Có phải người mới vào thị trường coin phải mất tiền mới nhận thức được việc học là cần thiết

Ban đầu, mình đầu tư coin theo một vài người bạn, mua một số đồng coin cất trữ, coi như 1 khoản đầu tư nhàn rỗi, vì thế 1 thời gian dài mình cũng không quan tâm nhiều đến giá cả, biến động hay các thông tin thị trường. Mình áp dụng trường phái “Hold sẽ giàu” và nghĩ như vậy là ổn.

Đầu tư coin cũng như là 1 cái nhà hàng buffet vậy, vô vàn món ăn để chọn, có người thích đầu tư BTC, người thích alcoin, coin top, coin sàn… Mà đã chọn được món ngon rồi thì sao? Lấy đúng cái bụng của mình có thể ăn nổi đó là lấy những con coin mà mình hiểu, mình đủ khả năng quản lý, đừng lấy nhiều quá, đừng fomo con nào cũng mua rồi cầm 1 dĩa quá khổ không thể ăn nổi.

Tiếp đó thì ngồi yên lặng mà thưởng thức những món mình đã chọn. Đừng thấy người người lấy cái gì thì fomo chạy đi đổi lấy cái đó. Mà lỡ có chạy theo thì cũng ráng mà tìm hiểu xem món đó ăn có được không chứ lại dị ứng rồi lại đau đớn vì chia tài khoản.

Bên cạnh đó là tâm lý sợ sai, sợ bị chọc quê là tay yếu hay tay non khi chốt lời hay khi mua giá cao quá chưa đúng đáy. Giờ nghĩ lại mỗi người 1 khẩu vị riêng, vì thế nên cứ đầu tư theo đúng cái khẩu vị của mình, có lời cứ chốt tuỳ theo mồm to hay nhỏ.

Nhưng lúc đó mình là 1 người mới vào thị trường coin, không rành gì hết, đầu tư theo cảm tính và kết quả là, mình fomo mua rất là nhiều coin sau khi tham khảo hết người này tới nhóm nọ, thậm chí là chưa chốt lời coin nào cả. Nhưng bắt đầu từ năm 2020 kéo dài gần 1 năm sau đó, khi các công việc truyền thống bị Covid19 ảnh hưởng thì mọi thứ của mình cũng bị nó nhấn chìm, mình cũng đã “Cắt lỗ” toàn bộ các đồng coin đã mua để trang trải cuộc sống.

Có phải người mới vào thị trường coin phải mất tiền mới nhận thức được việc học là cần thiết
Có phải người mới vào thị trường coin phải mất tiền mới nhận thức được việc học là cần thiết

Sau khi mình cắt lỗ chỉ vài tháng sau vào năm 2021 BTC tăng vọt lên hơn 60.000$, các đồng coin mà mình đã cắt lỗ cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Mang trong mình nỗi tiếc nuối vô cùng, mình mới nhận thấy thị trường coin còn quá nhiều tiềm năng để mình có thể tìm kiếm cơ hội.

Trở lại thị trường, mình học theo một số kênh và một số Kols hướng dẫn để đầu tư. Cũng hy vọng sẽ nhanh chóng kiếm lại được số tiền đã mất, nhưng không có chiến lược đầu tư và giao dịch cụ thể cho từng mùa uptrend và downtrend. Vì thế thắng lợi vẫn đâu chưa thấy, mình tham gia lại đúng lúc thị trường điều chỉnh mạnh, và tiếp tục bị sấp mặt cho thêm mấy phát nữa. Lá đã rách nay còn tả tơi hơn.

Mình chính thức trở về mặt đất, cái tôi, cái hiểu biết của mình đã trở về 0. Và lúc đó mình nhận ra rằng, thực sự những hiểu biết trước đây của mình ở những lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản, chẳng giúp ích được gì nhiều cho mình trong thị trường đầu tư coin còn mới mẻ này.

Người xưa có câu: “Biết cúi đầu mới là trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ”. Mình hiểu rằng phải thay đổi cách học hỏi với tư duy tiếp nhận như 1 cái đầu rỗng. Không thể đổ đầy thêm ly nước khi bên trong đang chứa đầy nước cũ, chỉ khi nào chiếc cốc trống đi mới sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ.

