọi rủi ro có thể xảy ra. Nhưng sáng hôm sau, ngay khi vừa mở mắt thì đúng là bạn đã trở thành một người khác nhưng theo chiều hướng ngược lại.

Tài khoản của bạn lại liên tục giảm thê thảm nhưng trong đầu bạn lúc này với một cái tôi quá lớn thì việc chấp nhận mình sai có lẽ rất khó. Bạn quyết tâm chống lại thị trường với một niềm tin mãnh liệt là mình luôn đúng. Bạn vay mượn cầm cố tất cả tài sản của mình, lao vào giao dịch một cách điên cuồng mà không hay biết chính mình đã biến thành “con bạc” một cách vô tri. Điều có thể ngăn cản bạn lúc này, chỉ là lúc bạn mất hết tất cả và ngồi tự ngẫm lại những điều đã diễn ra. Trong thâm tâm bạn có lẽ mới nhận ra được rằng “thị trường luôn đúng”.

Kết luận

Đây là một câu chuyện có thể nói là chuyện ngụ ngôn trong thị trường tài chính này. Điều mình dám khẳng định với các bạn nếu bạn là người mới tham gia vào trong thị trường Crypto này nói riêng cũng như tài chính nói chung. Chắc chắn đây là điều bạn sẽ phải trải nghiệm nhưng hãy lựa chọn cho mình cách khôn ngoan nhất để có thể tham gia. Nhà đầu tư và con bạc mặc dù chúng có thể là 2 danh từ khác nhau, định danh ra 2 địa vị khác nhau nhưng khoảng cách của chúng là mỏng manh như một tờ giấy. Khi đầu tư hãy đầu tư bằng lý trí và đừng đầu tư bằng cảm xúc.

>>Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: 3 KHÔNG người mới đầu tư nên biết.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

icons8-exercise-96