Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Hiện tại ngày nay thông tin có quá nhanh, bất kỳ ai chỉ cần điện thoại hoặc máy tính là có tất cả thông tin nên nhiều người sẽ dễ dàng tham gia đầu tư tài chính nói chung và crypto nói riêng mặc dù chưa biết gì nhiều. Vì thế người mới tham gia đầu tư, thường dễ dàng mắc phải nhiều sai lầm khác nhau.

Bị rủ vào những hệ thống đa cấp hứa hẹn sẽ kiếm lời với lãi suất cao. Nhưng thực ra chỉ là mô hình MLM,Ponzi, lấy tiền của người sau trả cho người trước, sau đó đa phần đều sẽ mất tiền, mất uy tín. Hoặc có những trường hợp nghe người quen rủ rê mua một đồng crypto nào đó đang tăng giá để đầu tư nhưng khi đồng crypto đó giảm mạnh dẫn đến bị thua lỗ nặng.

Ngoài ra còn rất nhiều người tham gia những dự án crypto bánh vẽ làm cho hoa mắt để rồi đổi tiền thật lấy những con số vô nghĩa. Đa phần họ suốt ngày nghĩ tiêu cực về thị trường này, họ xem cái gì cũng là ảo, không chịu tìm hiểu, chỉ đọc mấy cái tiêu đề giật tít từ báo lá cải…

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Có cả ngàn lý do người mới đa phần đổ lỗi cho admin, cộng đồng, KoLs, chủ dự án lùa gà, scam, thị trường,… mà không thừa nhận rằng tất cả là do bản thân thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Dĩ nhiên nếu bạn đã từng trải qua những điều đó thì rất đáng tiếc, nhưng về phương diện tư duy tích cực hãy nghĩ đó là trải nghiệm để trưởng thành, bạn học được những bài học gì cho bản thân để hiểu về bản chất thị trường này hơn và tìm cách giành chiến thắng sau này.

Nhận thức được tiềm năng của thị trường crypto

Hiện tại chúng ta đang đứng ở giai đoạn cực kỳ sớm của thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng, 20 năm tới là thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Khi bạn đang đứng trước 1 cơ hội cực kỳ lớn và cơ hội nào cũng đi liền những rủi ro trong đó.

Để gia tăng tối đa cơ hội, tối đa lợi nhuận và giảm thiểu thấp nhất rủi ro xuống mức có thể thì việc của chúng ta trang bị kiến thức thật là tốt, trau dồi kinh nghiệm thật vững, tối ưu cách quản lý vốn, stop loss/chốt lời cắt lỗ hợp lý, dự đoán được những hành động, hướng đi của nhóm tạo lập cuộc chơi, và tìm cách chiến thắng. 

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Hãy bắt đầu lao vào học, tìm hiểu, đọc tin tức và tự nghiên cứu. Có gì không hiểu bạn có thể lên google search là có hết, nền tảng về Blockchain, các thông tin liên quan trong lĩnh vực crypto, đọc sách về đầu tư, về tài chính cá nhân, xem youtube review các dự án, cập nhật tình hình on-chain mỗi ngày để học cách phân tích, cách thao tác ứng dụng Defi, cách bảo mật tài khoản,…

Tập trung tầm 5-6 tháng thì bạn sẽ có một bức tranh tổng quan về tình hình thị trường, tự có khả năng phân tích và biết bản thân mình còn phải cố gắng cụ thể thế nào để bắt nhịp được với thị trường biến động chóng mặt này.

Tư duy đúng về đầu tư/giao dịch cũng là điều cần học

Những người mới đầu tư hãy thực sự nhìn nhận tiềm năng của thị trường crypto, tư duy đúng về việc đầu tư và giao dịch thì mới biết bản thân có nên nghiêm túc bỏ thời gian ra cho việc tìm hiểu và nghiên cứu chứ không phải chỉ hời hợt, phụ thuộc nghe ngóng theo người này Kols kia, group này nhóm nọ để fomo theo.

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Tư duy đúng là rất quan trọng, đối với mình thì việc xây dựng tư duy thì mình học hỏi từ những Mentor, admin của các cộng đồng crypto và những người đã có nhiều trải nghiệm trong thị trường còn mới này.

