Người mới trong thị trường Crypto

Lời mở đầu

Thị trường Crypto với sự phát triển trong những năm gần đây, số lượng người mới tham gia ngày càng nhiều. Nhưng kèm theo đó số lượng người mất tiền cũng theo đó mà tăng lên bởi vì những nhà đầu tư mới sẽ luôn đi tìm kiếm lợi nhuận mà phớt lờ đi bản chất thật rằng “Lợi nhuận của người thắng đến từ số tiền của rất nhiều người thua” nó sẽ luôn là một cái cân giữ sự cân bằng và người có kiến thức sẽ là người lấy tiền ra khỏi đó.

Hãy nhớ rằng cho dù bạn là giáo sư, tiến sỹ trong các nghành nghề khác thì bước vào thị trường tài chính bạn cũng chỉ là một người mới bắt đầu. Cho dù bạn là một bậc thầy về phân tích kỹ thuật trong Forex và chứng khoán,…. nhưng tại Crypto các bạn phải cần biết về kiến thức cơ bản. Hãy dẹp bỏ cái tôi của chính bản thân mình, quên đi những thứ mà cuộc sống xung quanh ta mà hãy nhìn lại và đặt ra câu hỏi: “Mình là ai trong thị trường Crypto?”.

Mong muốn của bạn trong thị trường này là gì?

Cá nhân mình đã từng gặp và nói chuyện với rất nhiều người mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Mình luôn hỏi câu này với tất cả mọi người mình gặp mặt và câu trả lời mình nhận được rằng 80% mọi người mới tham gia vào thị trường đều muốn tài khoản của mình nhân 5, nhân 10 trong một khoản thời gian ngắn, 20% còn lại nói với mình rằng: “Tôi muốn đứng vững được trong thị trường này”.

Chúng ta phải khẳng định với nhau rằng những ai tham gia vào thị trường này đều mong muốn cho bản thân mình là “làm giàu”. Cá nhân mình cũng như vậy nên điều này là không thể phủ nhận. Nhưng đối với các bạn người mới tham gia vào thị trường hãy nhớ một điều rằng thị trường tài chính là một cuộc chơi của xác suất. Lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm với rủi ro cao, nếu bạn may mắn có thể thắng được 9 lần liên tiếp nhưng chỉ cần một lần bạn làm sai bạn có thể mất tất cả số tiền mình đang có và lợi nhuận kiếm được từ những lần trước đó.

người mới trong thị trường Crypto - Warren Buffet

Trích một câu nói của tỷ phú Warren Buffet: “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút.”

Trong thị trường Crypto cũng giống như vậy, Không có việc đầu tư nào hôm nay và ngày mai có lãi, đầu tư là một câu chuyện thời gian, nếu bạn không thể chờ đợi, thì đừng tham gia vào thị trường.

Crypto – cuộc chơi của trí tuệ và tâm lý

Chúng ta hãy cùng nhau đến với một trò chơi. Có một bàn với 10 đồng xu. Quy tắc làm cách nào để có thể lấy được các đồng xu nhiều nhất. Không giới hạn những người tham gia và không giới hạn số tiền của người bỏ thêm vào. Lưu ý: chỉ có những người bỏ tiền vào chiếc bàn mới có thể rút tiền ra. Ví dụ: bạn bỏ 1 đồng khi chiếc bàn đang có 9 đồng thì bạn có thể rút được 10% tổng số tiền có trên chiếc bàn đó.

cuộc chơi tâm lý và trí tuệ

Từ đây chúng ta có thể thấy được các nhóm người tham gia vào cuộc chơi này:

  • Nhóm thứ 1: Nhóm này sẽ tham gia vào khi thấy rằng cuộc chơi này có thể mang lại lợi nhuận chỉ bằng cách bỏ tiền vào nhưng họ lại quên đi rủi ro rằng nếu những người tham gia trước đó rút trước thì vô tình số tiền bạn bỏ vào lại là khoản lợi nhuận của những người trước.
  • Nhóm thứ 2: Nhóm này sẽ tham gia vào bằng cách họ sẽ bỏ tiền vào những lúc số tiền trên bàn còn ít và họ rút ra ngay lập tức khi có người thêm tiền vào trong chiếc bàn đó thu về lợi nhuận 1,2 đồng. Nhưng nếu họ không biết cách kiểm soát chính mình thì họ sẽ lại trở thành một “con bạc”.
  • Nhóm thứ 3: Nhóm này là nhóm đã nghiên cứu rất kỹ về luật chơi, rủi ro và tìm ra phương hướng chiến thắng. Họ bỏ tiền vào những thời điểm thích hợp nhất và họ có kỹ năng phân tích được tâm lý và hành những người nhóm 1 và nhóm 2 như thế nào và từ đó đưa ra đánh giá được chiếc bàn này có thể mang lại lợi nhuận như thế nào cho họ và đến thời điểm thích hợp để họ rút ra được nhiều tiền nhất có thể bỏ vào túi của họ.

Vậy câu hỏi đặt ra cho các bạn là làm cách nào để trở thành nhóm thứ 3? Chính là các bạn phải hiểu được các yếu tố để dành chiến thắng đó là:

  • Yếu tố 1: Bạn đã đủ hiểu rõ nguyên tắc của cuộc chơi và chiếc bàn này để chấp nhận tham gia vào cuộc chơi này không?
  • Yếu tố 2: Bạn đã hiểu rõ tâm lý của từng nhóm người tham gia vào cuộc chơi này là như thế nào hay chưa?
  • Yếu tố 3: Bạn đã tìm hiểu được rủi ro khi bạn tham gia vào cuộc chơi là những gì hay không?
  • Yếu tố 4: Bạn đã chấp nhận rủi ro đó và muốn mình đạt được lợi nhuận như thế nào? Điều đó có cơ sở khả thi hay không?

Chiếc bàn này cũng giống như trong thị trường Crypto, luôn sẽ có những nhóm người như ở phía trên đây là một cuộc chơi của trí tuệ và tâm lý. Thị trường Crypto là một thị trường số, kiến thức bạn sẽ phải cập nhật tính bằng giờ và sẽ không bao giờ là đủ. Nếu như bạn là một người mới vào thị trường Crypto thì bạn đã định vị mình là ai ở 3 nhóm trên. Hãy trả lời toàn bộ câu hỏi phía trên và đặt ra quyết định của bản thân mình, định vị được mình là ai trong thị trường Crypto.

Thân ái!

icons8-exercise-96