Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in

Khi ở đủ lâu trong thị trường tiền điện tử, quan sát nhiều, bạn sẽ thấy đa phần người mới, chưa có nhiều kiến thức nền tảng và chưa trải nghiệm nhiều nên chưa hiểu cách vận hành của thị trường này, nhiều người thua lỗ do họ sai ở việc phân bổ vốn là chính, họ thường all in rất nhiều vốn liếng tài sản vào thị trường, thậm chí là vay mượn. 

Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in
Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in

Do nhiều người mới thấy việc đầu tư tiền điện tử tiềm năng, tuy họ không có thời gian nghiên cứu tìm hiểu kiến thức về thị trường này, mà chỉ thích nghe các chuyên gia phân tích, nghe lời khuyên người này người nọ, rồi thấy đồng này đồng kia gì đó rất tốt như đa phần nhiều người chia sẻ.

Họ hy vọng những đồng coin đó có thể tăng trưởng lên nhiều lần, lời thật nhanh, giờ mua sớm còn kịp, khiến họ có tư duy ăn xổi, dốc hết vốn liếng để all in vào thị trường không muốn bỏ lỡ cơ hội. Nhưng không may mắn nếu họ vào thị trường khi đang uptrend, thì lúc chu kỳ thị trường xoay vòng, họ mới nhận ra mình đã đu đỉnh, các đồng coin chia 2, chia 3 thậm chí nhiều hơn thế nữa, nhưng họ thụ động vì không có kiến thức và kỹ năng xử lý khi thị trường điều chỉnh, họ chán nản rời thị trường…

Cũng có những người có chuyên môn trong kinh doanh, rất giỏi đầu cơ, rất tin tường và quyết đoán với tư duy có gan làm giàu. Cũng chịu khó xem các video phân tích, vào nhóm này hội kia quan sát tình hình.

Sau một thời gian chuẩn bị thì tự tin all in đồng A,B,C nào đó, không người hướng dẫn, chưa trải nghiệm nhiều trong thị trường, nhảy qua nhảy lại hết đồng coin này tới đồng coin nọ.

Cuối cùng không những chưa chốt được lãi mà còn vay mượn để dca thêm vào, khi thị trường sập khiến tài khoản nhanh chóng chia 5, chia 10 họ bấn loạn không biết phải làm gì, mất niềm tin, lang thang khắp các diễn đàn, mong muốn tìm được cứu cánh.

Cũng có trường hợp học hành bài bản rồi, nhưng nhìn thành quả bạn bè người quen khoe kiếm được hàng chục, trăm triệu thậm chí hàng tỉ đồng một cách dễ dàng, họ nghĩ rằng sắp tới thị trường sẽ lên nhanh, trong thời gian ngắn sẽ tăng trưởng hơn nữa.

Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in
Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in

Nên họ không thể giữ USDT nằm yên hoài được, họ phân bổ và dca mua thêm vào rất nhiều đồng coin, khi thị trường biến động, vì ôm quá nhiều đồng coin khác nhau, vì thế không có thời gian theo dõi sát sao tình hình từng đồng coin họ nắm giữ, nên không kịp chốt lời, cắt lỗ phù hợp.

Đa phần người mới đầu tư tiền điện tử đều bị tâm lý all in, khi kiến thức chưa tới đâu, kinh nghiệm không nhiều, mà khi đã all in thì vô tình bị sự đúng sai, tiếc nuối chi phối, thông thường diễn biến tâm lý người mới đầu tư tiền điện tử sẽ như sau:

“Sao đồng kia cùi mía hơn tăng rồi mà đồng của mình giảm hoài chưa lên, từ khi mua đến giờ chưa thấy lãi bao giờ,.. chia 3 chia 4 tài khoản rồi. Lỡ all in rồi giờ tiền đâu mua thêm, DCA theo các chuyên gia đây. Chuyên gia mua tới 5-7 đồng, mình mua có 1 đồng, giờ chuyên gia có lời đồng kia mà mình không có… Sao thời gian trôi qua chậm quá, chờ mòn chờ mỏi mà đồng coin của mình nó vẫn nằm im tại chỗ…”

Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in
Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in

“Lỡ vay ngân hàng, vay nóng, lỡ rút tiền mặt tín dụng đầu tư, giờ suốt ngày lo đầu tư, tưởng dễ ăn, nghe nói thị trường này tiềm năng lắm mà, có người đổi đời luôn mà, mình chỉ kiếm ít tiền lãi thôi mà, cỡ nào cũng tăng, phải vay để đầu tư thêm”

“Sao mà nó cứ chậm lên thế này thì tiền đâu mà trả lãi bây giờ, thị trường ơi, mau mau lên đi, gồng hết nổi rồi, tôi sai rồi, tôi muốn lấy lại vốn thôi rồi tôi nghỉ, tôi không đua đòi làm giàu triệu đô gì nữa, tôi muốn hết nợ thôi à, tha cho tôi đi…”

Vào thị trường tiền điện tử mà bạn phải chịu áp lực, chịu đựng tâm lý phải gồng lãi ngân hàng, mòn mỏi cầu nguyện, lo lắng tụt ký, thân xác hao mòn với cái đầu rỗng thì làm sao mà đi lâu dài với thị trường này được.

Chu kỳ thị trường sẽ tới lúc điều chỉnh, downtrend và sideway kéo dài, vào những thời điểm đó thị trường tiền điện tử sẽ đẩy những người không có kiến thức và kinh nghiệm nhưng dám all in rất nhiều tài sản của mình vào đầu tư, sẽ chán nản, mất niềm tin và ra khỏi cuộc chơi, vì họ khiến mất mát, thua lỗ, chịu áp lực rất lớn từ những thiệt hại, những khoản vay của mình.   

Thị trường tiền điện tử này là vậy, ai thiếu hiểu biết về nền tảng, về phân bổ vốn, về đòn bẩy thì gần như là quăng tiền ra cửa sổ, đưa tiền cho người khác…

Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in
Người mới vào thị trường tiền điện tử thường all in

Cần thời gian để kiến thức và trải nghiệm giúp bạn dần tối ưu được việc phân bổ vốn, nhưng khi mới vào thị trường tiền điện tử bạn nên nghiêm túc học hỏi để tìm kiếm tri thức, kinh nghiệm rồi mới quyết định đầu tư.

Có thể bỏ một ít vốn trải nghiệm trước 1 thời gian để xem bản thân có đủ khả năng theo nghiêm túc hay không. Khi đầu tư tiền điện tử chỉ dùng tiền nhàn rỗi của mình, không vay mượn, bên cạnh đó liên tục cập nhật thông tin thị trường để nâng cao năng lực nhận định và cách nắm bắt những cơ hội trong thị trường này. 

Còn những bạn đã all in và đang gánh chịu thiệt hại, hãy nhận ra cái sai của bản thân, thay vì tìm cách trông chờ vào sự hên xui của thị trường, hãy tìm cách làm sao trả cho hết nợ, bạn phải giải quyết áp lực tâm lý của bạn trước, rồi hẵng quay lại thị trường tiền điện tử vô cùng rủi ro này.

Làm sao phải có nguồn thu nhập và vốn nhàn rỗi thực sự, có ý thức trau dồi cho bản thân kiến thức để bảo toàn vốn, giữ tiền trước khi nghĩ tới lợi nhuận, đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tiền điện tử là cần thời gian, chứ cứ mang tư duy ăn xổi, thì bạn cũng sẽ tiếp tục trả những cái giá đắt dù có quay lại thị trường này bao nhiêu lần. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96