Người mới giao dịch tiền điện tử an toàn, chia sẻ tiêu chí chọn sàn

Phân loại sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn tập trung hay còn gọi là CEX – Centralized Exchange.

Là sàn giao dịch được quản lý bởi một bên thứ 3, có thể là công ty hoặc tổ chức chủ sàn. Bên thứ 3 này sẽ đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản Crypto, điều này có nghĩa là mọi tài sản Crypto bạn nạp vào tài khoản trên sàn đều được quản lý và kiểm soát bởi công ty, tổ chức.

Ưu điểm:

 • Giao diện và trải nghiệm người dùng tốt với nhiều tiện ích và tính năng, giúp bạn mới dễ sử dụng.
 • Tốc độ xử lý nhanh.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Tốc độ giao dịch nhanh.

Nhược điểm:

 • Phải đặt niềm tin và phụ thuộc vào bên thứ 3.
 • Phải chuyển tiền lên ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản bạn.

nguoi-moi-giao-dich-tien-dien-tu-an-toan-chia-se-tieu-chi-chon-san

Sàn phi tập trung hay còn gọi là DEX – Decentralized Exchange.

Là loại sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain. Sàn DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Ưu điểm:

 • Không phụ thuộc vào bên thứ 3, bạn liên kết sàn với ví Crypto riêng của bạn nên có quyền kiểm soát 100% tài sản của mình.
 • Coin/Token đa dạng, được niêm yết dễ dàng hơn.
 • Giao dịch ẩn danh.
 • Độ bảo mật giao dịch cao.
 • Phí giao dịch thấp.

Nhược điểm:

 • Chưa cho phép giao dịch các loại tiền tệ pháp định do nhà nước cung cấp như USD, Bảng Anh….
 • Khối lượng giao dịch chưa lớn.
 • Tốc độ giao dịch thấp.
 • Tính thanh khoản thấp.
 • Không có khóa riêng trong ứng dụng.
 • Mức độ rủi ro của các coin trên sàn cao hơn.

Các tiêu chí giúp người mới chọn sàn giao dịch tiền điện tử an toàn

KYC & AML

KYC là viết tắt của Know Your Customer – biết về khách hàng của bạn hay Thấu hiểu khách hàng. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ,… Mục đích của quá trình KYC là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

AML là viết tắt của Anti Money Laundering – chống rửa tiền. Đầu tiên hãy nói về rửa tiền. Rửa tiền là hành vi che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, để khiến cho nguồn thu tiền “có vẻ” hợp pháp. Vậy chống rửa tiền là các quy định được đưa ra để ngăn chặn việc tạo ra thu nhập từ những hành vi bất hợp pháp như tham nhũng, buôn lậu, ma tuý,..

Các sàn giao dịch khác nhau sẽ tuân thủ các luật và quy định khác nhau. Một số sàn CEX yêu cầu KYC và AML khá phức tạp và gắt gao, yêu cầu người tham gia phải gửi thông tin cá nhân về bản thân trong quá trình tạo tài khoản.

Lý do người dùng cần quan tâm đến việc này là do KYC sẽ gửi thông tin đến sàn. Nếu sàn uy tín thì không có nhiều rủi ro, nhưng lỡ gặp sàn scam, thì thông tin này sẽ bị bán ra bên ngoài và có thể gây ảnh hưởng đến người dùng.

nguoi-moi-giao-dich-tien-dien-tu-an-toan-chia-se-tieu-chi-chon-san

Độ uy tín của sàn

Uy tín ở đây được thể hiện thông qua việc giải quyết khiếu nại, nạp rút,… Nếu sàn giải quyết khiếu nại chậm trễ, hay gần như không bảo vệ được quyền lợi người dùng, thì nên xem xét lại.

Ngoài ra, bạn thử tìm kiếm trên google là sàn bạn chọn kèm với cụm từ “lừa đảo” để xem có bất cứ sự khiếu nại nào không? Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét các điều khoản và điều kiện của từng nền tảng để xem có yếu tố gì không phù hợp.

Tuy nhiên với một người mới tham gia bạn nên giao dịch trên các sàn lớn đã có uy tín trong cộng đồng Crypto.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản (Liquidity) thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) gây tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó.

Khối lượng giao dịch càng cao, giao dịch cho một cặp coin/token càng có tính thanh khoản lớn. Điều này giúp bạn hoàn thành các giao dịch nhanh hơn, dễ dàng hơn và không phải đối phó nhiều với sự biến động giá.

Một cách khác để đánh giá thanh khoản của sàn là kiểm tra các trang web của bên thứ ba cung cấp loại dữ liệu này như: Coin360, CoinMarketCap, CoinGecko.

Loại tài sản giao dịch

Dựa vào tài sản bạn muốn giao dịch là gì mà bạn có thể lên CoinGecko hoặc Coinmarketcap để lựa chọn sàn giao dịch hỗ trợ.

Lưu ý xem thanh khoản của tài sản đó trên các sàn trước khi lựa chọn nơi để giao dịch.

nguoi-moi-giao-dich-tien-dien-tu-an-toan-chia-se-tieu-chi-chon-san

Lời kết

Với những chia sẻ này, hi vọng sẽ giúp những bạn mới tham gia vào thị trường sẽ có những lựa chọn an toàn hơn khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên không có gì là an toàn 100%, thị trường này vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro, hãy học cách bảo vệ tài sản của mình và cập nhật những phương pháp giúp tối ưu việc bảo mật tài khoản nhé.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96