Người mới hiểu về Rug Pull để bảo vệ tài sản của mình – Phần 1

Rug Pull là gì?

Rug Pull được xuất nguồn từ cụm từ “Pull the rug out from under someone” hay còn được dịch ra là “Qua cầu rút ván” hay “Kéo thảm”, là một dạng lừa đảo trong đó các nhà phát triển từ bỏ một dự án và lấy tiền của các nhà đầu tư của họ.

Rug Pull được xem là một hành động độc hại trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi các nhà phát triển tiền điện tử từ bỏ một dự án và chạy trốn với tiền của các nhà đầu tư. Rug pull được liên kết nhiều nhất với các dự án Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính thanh khoản cho các Sở giao dịch phi tập trung (DEX). Các mã thông báo DeFi của các dự án mới thường không được liệt kê trên các Sở giao dịch tập trung (CEX), có nghĩa là DEX là nguồn thanh khoản duy nhất.

nguoi-moi-hieu-ve-rug-pull-de-bao-ve-tai-san-cua-minh-phan-1

Thông thường, một dự án DeFi sẽ tạo mã thông báo của họ và cung cấp một lượng làm thanh khoản cho DEX. Số tiền này có thể được đưa thẳng vào nhóm thanh khoản (được ghép nối với một mã thông báo khác như ETH hoặc BNB) hoặc nó có thể được bán trong DEX ban đầu (IDO). Trong một IDO, các nhà đầu tư sẽ mua đồng xu và số tiền thu được thường sẽ bị khóa trong một thời gian nhất định để đảm bảo mức độ thanh khoản.

Khi mức độ cường điệu cao và dự án có khả năng thanh khoản, người kéo thảm có hai lựa chọn. Họ có thể bán mã thông báo của mình với giá cao và loại bỏ tất cả thanh khoản của chúng hoặc thậm chí sử dụng cửa sau trong các hợp đồng thông minh để đánh cắp tiền của nhà đầu tư. Nếu không có đủ thanh khoản, các nhà đầu tư phải vật lộn để bán mã thông báo của họ hoặc buộc phải bán chúng với giá thấp. Điều này là do cơ chế định giá của Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) xác định giá thông qua tỷ lệ của hai đồng tiền trong nhóm thanh khoản.

Kéo thảm là phổ biến trong DeFi vì mã thông báo có thể được tạo dễ dàng và sau đó được liệt kê trên DEX với ít hoặc không có KYC hoặc AML. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một nhóm thanh khoản và ngay cả một IDO với các bước kiểm tra thẩm định cơ bản vẫn có mức độ rủi ro cao. Nhiều dự án tiền điện tử là ẩn danh, giúp một nhóm hoặc chủ sở hữu dễ dàng kéo thảm mà không gặp rủi ro về danh tính của họ.

Phân loại Rug Pull phổ biến nhất hiện nay

Đánh cắp thanh khoản

Để có thể giao dịch tiền điện tử, các nhà phát triển cần tạo một nhóm thanh khoản chứa một lượng tiền tệ để giúp các nhà đầu tư có thể mua và bán. Trong hầu hết các lần kéo thảm được biết đến, nhà phát triển đã tạo ra một nhóm thanh khoản với mã thông báo lừa đảo mới đúc của mình và một loại tiền điện tử hợp pháp, chẳng hạn như Ether.

Khi mọi người bị thu hút bởi đề xuất giá trị của tiền điện tử lừa đảo, họ bắt đầu mua nó để đổi lấy ETH của họ, vẫn bị khóa trong nhóm thanh khoản trong một khoảng thời gian xác định. Khi nhiều nhà đầu tư mua mã thông báo giả mạo và nó bắt đầu tăng giá trị, ngày càng nhiều ETH được đổ vào nhóm thanh khoản.

Tại thời điểm đó, nhà phát triển độc hại sẽ rút ETH khỏi nhóm thanh khoản, thay vào đó chỉ để lại mã thông báo vô giá trị. Các nhà đầu tư không thể giao dịch lại các mã thông báo vô giá trị của họ, trong khi nhà phát triển lấy tiền của mình bằng ETH hợp pháp và chạy cho nó.

Vô hiệu hóa khả năng bán mã thông báo

Kết quả cuối cùng của trò lừa đảo này cũng giống như đánh cắp thanh khoản, ở trên, nhưng quy trình khác nhau. Trong trò lừa đảo này, nhà phát triển thêm một chút mã sẽ khiến các nhà đầu tư không thể bán lại tiền của họ cho sàn giao dịch.

Phá vỡ điều này: Các nhà đầu tư có thể mua đồng tiền lừa đảo, nhưng vì đoạn mã lừa đảo, chỉ có nhà phát triển mới có thể bán đồng tiền của mình. Khi giá tăng đến mức mọi người bắt đầu cố gắng kiếm tiền để bán tiền của họ, họ sẽ nhận ra rằng họ không thể bán tài sản. Tại một thời điểm nào đó, kẻ lừa đảo sẽ cho rằng giá đủ cao và anh ta sẽ bán tất cả các token lừa đảo của mình, bỏ chạy cùng với giá trị của các khoản đầu tư đã được đổ vào đó.

Nhà phát triển rút tiền mặt

nguoi-moi-hieu-ve-rug-pull-de-bao-ve-tai-san-cua-minh-phan-1

Điều này nghe có vẻ không giống như một trò lừa đảo trong thị trường tự do, nhưng nó đủ điều kiện là một nếu dự án được tạo ra cho mục đích duy nhất này. Giống như trong hai trò lừa đảo trước, nhà phát triển độc hại tạo ra một dự án với đề xuất giá trị bị thổi phồng quá mức. Lời hứa thường liên quan đến một tính năng hoặc nền tảng mã thông báo đang được phát triển và sẽ sớm được phát hành.

Nhưng trên thực tế, nhà phát triển chỉ đào một mã thông báo vô giá trị, tự tạo cho mình một phần lớn số mã thông báo này ngay từ đầu hoặc mua chúng trên thị trường với chi phí thấp. Vì lời hứa về sản phẩm mang tính cách mạng khiến các nhà đầu tư mua mã thông báo vô giá trị và giá tăng vọt, nhà phát triển sẽ rút tiền mặt từ cổ phiếu của mình. Nhà phát triển có thể làm tất cả điều này cùng một lúc hoặc theo thời gian nên việc kéo tấm thảm không quá rõ ràng. Dù bằng cách nào, điều này khiến các nhà đầu tư nắm giữ mã thông báo vô giá trị và vốn đầu tư của họ bị xóa.

Lời kết 

Vì bài chia sẻ khá dài, nên các bạn đọc phần 2 để biết những đặc điểm nhận dạng cũng như cách phòng tránh Rug Pull từ đó giúp bạn bảo về được tiền cũng như tài sản của mình. 

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Người mới hiểu về Rug Pull để bảo vệ tài sản của mình – Phần 2.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96