Bạn có đang sử dụng nguồn tiền để đầu tư Crypto một cách hợp lý?

Thị trường Crypto còn rất non trẻ, chỉ mới hơn chục năm tuổi,  để đạt được lợi nhuận bền vững trong thị trường bạn cần sử dụng nguồn tiền để đầu tư Crypto đúng cách. Bởi vì đây là một kênh đầu tư mạo hiểm, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, nhưng có thể mất trắng khoản tiền đầu tư vào đây.

1. Sử dụng nguồn tiền có thể chủ động được để đầu tư Crypto

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng nguồn tiền để đầu tư Crypto, bạn làm sai nguyên tắc này thì 90% bạn sẽ thất bại. Khá nhiều các trang web, kênh Youtube nói về Crypto uy tín luôn đề cập đến việc “chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi khi đầu tư Crypto”, nhưng ở đây mình dùng cụm từ “có thể chủ động được”, tức là chí ít bạn không vay mượn hay hùn hạp vốn với ai đó để đầu tư Crypto.

Nguồn tiền để đầu tư Crypto phải là nguồn tiền chủ động
Nguồn tiền để đầu tư Crypto không được là nguồn tiền vay mượn, hùn hạp đầu tư

Bởi vì đại đa số những người đầu tư Crypto như chúng ta đều bỏ một số tiền khá lớn vào thị trường (trừ những người thực sự đã giàu và có kinh nghiệm trong thị trường tài chính), nên không gọi là “tiền nhàn rỗi” được.

Như đã nói bên trên, thị trường Crypto còn quá non trẻ, vốn hóa còn quá nhỏ, nên việc một Crypto tăng cả trăm lần trong vòng vài tháng là một việc hết sức bình thường như: AXS, GMT… nhưng việc chúng chia đôi, chia ba, thậm chí vài triệu lần cũng là chuyện như cơm bữa. BTC, ETH đều chia 3 lần từ đỉnh, LUNA thậm chí từng đạt mức chia 1 triệu lần từ đỉnh. Nên chỉ có nguồn tiền chủ động mới có thể giúp bạn chịu đựng nổi những cú sốc này.

Nếu bạn đang vay mượn, hay hùn vốn đầu tư Crypto với lời hứa cùng đối tác là sẽ mang lại lợi nhuận 100% sau vài tháng thì giả sử gặp tình huống như ở đồng LUNA thì liệu tâm lý của bạn có chịu nổi không?

Chính vì thế nguồn tiền chủ động khi đầu tư Crypto là yếu tố sống còn để bạn không bỏ chạy vĩnh viễn khỏi thị trường này khi mùa Đông Crypto kéo đến.

nguồn tiền để đầu tư Crypto là đầu tư mạo hiểm
Đầu tư Crypto đã là đầu tư mạo hiểm, bạn mà cố quá sẽ thành quá cố

2 . Nguồn tiền để đầu tư Crypto cần dài hạn và có tính đều đặn

Người ta thường đề quá cao mục tiêu của mình trong ngắn và trung hạn, nhưng lại để quá thấp mục tiêu của mình trong dài hạn. Bởi vì sao vậy? Bởi vì “Không ai muốn làm giàu chậm cả” – trích câu nói của Warren Buffett.
Ngay cả chính tôi, người viết bài này cũng từng đặt mục tiêu là tới năm 2022 sẽ kiếm được 3 tỷ hồi cuối năm 2020, khi đang trong men say chiến thắng với những thành công rực rỡ khi đầu tư vào BTC lúc chỉ 10.000 đô, ETH chỉ 300 USD. Lúc đó tôi hoàn toàn quên mất bài học làm giàu chậm thôi, và phải trả cái giá rất đắt. Rất may nhờ áp dụng triệt để nguyên tắc số 1 “Chỉ sử dụng nguồn tiền chủ động” đã giúp tôi trụ được với thị trường từ năm 2017 tới giờ.