Khi họ chia sẻ kinh nghiệm, những sai lầm qua nhiều góc nhìn đa chiều khác nhau, mình được học hỏi và rút kinh nghiệm, những điều đó nếu bản thân phải tự trải nghiệm qua hết sẽ mất rất nhiều thời gian và học phí thì cũng chưa chắc có được.

Mỗi buổi chia sẻ, hoặc những khoá học như vậy, mình học hỏi được rất nhiều điều kiến thức mới, và hình thành tư duy đúng làm cơ sở cho những quyết định đầu tư và giao dịch. 

Học phân tích cơ bản dự án/crypto

Những ngày đầu có thể bạn tìm hiểu thông tin dự án/crypto trên các trang web chia sẻ kiến thức về Blockchain/Crypto thì chỉ hiểu được khoảng 10% còn lại đa phần là “từ mới” mà người mới vào thị trường có khi đọc qua cũng chẳng hiểu gì. 1 tips để bạn khắc phục điều này là bạn có thể mở nhiều tab google, gặp từ nào mới thì lại đem qua google tra xem nó là gì. Dần dần bạn cũng có thể hiểu gần hết các thông tin dự án. Các yếu tố cần quan tâm khi phân tích cơ bản để tìm hiểu tiềm năng của 1 dự án/crypto: công nghệ, backer, tokenomic, roadmap….

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Học phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật giúp bạn trở thành một holder biết tự nhận định thị trường, biết điểm mua, điểm bán hợp lý, giảm thiểu được khả năng mua đỉnh, bán đáy. Và có thể trở thành 1 trader nếu bạn chăm chỉ và có nhiều thời gian.

Tìm hiểu các indicator, chiến lược vào lệnh, phẩn bổ vốn,… và thậm chí là tâm lý vào lệnh, vừa học vừa hành. Mỗi lần vào lệnh cố gắng dành thời gian viết lại “Lý do vào lệnh”, để hiểu được tại sao lại vào ở điểm đó, vì Fibo, Rsi hay Macd, lực nến thế nào, kháng cự hỗ trợ ra sao.

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Tất nhiên, kiến thức về Phân Tích Kỹ Thuật không phải cứ học thuộc là thấm, mà sau những lần đi lệnh mất tiền mới vào trong não được. Hãy cho bản thân thời gian tự ngẫm và tự phục hồi và rút kinh nghiệm sau những lần lời hoặc lỗ như thế.

 

Phân tích on-chain

Chart có thể được “Vẽ”. News có thể được “Mua”. Nhưng dữ liệu On-chain không biết nói dối nên sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin chính xác và khách quan, đáng tin cậy đang diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, đây là một công cụ đòi hỏi người sử dụng phải có những kiến thức nền tảng, kinh nghiệm phân tích cũng như góc nhìn đa chiều để đánh giá và dự phóng được chính xác từ các thông tin thu thập được.

Từ nền tảng kiến thức và quan sát lực nến trên đồ thị bạn hãy nghiên cứu dòng tiền trong thị trường này hiện đang chảy như thế nào để có chiến lược phù hợp cho từng thời điểm.

Người mới vào thị trường crypto cần học những gì
Người mới vào thị trường crypto cần học những gì

Lời kết 

Chung quy lại thì mỗi trò chơi, mỗi thị trường tài chính đều có qui luật riêng, để chiến thắng phải có sự rèn luyện. Nếu không hiểu mà bắt tay vào chơi thì chắc chắn sẽ thất bại. Và để tham gia, bạn phải hiểu được thị trường, và những người chơi khác trong thị trường hoạt động như thế nào để đưa ra được kế hoạch phù hợp cho riêng bản thân.

Những chia sẻ trên hi vọng giúp được những bạn mới bước chân vào thị trường và chưa biết bắt đầu học thế nào cho đúng sẽ có ý thức xây dựng tư duy và định hướng đúng đắn, nghiêm túc nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng nhận định thì những lúc thị trường điều chỉnh hoặc có tăng trưởng mạnh mẽ, thì bạn mới có khả năng để đạt được thành quả trong giai đoạn đầy tiềm năng của thị trường crypto còn mới này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96