Người mới vào thị trường tài chính nên làm gì khi đầu tư thua lỗ?

Mình tin chắc rằng ai trong chúng ta cũng sẽ có những lần thất bại, chẳng có người nào thành công mà chưa từng trải qua những thất bại. Đối với người đầu tư tài chính thì mình tin chắc có rất nhiều lần đã thất bại và mất tiền ở thị trường này.

Bạn có biết rằng nhà bác học vĩ đại Thomas Edison đã từng thất bại hơn 10000 lần mới có thể phát minh ra bóng đèn. Chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc thì không gọi là thất bại, mà những lần thất bại ấy sẽ là trải nghiệm và là bàn đạp để chúng ta bước xa hơn trên đoạn đường phía trước. 

Có một câu nói mình được nghe rất hay ”Kiên trì chưa hẳn sẽ thành công, nhưng từ bỏ chắc chắn sẽ thất bại”. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ chiến thắng. Cũng giống như trong đầu tư Crypto chỉ cần bạn luôn cập nhập thêm kiến thức và trải nghiệm cùng với thị trường thì sau một thời gian chắc chắn bạn sẽ hái được những quả ngọt. 

Sau khi đầu tư thua lỗ thì bạn nghiệm ra những điều gì?

Trong thị trường tài chính không quan trọng bạn mất bao nhiêu tiền, nhưng sau mỗi lần mất tiền bạn có nhận ra lí do mình mất tiền không? Và mình đã có nhưng phương án gì cho lần sau chưa? 

Người mới vào thị trường tài chính nên làm gì khi đầu tư thua lỗ?
Người mới vào thị trường tài chính nên làm gì khi đầu tư thua lỗ?

Bạn sẽ mãi mất tiền nếu cứ nghĩ mình đầu tư thua lỗ là tại mình xui hay tại thị trường downtrend hay do thị trường có FUD hoặc hàng ngàn lí do khác để biện minh cho sự mất tiền của bạn.

Tất cả lí do đều chỉ là lời biện minh cho sự mất tiền của bạn, phải nói sự thật là do bạn thiếu kiến thức, do bạn phân bổ vốn sai và thiếu trải nghiệm trong thị trường tài chính này. Đây là 2 lí do mà hầu như tất cả người mới vào thị trường đầu tư đều mắc phải.

1. Kiến thức

Kiến thức là thứ mà rất nhiều người mới vào thị trường Crypto không chịu học hỏi mà chỉ lao đầu vào các kèo đầu tư chỉ cần nghe trên các hội nhóm trên Telegram, Facebook và bạn bè hoặc một người nào đó nói là coin này sẽ tăng xx lần và lao vào mua trong khi chưa phân tích về coin đó làm về lĩnh vực gì hay có quỹ đầu tư lớn nào đầu tư không? Hay team dev của dự án đó là người thế nào? Thì chắc chắn rằng khả năng mất tiền của bạn rất là cao.

Có thể coin mà họ chia sẻ cho bạn mua là coin tốt nhưng dó là một dự án phải đi dài hạn. Vì họ đã tìm hiểu thông tin và phân tích cơ bản đánh giá dự án đó là một dự án chất lượng cần vài năm để dự án làm việc và phát triển. Nhưng bạn lại nghĩ là sẽ tăng tài sản sau 1 tuần hoặc 1 vài tháng mua. Sau một thời gian mà coin đó giảm giá thì bạn đã sợ và bán tháo ra, rồi quay lại trách móc người hướng dẫn là lừa đảo, scam đủ loại. 

Đến khi dự án phát triển và tăng giá, thấy người hướng dẫn mình tăng tài sản thì lại tiếc nuối, hồi đó mình cũng mua coin đó mà giữ đến bây giờ là lợi nhuận nhiều rồi. Vì vậy bạn phải có kiến thức, để mà tìm những dự án chất lượng cho mình.

Có một câu nói rất hay ”Cùng mua một Crypto ở cùng một mức giá nhưng sự giàu nghèo lại khác nhau”. Câu nói này rất đúng nếu bạn trải nghiệm nhiều trong thị trường thì sẽ thấy.

2. Phân bổ vốn

Sẽ có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng phân bổ vốn có gì đâu mà liên quan đến việc thua lỗ. Nhưng hoàn toàn trái ngược lại với điều các bạn nghĩ phân bổ vốn rất quan trọng đến việc mất tiền của bạn trong thị trường tài chính.

Bây giờ ví dụ bạn có 100 triệu mà bạn allin vào một dự án ”Ở đây mình ví dụ đó là một dự án chất lượng”. Nếu không may dự án đó gặp trục trặc hay vấn đề gì phải ngừng dự án thì bạn mất 100 triệu.

Nhưng nếu bạn có 100 triệu mà chia ra đầu tư vào 5 dự án đều chất lượng. Thì bạn thấy rủi ro thua lỗ sẽ thấp hơn vì khi có 1 dự án nào đó gặp vấn đề gì thì mình còn các dự án còn lại chứ không phải mất hết tiền. 

phan-bo-von-trong-dau-tu
Phân bổ vốn trong đầu tư

Những ví dụ ở trên sẽ cho bạn thấy rõ hơn về việc phân bổ vốn hợp lí có ích như thế nào trong đầu tư. Bạn có thể tham khảo và đọc thêm bài viết về đầu tư dành cho người mới: Tại đây

Kết luận

Trong đầu tư không riêng gì người mới mà người đi lâu năm trong thị trường nếu không có kiến thức và cách phân bổ vốn hợp lí thì đều sẽ bị mất tiền. Bạn sẽ luôn thất bại nếu đầu tư thua lỗ xong lại rời bỏ thị trường, khi thua lỗ quan trọng là bạn học được điều gì sau những lần ấy.

Nếu khi thua lỗ mà bạn biết mình sai ở đâu, vì sao thua và bạn tìm cách khắc phục. Thì sau một thời gian bạn sẽ kiếm được tiền ở thị trường Crypto. Mình mong những chia sẻ ở trên có thể giúp được các bạn mới đầu tư có thể hiểu hơn về thị trường tài chính.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Vì sao hơn 90% người tham gia đầu tư tài chính thua lỗ

>> Xem thêm: Người mới nên đầu tư gì dễ kiếm tiền nhất

icons8-exercise-96