Giai đoạn nào thì người mới nên đầu tư?

Có bao giờ các bạn nghĩ những người thành công tài sản của họ đến từ đâu chưa? Những tỉ phú thế giới phần lớn tài sản của họ đều đến từ việc đầu tư, có một tỷ phú mà mình nghĩ các bạn đều biết đó là Warren Buffett tài sản của ông ấy phần lớn cũng đến từ việc đầu tư. 

Không nói đâu xa ở Việt Nam chúng ta cũng có nhiều người thành công từ việc đầu tư, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán và đầu tư crypto,… Để thực hiện ước mơ và có cuộc sống tự do thì theo mình đầu tư là con đường sẽ giúp chúng ta thực hiện những điều ấy.

Vì sao phải đầu tư tài chính mà không phải là kinh doanh truyền thống?

Kinh doanh truyền thống bây giờ cạnh tranh rất cao, ngoài ra bạn phải có một số vốn lớn để duy trì doanh nghiệp nếu thời gian đầu bạn chưa có khách hàng. Theo thống kê mỗi năm thì có hơn 90% số lượng khởi nghiệp thất bại, ngành nghề nào thì cũng sẽ có người thành công nếu bạn làm thật tốt và đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào công việc mình chọn.

Đó là lí do mình sẽ không chọn phương pháp kinh doanh truyền thống mà mình chọn đầu tư tài chính mà cụ thể ở đây là đầu tư crypto. Vì sao mình lại chọn crypto?

Vì crypto là một thị trường còn khá non trẻ với những thị trường khác và có rất nhiều cơ hội để gia tăng tài sản của mình. Nên đó là lí do mình chọn thị trường này. Những kiến thức ở thị trường này còn mới nếu thật sự nghiêm túc học hỏi thì bạn hoàn toàn có thể nắm được kiến thức của thị trường crypto. Vậy thì tại sao bạn lại không bắt đầu học đầu tư từ bây giờ?

Giai đoạn nào nên tham gia đầu tư?

Trong đầu tư cũng như trong đời sống mọi thứ đều phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, giống như một em bé trước khi biết đi được thì phải tập bò và đứng dậy chập chững rồi mới bắt đầu biết đi. Nhưng những bước đi ban đầu cũng chưa vững mà phải sau một thời gian té nhiều lần thì mới đi được.

Giai đoạn nào thì người mới nên đầu tư?
Giai đoạn nào thì người mới nên đầu tư?

Trong đầu tư cũng vậy để bắt đầu tham gia thị trường tài chính thì bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm sau những lần thất bại. Thật ra không có giai đoạn nào là phù hợp và không phù hợp để đầu tư. Vì mỗi người sẽ có một cách đầu tư khác nhau có người thì thấy phù hợp với bản thân, còn có người thì lại không phù hợp. Vậy nên mỗi người sẽ có một cách bắt đầu tham gia đầu tư khác nhau.

Nhưng đối với thị trường tài chính để biết giai đoạn nào nên đầu tư thì bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và có đủ trải nghiệm thì bạn mới nhận ra được những giai đoạn mua tốt.

Mình sẽ lấy ví dụ về 2 thị trường là bất động sản và crypto để các bạn hiểu rõ hơn về vùng mua tốt là như thế nào:

Ở thị trường bất động sản khi mà bạn đi đâu, làm gì cũng nghe tin tức về đất ”khu này đang sốt lắm” hoặc mọi người xung quanh đều rủ nhau đi mua đất thì theo bạn giai đoạn đó có phải là giai đoạn tốt để đi mua đất không?

Theo ý kiến cá nhân của mình thì không. Vì khi mà mọi người đều biết đến bất động sản và rủ nhau đầu tư, thì lúc đó thì giá sẽ không còn ở vùng giá đẹp để mua nữa, mà đó là lúc mà các nhà đầu tư đã mua trước đó bán ra. Nếu chúng ta mua ở thời điểm thị trường sôi nổi thì có thể rất lâu sau mới có thể bán lại được bất động sản ở giá mà chúng ta mua vào thời điểm đó.

