Người mới tham gia đầu tư tài chính cần làm gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Ai trong chúng ta cũng muốn hướng đến tự do tài chính, ai cũng muốn hướng đến vị trí thứ 4 của kim tứ đồ là trở thành nhà đầu tư làm cho tiền đẻ ra tiền, nhưng đó không phải là câu chuyện dễ dàng, đã có nhiều nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền, và cũng rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Vậy để đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả bạn cần làm gì?

1. Nhận định đầu tư tài chính là rủi ro và có kế hoạch tối ưu

Đầu tư tài chính có rủi ro không? Rủi ro nhất là gì? Đây là 2 câu hỏi quen thuộc của những người mới bắt đầu tham gia đầu tư. Tất nhiên đầu tư bất cứ thứ gì mà có lợi nhuận thì sẽ luôn đi kèm tiềm ẩn rủi ro. Dù là kinh doanh khởi nghiệp, gửi tiền ngân hàng, đầu tư chứng khoán, forex, tiền điện tử, chứng khoán, Bất động sản, dự án…

Không tài sản đầu tư tài chính nào chắc chắn là an toàn tuyệt đối cả. Thực tế rủi ro nhất không phải do thị trường đầu tư nào, cũng không phải do 1 dự án nào mà rủi ro nhất chính là do kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư đó. Vì thế bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm, thông tin để hiểu rõ về lĩnh vực đầu tư đó, có được những kế hoạch xử lý rủi ro thì đầu tư mới tâm an và thành công được.

Nhiều nhà đầu tư mới thường chưa hiểu rõ về cách vận hành của thị trường đầu tư tài chính mà rất là nôn nóng để đầu tư ngay vì thấy được thành quả của nhiều người đi trước, thấy tiềm năng của thị trường đầu tư, kích thích lòng tham khiến họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

Có thể 1 số người tham gia đầu tư chỉ vì tin 1 người nào đó, nhưng điều đó rất là rủi ro. Các bạn cần phải học và tìm hiểu xem dự án mình đang đầu tư là gì, lộ trình phát triển như thế nào, thì lúc đó mới xác định được rằng dự án mình đang đầu tư tương lai nó như thế nào, tiềm năng ra sao? để phân bổ vốn và nguồn lực hợp lý.

Khi không có kiến thức, bạn sẽ không ngờ tới việc thị trường đầu tư tài chính có thể sideway hoặc downtrend 1 thời gian rất dài. Chắc chắn khi thị trường điều chỉnh thì tâm lý bạn sẽ là hoang mang, khi thị trường tăng giá, bạn lại mua vào, bên cạnh đó khi vào nhiều group share kèo, cộng đồng bàn tán nên mua gì, bạn mua theo mà không kiểm tra vùng mua, không hiểu gì cả, cũng không có kiến thức để tự nhận định.

Thậm chí nhiều người còn vay mượn để đầu tư, chưa kịp kiếm được tiền đã phải gồng lỗ trả nợ, đó là những rủi ro có thể gây nên hệ quả khủng khiếp, ành hưởng tâm lý, công việc, gia đình…

Những nhà đầu tư bài bản thường phải tính đến nhiều phương án đầu tư, có dự trù độ rủi ro cao nhất chứ không thể đầu tư rồi kì vọng được.

Vì thế trước khi tham gia đầu tư tài chính, các nhà đầu tư nên xem xét việc tạo ra một chiến lược quản lý rủi ro: Xác định rủi ro đó có thể sẽ như thế nào, vì rủi ro tài chính không thể tránh khỏi hoàn toàn, đánh giá mức độ rủi ro đó mình có chấp nhận được không, lên kế hoạch ứng phó xử lý hiệu quả nhất có thể nếu rủi ro đó xảy ra để tối ưu giảm thiểu thiệt hại.

Điều này bạn cần trau dồi rất nhiều kiến thức và trải nghiệm dần dần qua thời gian để có thể đạt tới tối ưu và tạo ra cho mình vị thế an toàn nhất khi tham gia đầu tư.

2. Kế hoạch đầu tư 

Có kế hoạch trong đầu tư tài chính sẽ giúp bạn định hình được hướng đi cụ thể hơn, giống như việc bạn đi đường cần phải có bản đồ vậy, có bản đồ sẽ giúp bạn giảm những sai lầm không đáng có. Kế hoạch đầu tư bao gồm: quản lý tài chính cá nhân, quản lý nguồn vốn, quản lý dòng tiền, chiến lược chốt lời, cắt lỗ từng thời điểm…

Học cách quản lý tài chính cá nhân

Hãy nghĩ đến việc, bạn sử dụng hết số tiền mình làm được cho việc mua sắm dư dả, ăn uống tiệc tùng hằng ngày. Đến một ngày, bạn bất ngờ có sự cố về bệnh tật hay công việc, thì lấy tiền đâu để xử lý. Hoặc khi về hưu bạn có đủ tiền để sử dụng khi đã dừng công việc khi tới tuổi nghỉ ngơi. Lúc đó, bạn sẽ thấy rằng việc quản lý tài chính rất cần thiết, điều đó sẽ cho bạn những cảm giác chủ động với cuộc sống của mình, đó là 1 thói quen vô cùng tốt.