Ngay lập tức mình nghiêm túc với việc tìm hiểu và bị ngợp với lượng kiến thức và thông tin khổng lồ trong thị trường coin này. Mình bắt đầu tìm hiểu về Blockchain, về Satoshi, về Bitcoin, về Eth,… Mình nhận ra rằng, mình xưa nay mua coin mà chẳng biết gì về nó cả. Đến cả những kiến thức cơ bản cũng khiến mình phải đọc đi đọc lại vài lần mới hiểu hết.

Mình nhận ra, hóa ra xưa nay mình đầu tư cái kiểu mà mọi người hay đùa là theo hệ “Tâm linh” hoặc “Được thằng bạn chỉ cho”, và vô cùng thiếu trách nhiệm với những đồng tiền mình đã bỏ vào thị trường.

Thay vì ngày mở app, đêm ngắm giá lên xuống chục lần, ‘soi kèo” ngày đêm ở khắp các hội nhóm, mình nghĩ là người mới vào thị trường coin này, nên tập trung cho việc học tập không ngừng, bổ sung kiến thức, cái gì không biết thì hỏi, cái gì không giỏi thì tra goolge.

Mỗi ngày mình dành ra thời gian để nắm những kiến thức từ những thứ căn bản trong thị trường đến các kiến thức nền tảng, thử dựa vào phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, onchian, nhìn dòng tiền, tự đưa ra nhận định thị trường, chiến lược đầu tư và giao dịch cho bản thân.

Bên cạnh đó, cập nhật các tin tức nổi bật trong ngày, dành ra 1-2 tiếng để đọc các quyển sách về Blockchain và đầu tư tài chính, các sách về tâm lí thị trường, các quy luật kinh tế, tài chính, các bài viết về Satoshi, Blockchain, nhằm nâng tầm hiểu biết và cũng cố niềm tin với thị trường này.

Mình tham gia nhiều Group, cố gắng kết bạn, học hỏi với các “Tiền bối” trong ngành, ai giỏi và có những thành quả, kinh nghiệm với thị trường này, mình đều học hỏi cái hay của họ, thậm chí có nhiều bạn trẻ chỉ sinh năm 1997, 1999, mình cũng sẵn sàng mở lòng học hỏi vì thế hệ trẻ tiếp cận rất nhanh với những cơ hội thị trường này. Đối với mình thất bại chính là giấu dốt và không dám đối diện sự thật ngay trước mắt là mình còn kém hơn họ rất nhiều?

Mình hiểu rằng, không thể chỉ trông mong vào việc “thần may mắn” sẽ gõ đến với mình, mà đầu tư là một quá trình lâu dài của tích lũy tư duy, kiến thức và cả kinh nghiệm, sau đó mới tích lũy được tài sản.

Thay vì ảo tưởng mong muốn ăn xổi trong thị trường coin này, thay vì kì vọng nguồn tiền từ đầu tư sẽ giúp cho mình có chi phí trang trải, mình tập trung vào những công việc thực sự quan trọng và hướng đến mục tiêu lâu dài, tập trung làm những công việc mà mình giỏi, tạo dòng tiền bền vững để đầu tư.

Từ đó mình không còn đi đặt ra những câu hỏi như những người mới vào thị trường: “Làm cách nào để x10 tài khoản?” Mình bắt đầu tư duy ngược, liệu vốn của mình có được bảo toàn ở các khoản đầu tư này hay không, tăng trưởng bao nhiêu, bao lâu? Rủi ro ở đâu, tính rủi ro trước, cơ hội sẽ cân nhắc theo sau. Kế hoạch cụ thể để ứng phó nếu thị trường không đi đúng dự kiến là gì? Từ đó mình tối ưu dần việc phân bổ nguồn tiền và quản lí vốn hiệu quả hơn.

Hiện tại thay vì tìm kiếm quá nhiều cơ hội ở các kèo Lowcap, vốn hóa nhỏ, khả năng đột biến, nhưng rủi ro cũng rất cao, mình tập trung phần lớn cho những đồng coin có tính thanh khoản lớn như BTC, Eth, Bnb và những đồng coin nền tảng, bên cạnh đó học cách chơi cùng “Cá mập”

Thời gian và trí tuệ của mình đã thay đổi, từ 80% dành cho việc nghĩ xem nên Buy hay Sell, tăng hay giảm, theo kèo nào x10, x100 thì mình đã chuyển 80% nguồn năng lượng ấy cho một việc duy nhất là nâng tầm hiểu biết của bản thân về thị trường coin và 20% còn lại là kiên nhẫn chờ đợi cơ hội, vì thị trường vẫn còn đó, quan trọng là có khả năng để gặt hái những thành quả xứng đáng hay không thôi. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96