Người mới hiểu về Rug Pull để bảo vệ tài sản của mình – Phần 2

Để có thể logic và nắm hết những thông tin cũng như phần chia sẻ về Rug Pull các bạn đọc phần 1 ở đây trước khi đọc bài viết này nhé.

Đặc điểm nhận dạng các Dự án Rug Pull

Dự án xuất hiện trong một đêm

Rug pull thường xuất hiện từ hư không, trong khi tiền điện tử hợp pháp hoặc các dự án DeFi mất nhiều thời gian để phát triển. Những dự án giả mạo này thường đi kèm với rất nhiều cường điệu, lợi dụng các meme văn hóa gần đây đã phổ biến. Nếu một dự án tuyên bố sẽ cách mạng hóa thế giới tiền điện tử xuất hiện chỉ sau một đêm và có vẻ quá tốt để trở thành sự thật – thì có lẽ là như vậy.

Nhà phát triển ẩn danh

nguoi-moi-hieu-ve-rug-pull-de-bao-ve-tai-san-cua-minh-phan-2

Mặc dù Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất, được phát triển bởi một nhà phát triển có biệt danh là Satoshi Nakamoto, các nhà phát triển ẩn danh của dự án tiền điện tử hoặc DeFi sẽ là một lá cờ đỏ lớn cho việc có điều gì đó không ổn. Các tiền điện tử thành công nhất hiện nay như Ethereum và Solana có một nhóm các nhà lãnh đạo nổi tiếng đang thúc đẩy sự phát triển của họ. Nếu các nhà phát triển của một dự án tiền điện tử hoặc DeFi chọn không liên kết tên của họ với nó và ở trong bóng tối, họ có thể có lý do pháp lý chính đáng cho việc này và rất có thể bạn nên tránh xa mã thông báo đó.

Thanh khoản thấp

Khi nói đến các dự án DeFi, không phải lúc nào bạn cũng có thể xác minh tính thanh khoản, nhưng với tiền điện tử, bạn luôn có thể làm như vậy. Tính thanh khoản thấp có nghĩa là rất khó để chuyển đổi mã thông báo sang tiền mặt, có thể là do nhà phát triển có một số tiền hạn chế để tạo mã thông báo. Tính thanh khoản càng thấp, nhà phát triển càng dễ dàng thao túng giá của mã thông báo.

Cách tốt nhất để kiểm tra tính thanh khoản của tiền điện tử là xem xét khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó. Các mã thông báo lừa đảo đã xuất hiện với khối lượng giao dịch thấp tới 10.000 đô, so với một nền tảng phi tập trung hợp pháp như PancakeSwap có khối lượng giao dịch 301 triệu đô, tại thời điểm viết bài. 

Thanh khoản được mở khóa

Để xây dựng lòng tin và củng cố nhận thức của công chúng về tính hợp pháp của chúng, các nhà phát triển của các dự án tiền điện tử đáng chú ý thường từ bỏ quyền kiểm soát của họ đối với nhóm thanh khoản bằng cách khóa nó trong blockchain của họ hoặc với một bên thứ ba đáng tin cậy. Điều này được gọi là thanh khoản bị khóa và nó ngăn các nhà phát triển giao dịch bất kỳ mã thông báo nào trong nhóm và do đó không thể đánh cắp mã thông báo hoặc giảm đáng kể tính thanh khoản. Pool bị khóa càng lâu thì khả năng rug pull càng nhỏ.

Mặt khác, nếu thanh khoản không bị khóa, thì không có gì ngăn cản các nhà phát triển rút tiền và chạy cho nó. Tuy nhiên, xác nhận xem thanh khoản có bị khóa hay không là một quá trình hơi phức tạp.

Tổng giá trị bị khóa thấp (TVL)

TVL là một số liệu đáng tin cậy khác để kiểm tra tính hợp pháp của dự án tiền điện tử hoặc DeFi. Điều này đề cập đến tổng số tiền đầu tư vào một dự án cụ thể. Ví dụ: PancakeSwap có TVL 14 tỷ đô, trong khi các dự án lừa đảo có thể có TVL vài nghìn đô la. Dự án càng mới và TVL càng thấp thì nguy cơ rug pull tiềm ẩn càng lớn.