Nguồn vốn nhàn rỗi

Nguồn vốn đầu tư phải đảm bảo là tiền nhàn rỗi. Vì nếu là nguồn tiền vay mượn thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì trả lãi cho khoản vay đó nếu như thị trường tài chính down hoặc sideway dài. Bạn sẽ rất áp lực và chốt non, bán đi để trả nợ hoặc các khoản sinh hoạt khác, cuối cùng không thể đi dài hạn và nắm giữ được tài sản đầu tư đó trong nhiều năm. Nhiều nhà đầu tư mới nợ nần chồng chất chỉ vì không hiểu việc phân bổ vốn trong thị trường đầu tư tài chính.

Quản lý dòng tiền 

Trước khi đầu tư thì bạn nên có nguồn thu nhập mang lại dòng tiền hàng tháng và một khoản tiền nhất định để bạn trang trải cuộc sống. Vì khi đầu tư có những dự án sẽ không như bạn mong đợi, có thể lên giá cũng có thể xuống giá và số tiền đầu tư đó chưa đúng thời điểm như bạn kỳ vọng để chốt thì dòng tiền hàng tháng sẽ giúp bạn xoay sở những lúc khó khăn như vậy.

Chiến lược đầu tư 

Có kế hoạch cho từng loại tài sản đầu tư: thời điểm mua trung bình giá thêm vào, chốt lời, cắt lỗ theo target từng thời điểm…Lên kịch bản dự trù trước để có được những quyết định đúng đắn, tránh để tâm lý bị ảnh hưởng do thị trường. 

3. Trang bị kiến thức đầu tư

Thường trước khi bạn lựa chọn 1 hình thức hay 1 dự án nào để tham gia đầu tư thì, bạn sẽ tìm hiểu về dự án đó. Nhưng nếu bạn không có kiến thức thì làm sao bạn biết cách thẩm định đúng bản chất của nó như thế nào.

Vì thế chúng ta sẽ phải trang bị cho mình thật tốt những kiến thức nền tảng: vùng mua tốt, cắt lỗ, chốt lời, tâm lí giao dịch, thông tin xác thực, nhận biết tiềm năng và target giá đỉnh, phân tích cơ bản, phân tích kĩ thuật, chiến lược đầu tư…Tất cả các kiến thức đó hiện trên internet được chia sẻ rất là nhiều đôi khi hỗn loạn và bạn không biết nguồn xác thực.

Các thị trường tài chính nói chung là do các nhà tạo lập thị trường (cá mập, các ngân hàng và tổ chức lớn) họ tạo nên với mục đích để lấy tiền từ số đông. Ngoài ra, các game tài chính ăn theo cũng trở thành 1 làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng đầu tư với nhiều hình thức khác nhau như trả lãi, ủy thác đầu tư, cổ phần, mlm, ponzi…

Những người mới đang phải chiến đấu với hàng loạt cá mập hoặc bị cuốn vào những game đầu tư tài chính với lời mời gọi hấp dẫn nhằm thu hút những người có lòng tham nhưng chẳng biết gì về thị trường tài chính.

Tiền chảy từ túi người này sang túi người khác. Người mới bước vào thị trường đầu tư tài chính hừng hực khí thế với mong muốn kiếm tiền cực nhanh và dễ dàng từ thị trường nhưng đa phần thiếu kiến thức thì sẽ mất hết hoặc cháy tài khoản…

Vì thế bạn có thể tham gia các khoá học bài bản về đầu tư lĩnh vực mà bạn quan tâm. Việc thu nạp quá nhiều kiến thức và thông tin nhưng bạn chưa có trải nghiệm để cảm nhận được, điều đó sẽ làm cho bạn đôi lúc thấy mơ hồ, bị mất phương hướng. Mà bạn biết đó, trong thị trường tài chính này bạn phải luôn tỉnh táo, do đó bạn cần có một người Thầy hoặc Mentor giúp bạn định hướng đúng, bạn sẽ hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và rồi bạn sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn.

Chứ nếu chúng ta đầu tư tài chính tới đâu học tới đó thì bạn phải trả giá rất nhiều, mất rất nhiều thời gian, mất rất nhiều tiền, thậm chí mất rất nhiều mối quan hệ và điều sợ nhất là chúng ta đứng lên không nổi để quay lại thị trường đầu tư, nên các bạn hãy cân nhắc đến điều đó. 

Lời Kết

Kiếm tiền đã khó rồi, để tiền đẻ ra tiền lại càng khó hơn. Làm vất vả cả mấy tháng mới kiếm được 50 – 100tr thế mà trong nháy mắt nhiều người đã ra quyết định đầu tư vào tài sản này tài sản kia mà không có kiến thức gì như bất động sản, bitcoin, crypto, dự án…

Bạn có nhận thấy có nhiều vấn đề bạn cần phải học và tìm hiểu trước khi đầu tư tài chính phải không nào? Đầu tư là quá trình không ngừng học hỏi, trải nghiệm, liên tục tìm hiểu sâu kiến thức dần theo thời gian mới trở thành 1 nhà đầu tư thực thụ được.

>> Xem thêm: Kiếm tiền nhờ đầu tư đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà trong thị trường crypto

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96