Nguyên tắc vàng: Quản trị vốn trong Crypto

Tại sao chúng ta phải biết “Quản trị vốn trong Crypto?”

Để nói về việc quản trị vốn trong Crypto, mình nghĩ chúng ta cần hiểu về “vốn” trước.

Vốn chính là sức mạnh để tổ chức nguồn lực kinh tế trong hệ thống xã hội, là thước đo lợi ích nhận được của người nắm giữ, là yếu tố quyết định bạn là ai trong thị trường Crypto. Có người nói, khi đầu tư vốn rất quan trọng, cũng có người bảo trong đầu tư quan trọng nhất không phải là có vốn mà là kiến thức.

Chúng ta không bàn đúng sai ở quan điểm này, chỉ là ở từng góc nhìn, kiến thức, trải nghiệm và tư duy khác nhau, ở mỗi thời điểm mỗi chúng ta sẽ có những nhận định khác nhau.

Có vốn thì sẽ có lợi hơn, không có vốn thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng để dùng nó tạo ra vốn, điều quan trọng, mình muốn các bạn nhìn thấy đó là “tầm quan trọng của nguồn vốn và khả năng quản trị vốn trong Crypto”.

nguyen-tac-vang-quan-tri-von-trong-crypto

Có 2 nhân tố quan trọng khi đánh giá một dự án là:

  • Tokenomics: Đại diện cho “quy luật” của hệ thống (cách người sử dụng chi trả chi phí, các thợ đào sẽ được chi trả như thế nào, model nguồn cung token,…).
  • Model quản trị: Xác định ai nắm quyền lực để thay đổi luật lệ, ở trong hoàn cảnh nào.

Vốn chính là sức mạnh để tổ chức nguồn lực kinh tế và nó được đại diện trong Crypto thông qua khả năng thay đổi luật lệ bên trong mạng lưới.

Khi sức mạnh đó được chuyển đổi thành dạng token, nó có thể được giao dịch, định giá bởi thị trường. Và những tài nguyên chịu kiểm soát bao gồm:

  • Bản thân token (bị kiểm soát bởi tokenomic).
  • Tài nguyên được tạo ra (các loại thuật toán đồng thuận, PoS,..).
  • Dòng tiền (cơ chế thanh toán, incentive cho thợ đào, người dùng và nhà đầu tư).

--> Khi giá trị của những tài nguyên này tăng, giá trị vốn quản lý chúng cũng sẽ tăng theo.

Suy cho cùng, với vị thế là nhà đầu tư, chúng ta cần nắm rõ quy tắc quản trị vốn trong Crypto.

nguyen-tac-vang-quan-tri-von-trong-crypto

Quản trị vốn trong Crypto

Dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư

Đây chắc chắn không phải lần đầu tiên mình nói về vốn nhàn rỗi, tại sao các bạn cần đầu tư bằng vốn nhàn rỗi? Thị trường luôn có tính chu kỳ, nếu bạn vay mượn để đầu tư, chẳng may coin/token bạn mua rơi vào thời điểm giảm giá, bạn không có tiền để trả lãi, đành chịu lỗ bán coin/token, làm bạn rơi vào tình trạng “nợ không những không trả hết mà còn thêm nợ”. Hơn nữa bạn sẽ bị tâm lý sợ, bất an khi đầu tư và rời bỏ thị trường khép lại những cơ hội.

Chia nhỏ vốn và vào từng phần

Mình đã chia sẻ là thị trường luôn tính chu kỳ, tức là có lên thì sẽ có xuống. Trường hợp thứ nhất, nếu mua tất tay hết số vốn của mình vào 1 vùng mua nhất định, bạn sẽ mất đi cơ hội tối ưu giá. Trường hợp thứ 2 là bạn dùng hết số vốn đang có vào 1 dự án nào đó, chẳng may dự án không phát triển như mong muốn dẫn đến mất trắng. Để đi dài hạn cùng thị trường, bạn cần biết chia nhỏ vốn thành từng phần để vào những thời điểm khác nhau.

Chốt lời khi đạt target

Điều này là bài học mà mình và rất nhiều bạn đã phải trả giá rất nhiều tiền để rút ra, hãy đặt target cho các vụ đầu tư của mình, đừng tham lam, còn vốn là còn làm lại, mất hết vốn mà tâm lý không ổn là khó vực dậy.

Ví dụ: x2 chốt gốc, x5 chốt 50 lãi, phần còn lại có thể xem xét tuỳ vào thị trường và chiến lược của bạn. Điều này giúp bạn không bị chôn vốn quá lâu ở các dự án, giúp bạn có thể linh động dòng tiền ở các vụ đầu tư của mình.

Kết luận

Việc quản trị vốn trong Crypto giúp các bạn có cơ hội học tập và hoàn thiện mình từng ngày. Đầu tư là cả một quá trình dài và các bạn chỉ có thể đi dài hạn khi còn vốn hoặc kiếm được tiền. Còn thông thường khi mất tiền thì số đông toàn rời đi và không ở lại đủ lâu, họ vô tình lướt qua những cơ hội. Đó là lý do mình hi vọng các bạn có thể quan trị vốn của mình trong đầu tư Crypto. 

>> Xem thêm: Bài 3. Cách phân bổ vốn thực chiến dành cho người mới khi mới tham gia đầu tư tài chính.

icons8-exercise-96