Nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào tiền điện tử Crypto trong “tâm bão” COVID-19

Tháng 4/2021, đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại lần thứ 4 đã tiếp tục gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho thị trường và nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang có xu hướng thoái vốn và rút dần khỏi nhiều ngành kinh doanh truyền thống, thay vào đó là chuyển dòng vốn đầu tư vào thị trường mới tiền điện tử Crypto.

Thị trường tiền điện tử Crypto vẫn hút dòng tiền trong mùa dịch COVID-19

Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng người nghi nhiễm đã tăng theo cấp số nhân. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế đất nước chứng kiến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh chưa kịp phục hồi, lãi tiết kiệm ngân hàng còn ở mức thấp, dòng tiền chứng khoán tồn tại nhiều rủi ro, giá vàng tăng giảm khó lường, dịch bệnh gần 2 năm qua khiến nhiều nhà đầu tư cố thủ và có tâm lý e ngại khi xuống tiền mua bất động sản.

Theo thống kê, trong tháng 03/2021, lãi suất huy động tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn dài không quá 5,5%/năm, giảm khoảng 0,5%/năm so với trước Tết Tân Sửu 2021 ở cả khối ngân hàng có vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân. Điều này cũng khiến cho dòng tiền nhàn rỗi tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có Crypto.

Được xem là kênh đầu tư được ưu tiên lựa chọn trong thời điểm hiện tại, Crypto có lợi thế khi có đề án nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo – tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) là một trong những giải pháp để thực hiện Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 sẽ giúp thị trường Crypto hoạt động minh bạch, phổ biến hơn với cộng đồng người Việt.

Thị trường tiền điện tử Crypto tiếp tục tăng trưởng ổn định

Theo nghiên cứu thị trường Statista, Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử Crypto cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Nigeria, với hàng triệu đô la được giao dịch mỗi tháng.

Vì thế các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon với tội phạm mạng, các hành vi gian lận trên giao dịch điện tử rất đa dạng và tinh vi, như thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, DDoS… và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử. Mặc dù luôn được cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng, song điều khiến tiền điện tử Crypto vẫn hấp dẫn giới đầu tư chính là lợi nhuận quá lớn.

Nhưng mặt trái của việc phát triển tiền điện tử này đã thực sự tạo ra loạt những rủi ro của kênh các kênh đầu tư tiền ảo – tiền điện tử “rác” đang xuất hiện ngày càng nhiều. Đáng lo ngại, tiền ảo “rác” có xu hướng tăng mạnh và đang “hút máu” các nhà đầu tư.

Cụ thể, với lời mời chào hấp dẫn về lợi nhuận lớn từ các sàn tiền ảo, các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào các sàn tiền ảo “rác” để rồi sau một khoảng thời gian ngắn bỗng dưng sàn bị sập, lúc đó nhà đầu tư mới ngã ngửa là bị lừa. Tinh vi hơn, khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo đã “dụ” các nhà đầu tư mua những tiền ảo – tiền điện tử thật, sau đó dùng các tiền ảo – tiền điện tử này để mua lại tiền ảo “rác” nhằm kiếm lợi nhuận cao để rồi các nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

Vì vậy trước khi đầu tư, đừng đặt tất cả vốn vào Bitcoin chỉ vì đó là cái tên duy nhất mà bạn biết, vì có thể còn có hàng ngàn đồng tiền điện tử tiềm năng hơn. Các nhà đầu tư mới hãy tìm hiểu về sàn giao dịch tiền điện tử, những nền tảng này cung cấp phương tiện cho việc mua và bán các đơn vị tiền điện tử vì có hơn 500 sàn giao dịch.

Hãy nghiên cứu, đọc các phản hồi và trao đổi với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trước khi tiến xa hơn. Sau khi mua tiền điện tử, nhà đầu tư mới cần biết chọn ví điện tử để lưu giữ, bởi có nhiều loại ví khác nhau, mỗi loại có những lợi ích, yêu cầu kĩ thuật và bảo mật cũng khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu các lựa chọn lưu trữ trước khi xuống tiền.

Sự phát triển tiền điện tử là một phần không thể thiếu của chuyển đổi số trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và tại Việt Nam. Học Viện Đầu Tư Tài Chính là 1 trong những nơi uy tín hiện có nhiều khóa học dành cho những nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường tiền điện tử Crypto giúp bạn trang bị kiến thức thị trường tiền điện tử Crypto 1 cách bài bản nhất từ cách tạo tài khoản, các biện pháp bảo mật, cách lựa chọn các loại Crypto tiềm năng, theo sát 3 năm rèn luyện kỹ năng đầu tư thực chiến nhất đúc kết từ kinh nghiệm của nhà đầu tư đã có thành quả từ lĩnh vực tiền điện tử này, giúp bạn đột biến tài sản tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Làm sao để đi dài hạn trong thị trường crypto?

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96