Phân phối mã thông báo (Token) không cân xứng

Kiểm tra việc phân phối mã thông báo của một dự án trên các trang web như Etherscan sẽ cho bạn biết ai là người nắm giữ số lượng mã thông báo lớn nhất và cách chúng được phân phối. Nếu một hoặc hai ví duy nhất nắm giữ một lượng lớn nguồn cung cấp mã thông báo – 5% trở lên – thì việc bán tất cả cùng một lúc rất dễ dàng, làm cho rủi ro thao túng giá hoặc rug pull cao hơn. Vì vậy, nguồn cung cấp mã thông báo càng được phân phối nhiều thì càng an toàn khi đầu tư vào tiền điện tử.

Trang web ít tương tác và mạng xã hội có follow thấp

Mã thông báo lừa đảo thường có một trang web cơ bản, tốn ít công sức đã được sao chép hoặc đánh cắp cùng nhau trong vài ngày. Một số dự án giả mạo này có các trang web cho biết “đang tiến hành” hoặc “sắp ra mắt”. Các dự án này cũng sẽ không có tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản có lượng người theo dõi thấp. Nếu các tài khoản mạng xã hội của dự án tiền điện tử hoặc DeFi thiếu sự tham gia của cộng đồng thực sự, thì đó cũng sẽ là một lá cờ đỏ lớn cho các nhà đầu tư.

nguoi-moi-hieu-ve-rug-pull-de-bao-ve-tai-san-cua-minh-phan-2

Điều này cũng áp dụng cho sách trắng của một dự án. Các dự án lừa đảo đôi khi sẽ có một tờ giấy trắng được sao chép hoặc rất ngắn. Whitepaper của Ethereum có 36 trang, trong khi whitepaper của Solana là 32 trang. Nếu một loại tiền điện tử xuất hiện qua đêm có sách trắng ngắn hơn nhiều, thì đó là dấu hiệu cho thấy dự án có thể không hợp pháp.

Không có kiểm toán

Các dự án tiền điện tử đáng chú ý nhất sẽ có kiểm toán bảo mật độc lập hoặc báo cáo minh bạch tài chính để đảm bảo tính xác thực của chúng. Ví dụ: Cardano đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra và kiểm tra mã nguồn độc lập để củng cố tính bảo mật của nó. Một dự án không có kiểm toán của bên thứ ba không nhất thiết phải lừa đảo, nhưng nó có nghĩa là bạn nên nghiên cứu dự án kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào nó.

Cách phòng tránh Rug Pull

Bây giờ bạn đã biết các dấu hiệu quan trọng nhất của việc rug pull, hãy chia nhỏ một số phương pháp hay nhất mà bạn có thể áp dụng cho nghiên cứu tiền điện tử của mình, để tránh những trò gian lận như vậy, bằng cách:

Đọc tài liệu

nguoi-moi-hieu-ve-rug-pull-de-bao-ve-tai-san-cua-minh-phan-2

Một trong những dấu hiệu cảnh báo lừa đảo là tài liệu mơ hồ. Xem lại sách trắng và nghiên cứu kỹ lưỡng dự án để tìm hiểu thêm về chủ sở hữu/người nắm giữ mã thông báo.

Kiểm tra tài sản của nhà phát triển

Kiểm tra phần trăm nguồn cung cấp mã thông báo nằm trong tầm kiểm soát của các nhà phát triển. Tỷ lệ phần trăm lớn có nghĩa là họ có thể thao túng thị trường dễ dàng hơn. Lưu ý rằng chỉ có một số chủ sở hữu ví cho thấy sự kiểm soát tập trung đối với dự án.

Nhìn vào mã của dự án

Đối với hầu hết các dự án, mã nguồn được cung cấp công khai. Phân tích mã cho các chức năng đã được đánh giá viên độc lập gắn cờ là nguy hiểm.

Kết luận

Khi ngành công nghiệp blockchain đang phát triển lớn mạnh hơn, việc rug pull đang trở nên phổ biến hơn trong tiền điện tử và DeFi, trong khi các trò gian lận cũng bắt đầu gây hại cho không gian NFT. Nhưng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng, các nhà đầu tư có thể tránh được chúng. Hy vọng những hướng dẫn chia sẽ về Rug pull ở trên sẽ mang lại cho các bạn thêm kiến thức lừa đảo và phòng tránh nó trong thị trường này. Chúc bạn luôn đầu tư thành công và an toàn nhất để bảo vệ được tài sản của mình.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Mách 9 điều giúp bạn đầu tư Crypto hiệu quả.

icons8-exercise-96