Ngườn tiền để đầu tư Crypto đừng xem thường từng xu lẻ
Nguồn tiền để đầu tư Crypto cần có tính dài hạn, đừng xem thường giá trị của từng xu lẻ trong tương lai

Chúng ta làm thế vì chúng ta muốn làm giàu nhanh, chỉ nghĩ được ngắn hạn, chưa nhìn được bức tranh toàn cảnh của thị trường tài chính cũng như nền kinh tế thế giới trong 10 năm sau. Vì thế nguồn vốn không đủ dài, nguồn tiền để đầu tư Crypto một là dễ bị đứt giữa chừng, còn không thì không đều đặn. Đây là một lỗi mà 95% những người tham gia vào thị trường Crypto dưới 4 năm đều mắc phải.

Một tấm gương tiêu biểu trong việc sử dụng nguồn tiền dài hạn để đầu tư vào thị trường Crypto đó chính là Thuận Capital. Anh ấy đã từng rất hối hận khi không chốt lời vào năm 2017, nhưng suốt từ 2017 cho đến nay, anh ấy vẫn đều đều mỗi tuần, đến bây giờ là mỗi ngày đầu tư vào Crypto bất chấp sự thăng trầm của thị trường. Cộng thêm khả năng kiềm chế lòng tham hợp lý trong năm 2021, mà cho đến nay anh ấy đã trở thành triệu phú đô la.

Hãy tưởng tượng có một cuộc đua giữa một chiếc container và một chiếc xe Ferrari. Nếu có một cuộc thi với cự ly chạy dưới 300 km giữa hai phương tiện này thì gần như xe container không có cửa để thắng (giả sử cả hai đều được đổ xăng khi cạn bình), vì xe Ferrari có thể chạy với vận tốc rất cao.

Nhưng khi đẩy cự ly này lên 2000 km thì chiếc Ferrari khó có thể hoàn thành được chặng đua, các chi tiết từ máy móc, hộp số trên xe Ferrari không được thiết kế để chạy với cự ly dài liên tục như thế. Nhưng với xe cointainer thì khác, nó chậm thật đấy, nhưng cứ lù lù tiến tới và sẽ dành chiến thắng trong cự ly dài.

Đầu tư Crypto như một vận động viên chạy đường trường
Hãy dùng nguồn tiền để đầu tư vào Crypto như một vđv chạy đường trường, chứ đừng như vđv nước rút 100m

Đối với việc sử dụng nguồn tiền để đầu tư Crypto cũng cần như thế, cái các bạn cần là tính dài hạn đủ để đi với thị trường trong hàng chục năm trời, chứ không phải đua thật là nhanh trong vài năm đầu để rồi hết vốn, thậm chí phá sản không thể hoàn thành được mục tiêu.

Trong một thị trường tài chính bất kỳ, ai tồn tại được lâu nhất mới là người chiến thắng. Đừng ham lợi ngắn, mà thiệt đường dài đó chính là lời khuyên của tôi.

3. Không bố trí nguồn tiền để đầu tư Crypto trong dài hạn vì xem thường lãi kép

Một lý do khác cho việc không chuẩn bị nguồn tiền đầu tư Crypto dài hạn đó là mọi người không tính được lãi kép mà thị trường Crypto có thể mang lại. Tôi sẽ cho các bạn một con số cụ thể: Giá của Bitcoin năm 2010 là 0,09 USD, giá của Bitcoin tại thời điểm downtrend tháng 8/2022 là 24.000 USD, tức là giá Bitcoin đã tăng 266.666 lần hay 296.295.555%.

Nếu các bạn dùng tư duy nhanh (trong cuốn “Tư duy nhanh và chậm” ) để tính thì lợi nhuận trung bình của Bitcoin = 296.295.555% chia 13 bằng 22.791.965% thì bạn đã sai, lợi nhuận trung bình hằng năm của Bitcoin thấp hơn như thế rất nhiều lần, nhưng lãi kép tăng trưởng trong thời gian dài đã khiến Bitcoin đạt mức lợi nhuận khủng khiếp như trên. Lợi nhuận trung bình hằng năm của Bitcoin chỉ là… 230%.

