Đầu tư dài hạn, người mới tưởng dễ mà áp dụng thấy khó?

Đầu tư dài hạn tuy đơn giản nhưng thực tế áp dụng rất khó và lý do không nằm ở thị trường tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng mà là vấn đề tâm lý. Theo thông kê 90% nhà đầu tư thua lỗ, bất cứ ai cũng hiểu về việc đầu tư dài hạn nhưng khi thực hiện thì họ làm điều ngược lại.

Đa phần những người mới khi đọc những câu chuyện về các nhà đầu tư Gen Z kiếm được tiền tỷ trong thời gian ngắn. Họ tự nghĩ rằng bản thân mình cũng làm được. Với lý tưởng đó bạn không ngừng đầu cơ để thể hiện bản thân. Đó là vì sao đa số người thay vì đầu tư an toàn dài hạn có chiến lược, họ chọn đầu tư siêu mạo hiểm vào các đồng coin biến động, thậm chí chưa có 1 nền tảng kiến thức gì để lựa chọn những đồng coin đó. Kèm với máu cờ bạc nên sẵn tiện nhiều người còn chơi đòn bẩy hoặc margin, future và đốt sạch tài khoản. 

Nhiều người thì theo dõi chart nến mỗi ngày nhưng cũng không hiểu gì hết và chính điều đó khiến nó tác động đến tư duy, tâm lý. Mỗi lần thị trường lên, bạn nóng lòng muốn chốt lời. Khi thị trường giảm thì hoảng sợ muốn bán. Có vẻ như bạn hứng thú với cảm giác phiêu lưu, giống như một con bạc vào sòng bài dù biết sẽ lỗ nhưng vẫn vui vẻ đốt tiền vì cảm giác trò chơi mang lại. 

Thông thường số đông chỉ nhìn vào những biến động ngắn hạn và đưa ra những kết luận. Chỉ khi đi đủ lâu bạn mới hiểu được bản chất cách vận hành của thị trường crypto này và có cách điều chỉnh, phân bổ vốn và ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Bên cạnh mỗi thiên tài ăn may thì cũng có hàng ngàn người mất trắng trong thị trường này và tiếc thay, không ai viết sách về họ. Những người thua lỗ sẽ không bao giờ khoe điều đó trên mạng xã hội vì họ không thể chấp nhận sự thật rằng mình không giỏi và may mắn. Bạn có biết rằng thị trường là nơi chuyển tiền từ túi người không có kiến thức sang túi người có kiến thức, là nơi chuyển tiền từ túi người thiếu kiên nhẫn sang túi người kiên nhẫn hơn?

Khi bạn có kiến thức, bạn sẽ thấy được bức tranh đằng sau của thị trường này và bạn sẽ biết nên chọn loại crypto nào có giá trị thực sự để đầu tư dài hạn. Trong đầu tư không nhìn bằng mắt, không nghe bằng tai mà phải sử dụng não! Rất nhiều kiến thức mà bạn phải cần trang bị và để đầu tư dài hạn thì sự kiên trì ấy không tính theo giờ, theo ngày hay theo tháng mà phải tích lũy, học hỏi theo năm và nhiều năm. Không có chuyện đọc một cuốn sách, xem một video mà có thể đầu tư thành công liền được. Nó là một quá trình dài, rất dài để bạn chiêm nghiệm và ngộ ra.
Thị trường crypto vốn hoá còn rất nhỏ, rất tiềm năng. Luôn có những cơ hội cho các bạn trong thị trường này, hãy luôn kiên định và chắc rất nắm bắt nhé! Nhưng làm giàu không giành cho số đông. Người nào không có được kiến thức nền tảng, tư duy đầu tư đúng đắn sẽ không có đủ kiên nhẫn và ý chí thì sẽ bị đào thải sớm. 

icons8-exercise-96