Người mới tham gia đầu tư tiền mã hoá thì cần học những gì (Phần 1)

Rất nhiều người mới lao ngay vào thị trường tiền mã hoá để giao dịch mà chẳng có mấy kiến thức gì về thị trường còn mới mẻ này, để đến khi mất tiền mới nhận ra bản thân dám liều lĩnh “Tay không bắt giặc” thì sao mà không thất bại được.

Tuy nhiên cũng có 1 số người ý thức về việc thu nạp kiến thức trước khi xuống tiền đầu tư, nhưng họ cũng dễ bị loạn và ngợp bởi lượng kiến thức và thông tin khổng lồ, dù thị trường tiền mã hoá này còn khá sơ khai hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống khác. Nên đa phần họ thấy gì hay ho thì đọc qua, nhưng không hệ thống lại những gì mình đã xem, vì thế sự hiểu biết không được trọn vẹn, do có nhiều lỗ hổng kiến thức cơ bản.

Người mới tham gia đầu tư tiền mã hoá thì cần học những gì
Người mới tham gia đầu tư tiền mã hoá thì cần học những gì

Và cứ thế, có những người đầu tư vài năm nhưng kiến thức thì mập mờ, chủ yếu đi hóng drama các hội nhóm là chính, kinh nghiệm thì hời hợt, nếu không nghiêm túc hoài như vậy thì khó tồn tại lâu dài thậm chí tự mình đào thải bản thân ra khỏi thị trường tiền mã hoá này, vì lúc đó còn tiền đâu mà quan tâm thị trường lên xuống nữa.

Sau đây là tổng hợp từng bước để các nhà đầu tư có thể tối ưu việc tìm hiểu, nghiên cứu trong thị trường tiền mã hoá này, các bước cũng đơn giản thôi, nhưng nếu làm chuẩn sẽ giúp quá trình học hỏi hiệu quả hơn.

Học kiến thức nền

Học cách tạo tài khoản, giao dịch cơ bản, quan trọng là tìm hiểu lý do tại sao đa phần người mới lại mất tiền khi bắt đầu tham gia thị trường: do bảo mật tài khoản, do bị scam lừa tiền, do fomo rồi đu đỉnh… để xác định tư duy nghiêm túc khi tìm hiểu, học hỏi trong quá trình đầu tư trong thị trường mới này.

Đọc mọi thứ từ những điều cơ bản, nhiều nhất có thể, để biết công nghệ blockchain là gì, thị trường crypto là gì, cách thức nó hoạt động ra sao, ý nghĩa của những từ chuyên môn là gì,  tìm hiểu về Defi, Dapp, Web3, NFT…

Sau đó nên tự vẽ một cái mindmap liên kết các thứ lại với nhau, để hệ thống lại kiến thức và thông tin mình đã học đã biết, cách này giúp bạn sẽ dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Sau khi bạn học những điều này rồi, mới đến lúc học về Phân Tích Cơ Bản để hiểu và chọn lựa những dự án, những đồng crypto tiềm năng.

Nên học thêm Phân Tích Kỹ Thuật, nắm các chỉ số On chain, quan sát dòng tiền trong thị trường chảy về đầu, dù bạn định hướng bản thân chỉ holder dài hạn, nhưng cũng nên học để tự bản thân có thể xác định được điểm ra, điểm vào phù hợp, cũng như là có được khả năng linh hoạt tối ưu với những cơ hội khác, nếu thị trường biến động mạnh, và sideway quá lâu.

Tranh thủ thời gian tìm hiểu thêm về kiến thức tài chính và công nghệ, để có được tầm nhìn, hiểu được cách vận hành của thị trường này có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thế nào, từ đó bạn mới định hình được kế hoạch, chiến lược phù hợp với dự phóng xu hướng sắp tới.

Những điều này nếu người nào chịu khó đều có thể tìm kiếm trên google, youtube…Lưu ý là phải ghi chú lại các kiến thức, các từ khoá quan trọng để nắm dữ liệu khi cần có thể xem lại, và liên kết lại để dần hiểu bản chất vấn đề đó trọn vẹn hơn.

Đầu tư cho trải nghiệm

Đầu tư thì không thể chỉ học lý thuyết suông được, phải tự mình trải nghiệm mới thấm được. Vì kinh nghiệm của người khác chia sẻ chỉ có một số phù hợp với bản thân mình, là bài học để mình nhận diện những rủi ro có kiểm soát hơn.

Mà thị trường tiền mã hoá này lý do mất tiền muôn màu muôn vẻ, hãy trải nghiệm số vốn nhỏ nhất có thể xác định mất trước, trải nghiệm để lấy kinh nghiệm cho bản thân, khi nào cảm thấy không lỗ thì có thể nạp thêm, tới lúc nắm được kiến thức kha khá rồi, dần tăng vốn đầu tư tỉ lệ thuận với bản lĩnh trau dồi từng ngày trước những biến động của thị trường tiền mã hoá này.

Song song với việc học những kiến thức nền tảng, phải tập thói quen cập nhật tin tức được các nguồn uy tín update hàng ngày để quan sát thị trường.

Có nhiều thời gian thì tích cực tham gia các airdrop, retroactive,…để hiểu sâu về hoạt động của các dự án trong thị trường này, cũng như tăng khả năng phân tích cơ bản nhanh 1 dự án nào đó trước khi tham gia.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96