Một ví dụ dễ hiểu hơn để bạn thấy sức mạnh của lãi kép là thế nào và cũng để tránh những trò lừa đảo trên thị trường tài chính. Giả sử bạn đọc đâu đó trên mạng và thấy được rằng có ai đó quảng cáo một mô hình đầu tư có lãi suất cam kết lên đến 20% / tháng, và bạn muốn đầu tư 100 USD để thử nghiệm. Tư duy nhanh trong đầu bạn cho ra phép tính, với 100 USD kèm lãi suất 20% tháng thì sau 5 tháng, chúng ta đã có lãi gấp đôi số vốn (20% x 5 = 100%)

Nhưng bạn đã sai, vì đã quên tính lãi kép vào bài toán trên, thực tế chỉ cần 3 tháng rưỡi, bạn đã lời bằng số vốn ban đầu bỏ ra (tức nhân đôi tài khoản). Tức là sau 7 tháng nhân 4, 10 tháng rưỡi nhân 8, 14 tháng nhân 16, 17 tháng rưỡi nhân 32, 21 tháng nhân 64… Chúng ta chỉ cần tính đến đây đã thấy lãi kép nó khủng khiếp thế nào.

Và các bạn nghĩ đi chỉ sau chưa đến 2 năm, từ 100 USD đầu tư ban đầu giờ đây khoản đầu tư bạn đã chọn đã trở thành 6400 USD. Nếu có nhiều nhà đầu tư bỏ vào số tiền lớn hơn thì số tiền lãi sẽ khổng lồ như thế nào. Các bạn hãy tự hỏi mô hình kinh doanh mà người quảng cáo trên mạng đã kêu gọi bạn họ kiếm tiền kiểu gì để có thể trả cho mọi người khoản lợi nhuận như thế. Nếu không trả lời được thì tốt nhất bạn đừng tham gia vào loại mô hình này.

Một công thức đơn giản để tính lãi kép đó chính là với lãi suất một tháng là 10%, thì cứ sau 7 tháng, tài khoản của bạn sẽ tăng gấp đôi, nếu lãi suất là 20% bạn sẽ gấp đôi tài khoản sau 3,5 tháng,.. Các bạn có thể điều chỉnh tham số tháng thành ngày, hoặc năm cho phù hợp với khung thời gian mà bạn cần đo đạc.

Lợi nhuận từ lãi kép
Chỉ với 10 USD / tháng, bạn có thể làm nên điều kỳ diệu sau 13 năm

Nếu vẫn chưa tin vào lãi kép thì hãy nhìn vào bức hình này, mình đã giúp các bạn làm một bài toán: Giả sử mỗi tháng bạn mua một đồng coin có giá không đổi là 10 USD / coin, sau đó đem stake đồng này trên sàn DeFi, biết rằng lãi suất staking của đồng coin này là 230% / năm.

Số tiền bạn nhận lại được sau 13 năm sẽ là 8.212.976.787.196 VNĐ (Tám ngàn hai trăm mười hai tỷ chính trăm bảy mươi sáu ngàn bảy trăm tám mươi bảy ngàn một trăm chín mươi sáu đồng) tức 342 triệu USD.

lợi nhuận từ lãi kép
Kết quả đáng kinh ngạc từ lãi kép chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm thứ 10

Tức là theo định nghĩa của tạp chí Forbes, bạn đã gia nhập giới nhà giàu của thế giới với khối tài sản này (mốc của Forbes là 25 triệu USD). Và kỳ diệu thay, số vốn bạn bỏ ra chỉ vỏn vẹn 37.680.000 VNĐ, tức 1560 USD.

Hãy lưu ý:

– Trên biểu đồ từ năm thứ 10 trở đi, đường lợi nhuận và tiền vốn mới thật sự tách nhau ra một cách rõ ràng, nhưng thật sự thì khoảng cách đã vô cùng khủng khiếp rồi (hơn 228 tỷ VNĐ). Đến năm thứ 13 thì khoảng cách này đã thật sự không thể tưởng được.

– Với số tiền lãi khủng khiếp như vậy, nếu dự án nào không giảm lãi staking sau 1 tháng thì bạn hãy cẩn thận đây chính là mô hình Ponzi lừa đảo. Bởi vì không một công ty, dự án nào đủ khả năng trả lãi cho nhà đầu tư một số tiền khủng khiếp đến vậy.

Qua bài toán này, hẳn các bạn đã hiểu ý mà tôi muốn truyền đạt về lãi kép là gì rồi chứ?

>> Xem thêm: Lịch sử hình thành Bitcoin

>> Đọc thêm: Bạn có đang đầu tư Crypto đúng cách?

icons8-exercise-96