Còn đối với thị trường crypto khi mà bạn luôn nghe tin tức có những đồng coin nào đó tăng giá hàng chục đến hàng trăm lần thì đó có lẽ là lúc thị trường đang sôi động. Bạn nên nhớ điều này, tin tức chỉ là hình thức để hợp thức hoá cho việc tăng hoặc hạ giá một thứ gì đó.

Khi mà bạn nghe những tin như ở trên mà vào mua thì các bạn đang bị ”FOMO” theo thị trường. Nên cẩn thận vì đây là lúc bạn dễ sẽ bị ”đu đỉnh” nhất.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của Fear of Missing Out, tức hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đây là tâm lý rất phổ biến của nhà đầu tư, có mặt trong hầu hết các hình thức giao dịch từ chứng khoán, Forex, đến tiền điện tử,…

Đu đỉnh: Đu đỉnh là từ dân Trader Việt Nam hay gọi khi bạn lỡ mua vào một đồng coin hoặc token ở giá cao nhất, nhưng sau đó giá tụt xuống bạn không kịp bán, dẫn đến lỗ lâu dài.

Vậy để tham gia vào đầu tư thì các bạn cần chuẩn bị những gì để có những giai đoạn mua tốt nhất trong crypto?

Để có những vị thế mua tốt nhất thì bạn nên cập nhập cho mình những kiến thức cơ bản về thị trường. Bạn phải biết được thông tin về những đồng coin bạn mua cũng giống như việc bạn muốn mua một chiếc xe thì bạn cũng phải tìm hiểu về động cơ, nhà sản xuất, xe đó có màu gì và rất nhiều thứ về chiếc xe đó,… crypto cũng vậy để hiểu được một đồng coin thì bạn phải phân tích cơ bản về đồng coin đó.

Việc phân tích cơ bản sẽ giúp bạn hiểu được đồng coin bạn muốn mua và không mua phải những coin rác, coin rác là những đồng coin mà chủ dự án chỉ bơm thổi và không có giá trị thực sự, tới 1 khoảng thời gian nhất định thì giá trị có thể giảm về bằng 0…

Còn để tìm giai đoạn mua tốt thì các bạn nên tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Sau đây là một số kênh youtube mình thấy hay và dễ hiểu cho một số bạn mới tham gia vào thị trường mà muốn học phân tích kỹ thuật tham khảo: Hiếu Nguyễn, Blockchain Dream,…

Ở trên là 2 phương pháp mình muốn giới thiệu đến cho các bạn mới muốn tham gia vào thị trường crypto. Mỗi phương pháp sẽ có một ưu điểm và nhược điểm riêng và không có phương pháp nào là đúng tuyệt đối và hoàn hảo 100% cả. Mọi phương pháp chỉ là thông tin để chúng ta tham khảo, còn mọi quyết định đầu tư là do bản thân chúng ta quyết định.

Khi có đủ trải nghiệm bạn sẽ đầu tư hiệu quả hơn
Khi có đủ trải nghiệm bạn sẽ đầu tư hiệu quả hơn

Kết Luận

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh hay thị trường đầu tư nào thì bạn cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm. Sẽ không có cách nào làm giàu nhanh nếu bạn không chịu đầu tư kiến thức và nâng cao bản thân. Có một câu nói rất hay ”bạn có thể làm giàu với chiếc túi rỗng, nhưng không thể làm giàu với chiếc đầu rỗng” câu nói này luôn in sâu trong đầu mình và đó là lí do mình không ngừng học hỏi những kiến thức mới và luôn phát triển bản thân mỗi ngày.

Nếu bây giờ bạn bắt đầu học hỏi và tìm hiểu về đầu tư tài chính một cách thật nghiêm túc, sau đó hãy tham gia với số tiền nhỏ trước. Mình tin rằng nếu bạn cứ phát triển bản thân và học tập kiến thức về thị trường crypto mỗi ngày sau một thời gian bạn sẽ có được những thành quả to lớn.

Chúc bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động ở trong thị trường Crypto

>> Xem thêm: Mình đã học được gì sau một năm tham gia thị trường Crypto

icons8-exercise-96